M3: Khát vọng trở thành DN cơ khí công nghệ cao hàng đầu đất nước, tạo ra sản phẩm chất lượng ngang tầm thế giới

“Đầu năm 2021, M3 là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và duy nhất chính thức tham gia chuỗi cung ứng vật tư linh kiện hàng không cùng với một số Tập đoàn hàng không vũ trụ và công nghệ hàng đầu thế giới như Boeing, Airbus, Toshiba,… Việc tham gia vào chuỗi cung ứng thực tế giúp nâng cao uy tín cho M3 cũng như cho Viettel trên bình diện quốc tế. Việc có khách hàng là những doanh nghiệp sừng sỏ trên thế giới cho thấy đẳng cấp của M3 ở một tầm mức khác”- Trung tá Đặng Đình Thi, Giám đốc công ty M3 đã tự hào bày tỏ.

Nhân kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Huân chương Bảo vệ tổ quốc hạng nhì, ngày 19.12.2021 đánh dấu cột mốc Công ty Thông tin M3 đã trải qua một chặng đường vinh quang với 40 năm gắn bó với Binh chủng thông tin liên lạc và 10 năm gia nhập Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel. M3 đã đi từ việc hoàn thành trọng trách lịch sử kết nối thông tin, giữ vững đường dây liên lạc, mạch máu thông tin trong những tháng năm ác liệt của chiến tranh, góp phần vào chiến thắng của dân tộc và giờ đây hoàn thành tốt cả nhiệm vụ chính trị quốc phòng và nhiệm vụ kinh tế vừa góp phần bảo vệ an ninh quốc phòng và chính thức tham gia tích cực vào lĩnh vực kinh doanh rất cạnh tranh trên thị trường công nghệ thông tin viễn thông và công nghệ hàng không vũ trụ,…

Trước những đóng góp quan trọng đó, M3 đã được Nhà nước, Bộ quốc phòng ghi nhận bằng Huân chương chiến công hạng 2, huân chương chiến công hạng 3 và nhiều loại bằng khen của binh chủng Bộ quốc phòng,… Huân chương Độc lập hạng 3 trong lễ kỷ niệm 40 năm và ngày hôm nay, M3 tiếp tục vinh dự được đón nhận Huân chương Bảo vệ tổ quốc hạng nhì do Nhà nước trao tặng và được Bộ trưởng Bộ quốc phòng khen ngợi.

Thượng tướng Phạm Hoài Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhì cho Ban Lãnh đạo M3

 

Trong bối cảnh thời đại thay đổi liên tục, đặc biệt về khoa học công nghệ, M3 xác định phải thay đổi liên tục, nhanh chóng hòa mình cùng dòng chảy thế giới tiên phong về công nghệ, sản xuất những mặt hàng có giá trị cạnh tranh cả trên thị trường trong nước và quốc tế.

Để xây dựng nền quốc phòng công nghệ cao, M3 gánh vác một nửa

“Trải qua hơn một thập kỷ gia nhập tập đoàn Viettel từ 2009, M3 đã đạt được những thành tựu ấn tượng, trở thành một trong các đơn vị nòng cốt. Giai đoạn 2021-2025, M3 được giao nhiệm vụ phát triển thành một trung tâm cơ khí chính xác hiện đại nhất đất nước, tạo ra những sản phẩm chất lượng ngang tầm thế giới.” Đó là khẳng định của Thiếu tướng Lê Đăng Dũng-Quyền Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội khi chia sẻ về Trung tâm cơ khí chính xác công nghệ cao M3.

M3 được giao trọng trách phát triển ngành công nghiệp cơ khí chính xác, bên cạnh phát triển về sản xuất điện tử nhằm trở thành một trong những hạt nhân giúp hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Viettel trở thành Tổ hợp công nghiệp quốc phòng công nghệ cao.

“Có thể nói để xây dựng một nền quốc phòng công nghệ cao, M3 gánh vác ít nhất một nửa và là nửa rất quan trọng”. Thậm chí, với sự phát triển của khoa học như hiện nay, cơ khí chính xác là điều không thể thiếu trong việc xây dựng nền công nghiệp quốc phòng công nghệ cao.”- Ông Dũng khẳng định.

Vì sao M3 sẽ trở thành trung tâm cơ khí chính xác hiện đại nhất?

Trong giai đoạn 2021-2025, M3 có nhiệm vụ trở thành một trung tâm cơ khí chính xác hiện đại nhất đất nước, tạo ra những sản phẩm chất lượng ngang tầm thế giới, đóng góp vào việc xây dựng tổ hợp công nghệ cao ở Việt Nam, đồng thời cũng cung cấp những sản phẩm đó cho các công ty trên thế giới.

Để thực hiện được điều đó, M3 sẽ trở thành một đơn vị có vai trò quan trọng trong nghiên cứu, phát triển sản phẩm công nghệ cao góp phần hiện đại hóa quân đội, ngoài là nhà sản xuất cáp quang số 1 Việt Nam, tham gia vào chuỗi cung ứng hàng không vũ trụ toàn cầu,… M3 được Viettel kỳ vọng và đăt mục tiêu phát triển sản phẩm mang tính chuyên môn cao, đặc biệt là những sản phẩm rất tinh xảo như những chi tiết trong lĩnh vực hàng không vũ trụ. Những sản phẩm chủ đạo đó là những sản phẩm cực kỳ chính xác dùng trên máy bay, tên lửa, thậm chí là tàu vũ trụ,…

Theo đó, M3 sẽ phải trở thành trung tâm nghiên cứu công nghệ và sản xuất thành công vật liệu mới, vật liệu thông minh. Đó là nền tảng của ngành cơ khí chính xác. Ban lãnh đạo Viettel yêu cầu M3 phải đạt chuẩn tiên tiến nhất trên thế giới trong giai đoạn 2020-2025.

Tất cả các hoat động của M3 đang được định hướng chuyển đổi số, mọi quyết định và định hướng đều được dựa trên kết quả phân tích dữ liệu lớn Big data. Tất cả các vấn đề quản trị nội bộ đều phải được ứng dụng công nghệ thông tin, hoạt động tự động đặc biệt là vấn đề quy trình. M3 là một nhà máy hiện đại nên quy trình sản xuất sẽ phải ở mức tiên tiến nhất. Theo kế hoạch, trong vài năm tới, M3 sẽ thực hiện hoàn chỉnh các hoạt động chuyển đổi số nội tại.

Trung tá Đặng Đình Thi, Giám đốc Công ty Thông tin M3

 

5 nhiệm vụ trọng tâm của M3 trong giai đoạn từ 2021-2025

Kiện toàn lại Mô hình sản xuất kinh doanh theo 3 trụ: Cơ khí, Cáp quang, Phụ kiện thiết bị viễn thông.

Hoàn thành các chứng chỉ quốc tế, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu của các Tập đoàn sản xuất phụ kiện, thiết bị kỹ thuật viễn thông (KTVT) thế giới.

Đẩy mạnh mở rộng kinh doanh ra bên ngoài, đạt tỷ trọng 40% tổng doanh thu nhờ vào việc tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu trong lĩnh vực cơ khí chính xác công nghệ cao.

Xây dựng cơ chế thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, có kinh nghiệm và chuyên môn giỏi.

Giữ vững đoàn kết thống nhất, bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện của đảng bộ đối với công ty. Bồi dưỡng giáo dục giá trị cốt lõi, cách làm Viettel và văn hóa công ty làm hành trang điểm tựa để người M3 tự tin, vượt khó đi lên.

Với 5 nhiệm vụ trên, “M3 có khát vọng trở thành doanh nghiệp cơ khí công nghệ cao hàng đầu đất nước nhà thầu quốc phòng trong Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Viettel, có những sản phẩm riêng phục vụ quốc phòng, công nghiệp hàng không vũ trụ, trong lĩnh vực y tế và dầu khí.” Trung tá Đặng Đình Thi, Giám đốc công ty M3 đã bày tỏ mong muốn trong sự kiện trọng đại này. Năm 2021 đã đánh dấu chặng đường 50 năm xây dựng, phát triển của M3 với những bước tiến vượt bậc về quy mô, tầm vóc và diện mạo.