PetroCons: vượt khó với vai trò Tổng thầu EPC dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2

Theo báo cáo tổng kết năm,  kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh ghi nhận nhiều điểm sáng tạo tiền đề cho năm mới với hy vọng Tổng công ty PetroCons sẽ có thêm nhiều dự án mới bên cạnh xử lý những tồn đọng và tiếp tục tái cấu trúc Tổng công ty theo hướng hiệu quả, nắm bắt xu hướng thị trường, đáp ứng mục tiêu của Tổng công ty đề ra.

Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2

Khắc phục khó khăn đứt gãy chuỗi cung ứng, tái cấu trúc có nguồn lực mạnh hơn

Năm 2022 một năm đầy biến động với sự suy thoái kinh tế toàn cầu, cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine dẫn đến việc tăng giá xăng dầu, nguyên vật liệu, lãi suất ngân hàng,..., do đó, Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PetroCons) đã hết sức nỗ lực thực hiện triển khai kế hoạch SXKD năm 2022 trong bối cảnh như vậy. 

PetroCons và các đơn vị thành viên đã gặp nhiều khó khăn khi chi phí sản xuất, lãi vay ngân hàng tăng cao, nợ đọng một số công trình đã hoàn thành chưa thanh quyết toán xong, cũng như khó khăn trong công tác tìm kiếm nguồn việc mới do các Chủ đầu tư dừng/giãn tiến độ dự án. Công tác tiếp thị, tìm kiếm nguồn việc mới còn rất hạn chế, do một phần yếu thiếu về tài chính và nguôn nhân lực.

Năm 2022, nguồn việc của Công ty mẹ và hầu hết các đơn vị thành viên chủ yếu phụ thuộc vào dự án chính là NMNĐ Thái Bình 2. Các đơn vị nằm trong kế hoạch thoái vốn đa phần thua lỗ hoặc có số lỗ lũy kế lớn tạo nên những áp lực cho PetroCons và các đơn vị thành viên khác trong việc thực hiện công tác tái cơ cấu, thoái vốn theo kế hoạch.

Tuy nhiên, bên cạnh các khó khăn nêu trên, PetroCons cũng đã nhận được thuận lợi từ việc quan tâm, hỗ trợ, chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Dầu khí đặc biệt tại dự án trọng điểm NMNĐ Thái Bình 2 cũng như quyết tâm, nỗ lực tìm kiếm và thực hiện các giải pháp tái cơ cấu, tăng cường hoạt động sản xuất kinh doanh của tập thể lãnh đạo và CBCNV toàn Tổng công ty.

Hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022 của PetroCons tiếp tục có lãi. Năm 2022, theo kết quả thực hiện một số chỉ tiêu kinh tế chủ yếu năm 2022, giá trị sản xuất kinh doanh của năm nay đã tăng nhẹ 5% so với 2021, hoàn thành 120% kế hoạch đề ra. Lợi nhuận trước thuế đạt 5 tỷ đồng tăng 11% so với năm trước.

Đối với hợp nhất, có 4/7 Công ty con dự kiến có lãi. Năm 2022, chỉ có Chi nhánh phía Bắc và 02 Ban ĐHDA là BĐH dự án NMNĐ Thái Bình 2, BĐH các dự án phía Nam của PetroCons có hoạt động SXKD đem lại sản lượng và doanh thu cho Tổng công ty. Các Ban ĐHDA còn lại chủ yếu tập trung công tác hoàn thiện hồ sơ quyết toán.

Làm tổng thầu EPC NMNĐ Thái Bình 2 là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, tạo đà cho Petrocons thực hiện các dự án lớn khác trong lĩnh vực năng lượng. Đến thời điểm ngày 14/12/2022, tiến độ tổng thể của hợp đồng EPC NMNĐ Thái Bình 2 đạt 97,65%, trong đó: tiến độ thi công xây lắp đạt 99,40%; tiến độ công tác mua sắm và hợp đồng đạt được 99,94%; công tác chạy thử đạt 68,0%.

Về kết quả SXKD của Ban ĐHDA Thái Bình 2: Năm 2022, Ban ĐHDA Thái Bình 2 hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Trong đó sản lượng ước đạt 941,21 tỷ đồng, bằng 140% kế hoạch năm; Doanh thu ước đạt 1.168,15 tỷ đồng, bằng 141% kế hoạch năm.

Dự án được mong chờ từng khoảnh khắc vượt qua khó khăn

Những dấu mốc quan trọng của dự án Nhiệt điện Thái Bình 2

+ Đốt lửa lần đầu Tổ máy 1 vào ngày 23/2/2022.

+ Hòa đồng bộ Tổ máy 1 vào lưới điện quốc gia ngày 12/5/2022.

+ Đốt than lần đầu Tổ máy 1 ngày 16/6/2022.

+ Đốt dầu lần đầu Tổ máy 2 ngày 27/8/2022.

+ Hòa đồng bộ Tổ máy 2 vào lưới điện quốc gia ngày 8/10/2022.

+ Chạy tin cậy Tổ máy 1; đốt than tổ máy 2,..

Trong năm 2022, PetroCons đã thực hiện ký với Chủ đầu tư các Phụ lục hợp đồng bổ sung số 40 (14/01/2022) về việc Thống nhất các mốc hệ thống vận chuyển than và đá vôi; Phụ lục bổ sung số 41 (10/6/2022) về việc Thống nhất cơ cấu giá của Hợp đồng EPC và giá trị, biểu giá phần công việc thiết bị và dịch vụ nhập khẩu thuộc phần Trọn gói Hợp đồng EPC; Phụ lục bổ sung số 42 về việc Điều chỉnh giảm tỷ lệ giữ lại từ 5% xuống 3% đối với phần ngoại tệ Hợp đồng EPC. Để triển khai dự án, PetroCons cũng đã ký kết 29 hợp đồng với các thầu phụ với tổng giá trị khoảng 267,60 tỷ đồng.

Tổng giá trị khối lượng dở dang của hợp đồng EPC NMNĐ Thái Bình 2 đến thời điểm 30/11/2022 là 1.013,57 tỷ đồng và 4,78 triệu USD. Trong đó tập trung phần lớn ở công tác thi công xây dựng (771,31 tỷ đồng), công tác mua sắm thiết bị trong nước và vận chuyển (137,21 tỷ đồng), công tác lắp đặt (40,08 tỷ đồng), dịch vụ tư vấn thiết kế (1,12 triệu USD), dịch vụ hỗ trợ khác (bao gồm chạy thử, trợ giúp kỹ thuật công trường, tư vấn quản lý WP….: 3,11 triệu USD) và các hạng mục khác,…

Nâng cao năng lực, tiềm lực - Tiếp cận nguồn dự án mới

Năm 2022, Công ty mẹ PetroCons không có hợp đồng kinh tế ký mới với Chủ đầu tư/Tổng thầu. Tại các đơn vị thành viên, ký kết được 04 hợp đồng mới bổ sung nguồn việc bao gồm: dự án Gallaf 3 của PVC-MS với giá trị khoảng 170 tỷ đồng, công trình Vinhome Star City Thanh Hóa của PVC-Bình Sơn với giá trị khoảng 36,28 tỷ đồng, công trình thi công xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn tránh Daklak của PetroCons-Đông Đô giá trị khoảng 70 tỷ đồng và gói công trình thi công xây dựng trạm bơm Tân Thới- Đồng Tháp của PVC-Mekong giá trị khoảng 10 tỷ đồng.

Công ty mẹ PetroCons tiếp tục theo dõi và tiếp cận/phát triển nguồn việc từ các công trình/dự án: Khu nhà ở CBCNV vận hành NMNĐ Thái Bình 2; Khu nhà ở CBCNV vận hành Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1; Gói thầu Kênh xả nước làm mát- Dự án Nhiệt điện Nhơn Trạch 3&4; Gói thầu EPC số 10 (HH01-OM4): Thiết kế, cung cấp thiết bị và xây dựng nhà máy nhiệt điện Ô Môn IV; Nhà máy sản xuất hạt nhựa Polypropylene Phú Mỹ; Dự án thủy điện Tích năng Bắc Ái; Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1; Dự án Mở rộng mái che kho than NMNĐ Vĩnh Tân 4; dự án LPG Yên Hưng- Quảng Ninh; Mở rộng mái che sản phẩm nhà máy Đạm Cà Mau; hệ thống điều khiển trung tâm (DCS)- dự án NMNĐ Uông Bí 1; dự án rải cáp Trần Đề- Côn Đảo; dự án đường ống dẫn khí Lô B Ô Môn;....

Trong năm 2022 và năm tới, Công ty mẹ - Tổng công ty đã sẽ tiếp tục thực hiện sắp xếp, kiện toàn mô hình tổ chức để phù hợp với tình hình thực tế SXKD mới. Điều đáng nói trước tình trạng công nhân của các ngành điện, điện tử, gia dày phải nghỉ việc dài trước Tết, Nhà nước phải có chính sách hỗ trợ, thì người lao động của Petrocons, nhất là của dự án NMNĐ Thái Bình 2 may mắn hơn vẫn có việc làm và phải cố gắng hết tốc độ để hoàn thành tiến độ dự án. Thu nhập bình quân của người lao động được chi trả tại Petrocons là 10,86 triệu VNĐ là cả một sự nỗ lực lớn của toàn Bộ ban lãnh đạo Tổng công ty.