Trung Quốc lên tiếng khi EU điều tra chống trợ cấp đối với xe điện

Trung Quốc đã đưa ra chỉ trích mạnh mẽ về Liên minh châu Âu (EU) sau khi khối này bất ngờ công bố cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc. Trong thông báo gần đây, Trung Quốc cáo buộc EU đang áp dụng "chủ nghĩa bảo hộ trắng trợn" và sử dụng cuộc điều tra này nhằm bảo vệ lợi ích của ngành công nghiệp ô tô của chính họ.

Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức cuộc họp báo vào ngày 14/9 và phát biểu: "Trung Quốc tin rằng các cuộc điều tra do Liên minh châu Âu (EU) công bố dưới danh nghĩa ‘cạnh tranh công bằng’ thực sự nhằm mục đích bảo vệ các ngành công nghiệp của chính họ". Bộ này cảnh báo rằng việc này sẽ gây ra những tác động tiêu cực đối với ngành công nghiệp ô tô và chuỗi cung ứng toàn cầu, bao gồm cả EU và cũng có thể tác động đến quan hệ kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và EU.

Quyết định của EU khởi động cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc được đánh giá là một bước quan trọng trong quan hệ giữa hai bên và phản ánh sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các công ty Trung Quốc đối với ngành công nghiệp năng lượng mặt trời của châu Âu.

Vào cuối tháng 5, Mỹ và châu Âu đã đồng tình về việc giảm sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Thay vì cắt đứt quan hệ hoàn toàn, hai bên đã thỏa thuận thực hiện các biện pháp "giảm rủi ro" hơn nữa.

Trong bài phát biểu tại Nghị viện châu Âu vào ngày 13/9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu đã xác nhận cuộc điều tra và khẳng định rằng EU sẵn sàng cạnh tranh nhưng không muốn tham gia vào cuộc đua xuống đáy.

Cuộc điều tra chống trợ cấp của EU phải áp dụng các biện pháp trong vòng 13 tháng và các biện pháp tạm thời sẽ được áp dụng trong 9 tháng, sau đó là 4 tháng áp dụng các biện pháp dứt khoát nếu được bảo đảm về mặt pháp lý.

Các nhà phân tích nhấn mạnh rằng quyết định của Brussels thể hiện sự gia tăng của xu hướng bảo hộ tại châu Âu, trong bối cảnh EU đang cố gắng cạnh tranh với Trung Quốc và Mỹ trong việc thúc đẩy chuyển đổi xanh và kỹ thuật số.

Mặc dù có những lo ngại về việc Trung Quốc có thể áp đặt biện pháp đáp trả, các quốc gia thành viên EU vẫn đề nghị bảo vệ các nhà sản xuất ô tô châu Âu khỏi sự cạnh tranh của xe điện Trung Quốc, vì họ cho rằng các sản phẩm này được Chính phủ Trung Quốc trợ giá rất nhiều.

Ông Cui Dongshu, Tổng thư ký Hiệp hội ô tô Trung Quốc, đã lý giải rằng sự tăng trưởng của việc xuất khẩu phương tiện sử dụng năng lượng mới của Trung Quốc đến châu Âu không chỉ bởi mức trợ cấp lớn từ nhà nước mà còn do sự cạnh tranh mạnh mẽ trong chuỗi cung ứng công nghiệp Trung Quốc trên thị trường nội địa.

Trước những phản ứng từ EU, ông Dongshu khuyến nghị EU nên nhìn nhận sự phát triển của ngành công nghiệp xe điện Trung Quốc một cách khách quan và không nên áp đặt các biện pháp đơn phương để hạn chế sự phát triển hoặc tăng chi phí vận hành các sản phẩm xe điện của Trung Quốc tại châu Âu.

Theo Bloomberg