Làng nghề dệt vải tơ lụa Mã Châu – Duy Xuyên – Quảng Nam

Kể từ khi xuất hiện cách đây khoảng 400 năm, lụa tơ tằm Mã Châu đã nức tiếng khắp nơi bởi sự tinh tế trong hoa văn và sự phối màu hài hòa của người thợ dệt. Lụa Mã Châu từng là một trong những sản vật để cống tiến cho triều đình nhà Nguyễn.

Làng Mã Châu thuộc địa phận thôn Châu Hiệp thị trấn Nam Phước huyện Duy Duyên, nằm tại trục lưu thông khá thuận lợi từ Hội An đến Mỹ Sơn. Làng Mã Châu có hơn 200 hộ dân tham gia vào ngành nghề truyền thống này và hàng năm cung ứng cho thị trường 1 số lượng tơ lụa khá lớn.

Huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam không chỉ nổi tiếng là địa phương có nhiều di tích lịch sử góp phần viết lên những trang sử bi hùng với nhiều chiến công hiển hách của dân tộc, nhiều danh lam thắng cảnh đẹp đến nức lòng du khách mà còn nổi danh với những sơn hào hải vị, những sản vật tinh hoa nức tiếng mà bất cứ du khách nào khi đến đây cũng muốn sở hữu một vài món đồ để sử dụng hoặc để làm quà tặng cho người thân, bạn bè đồng nghiệp đó là lụa tơ tằm truyền thống Mã Châu.

Không ai biết chính xác lụa Mã Châu xuất hiện vào thời gian nào. Theo tương truyền và một số người già tại đây kể lại, nghề dệt lụa Mã Châu xuất hiện ở đây khoảng 4 - 5 trăm năm nay.

Ngay từ khi xuất hiện, lụa Mã Châu đã nức tiếng khắp nơi bởi sự tinh tế trong hoa văn và sự phối màu hài hòa của người thợ dệt. Lụa tơ tằm Mã Châu đẹp, bền nhờ được dệt từ những kén tơ do tằm được nuôi bằng lá cây dâu sinh trưởng từ nguồn phù sa màu mỡ do ba con sông Thu Bồn, Vu Gia, Bà Rén bồi đắp cùng với sự khéo léo, cẩn thận, tay nghề giỏi của người thợ…

Để có một sản phẩm lụa tơ tằm đạt chất lượng và thẩm mỹ, người thợ phải sản xuất, làm việc hết 100% tâm trí trong các công đoạn: nuôi tằm - ươm tơ - dệt lụa - tẩy nhuộm màu để mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm hoàn mỹ nhất.

Đến với nơi đây du khách thập phương sẽ được tận mắt quan sát tất cả các quy trình để tạo ra 1 tấm lụa đẹp mỹ miều, từ cách trồng dâu, nuôi tằm đến ươm tơ, dệt lụa... Tất cả sẽ đem đến cho các bạn những trải nghiệm thật sự mới lạ về những làng nghề truyền thống của nước ta.Chúng ta từ đó cũng càng hiểu rõ thêm muốn làm ra được 1 tấm lụa đẹp người làm nghề đã phải tốn biết bao nhiêu công sức.

Theo những người lớn tuổi trong làng cho biết, thời phong kiến, lụa Mã Châu là một trong những sản vật để cống tiến cho triều đình nhà Nguyễn may trang phục cho các vua, hoàng hậu, hoàng tử công chúa và quan lại trong triều.

Tuy đã có những giai đoạn làng nghề Mã Châu rơi vào sự suy thoái nhưng nhờ những chính sách hỗ trợ và sự tâm huyết của nhiều nghệ nhân, làng nghề hiện nay đã được khôi phục và ngày càng phát triển vượt bậc. Đến với mái đình Mã Châu cổ kính với những con đường làng quanh co và hương lúa thơm nồng để cảm nhận rõ hơn về những vẻ đẹp của quê hương xứ sở mình bạn nhé!