Cùng ngắm các tác phẩm nghệ thuật cộng đồng Phùng Hưng

Chúng ta đã có làng bích họa Tam Thanh (Tam Kỳ) đầy ấn tượng, điểm nhấn cho du lịch biển ở Quảng Nam. Nay lại hiện hữu giữa lòng Hà Nội những bức bích họa với sự thể hiện của nhiều họa sĩ mà không ít trong số họ là những họa sĩ Hàn Quốc từng tham gia dự án làng bích họa Tam Thanh đã làm thay đổi diện mạo một con phố.

Với con phố bích họa Phùng Hưng, một dự án phối hợp với các nghệ sĩ đương đại Hàn Quốc đã tái tạo lại nhiều kí ức gắn bó với những thế hệ người Hà Nội, như những kí ức về thời bao cấp, tàu điện, hát xẩm, hàng rong, phương tiện giao thông… Dự án như một “chìa khóa” để thăm dò phản ứng từ công chúng, và cả nhà quản lí, thử nghiệm một giả định khác cho con phố vốn mang nhiều giá trị kiến trúc và thẩm mĩ nhưng lại bị “đối xử” khá tệ, vừa xập xệ vừa mất vệ sinh và luộm thuộm suốt một thời gian dài là Phùng Hưng. Một đoạn của con phố này sau khi các nghệ sĩ vào cuộc đã được “lột xác”, mang một hình hài mới, đem lại những giá trị thẩm mĩ cao. Ngay lập tức, "con phố bích họa" đã trở thành địa chỉ văn hóa, nơi tìm đến của nhiều thế hệ người Hà Nội và du khách khi muốn tìm lại cảm giác một “Hà Nội xưa” qua một công trình nghệ thuật có tính tương tác cao với ngữ cảnh. Chẳng hạn, ngôi nhà số 63 - Phùng Hưng với những biến đổi thăng trầm qua thời gian đã được tái tạo lại dưới một vòm đá do nghệ sĩ Trần Hậu Yên Thế thể hiện, người xem có thể chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật rồi có thể đối sánh với “nguyên mẫu” ở cách đó không xa, trên chính con phố này. Hay như cây cầu Long Biên trên một trăm tuổi gần đó cũng được thể hiện trong một bức họa mang lại một cảm giác khá mạnh cho người xem.

Chắc chắn đây cũng sẽ là một địa điểm “check in” khá thú vị đối với người dân Hà Nội cũng như bạn bè quốc tế khi đến thăm và khám phá Hà Nội.

Và… hãy để nhiếp ảnh kể câu chuyện này:

Không ít trong số họ là những họa sĩ Hàn Quốc từng tham gia dự án làng bích họa Tam Thanh. Ảnh : Ngụy Hà


Cầu Long Biên ảnh: Ngụy Hà

Chở tôi anh ơi. Ảnh : Ngụy Hà

Gánh hàng dong. Ảnh : Ngụy Hà

Thiếu nữ Hà Nội . Ảnh: Ngụy Hà

Ông Đồ / Oh Ye Seul & Choi Lak Won. Ảnh Ngụy Hà

Bên chiếc Super Cup. Ảnh Ngụy Hà

Phố Hàng Mã – phố của tuổi thơ / Trần Hậu Yên Thế - Lê Đăng Ninh.