Dấu ấn Cơ khí Việt Nam trên miền đất Bắc Mỹ - CANADA

CANADA một nền kinh tế hỗn hợp phát triển cao, là quốc gia trong nhóm các nước phát triển G7 và là nền kinh tế lớn thứ 9 trên thế giới theo GDP danh nghĩa.

Việt Nam và Canada đã tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương điển hình như CPTPP.Theo báo cáo của VCCI, thương mại song phương giữa Việt Nam và Canada trong năm 2020 vào khoảng 8,9 tỷ USD, thị phần hàng hóa Việt Nam ở Canada vào khoảng 1,1%.

Cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất cơ khí là vô cùng lớn với thị trường Canada rộng mở.

Với đặc trưng của ngành cơ khí, gia công, chế tạo hiện này của Việt Nam để xuất khẩu sang các nước công nghiệp trên thế giới đa phần các doanh nghiệp cơ khí chỉ được nhận phần gia công, chế tạo một phần trong tổ hợp chung của thiết bị.

Khi các doanh nghiệp chỉ nhận được gia công một phần của thiết bị, doanh nghiệp không được chủ động thiết kế, công nghệ chế tạo, nguồn cung nguyên vật liệu.

Đứng trước những khó khăn tiếp cận thị trường cơ khí toàn cầu nói chung và thị trường Bắc Mỹ - Canada nói riêng và làm chủ trọn bộ công nghệ của thiết bị. Một doanh nghiệp Việt Nam đã chủ động đầu tư chuyên sâu nghiên cứu phát triển  dựa trên nền tảng nguồn nhân lực rất tốt hiện nay của Việt nam.

Có lẽ với bất cứ thành viên nào của VAMI đều đã từng thăm và làm việc với VINALIFT, hoặc đã từng sử dụng sản phẩm của họ. Đây chính là thành viên đã tiên phong đặt dấu ấn sản phẩm cơ khí của chúng ta trên đất Canada.

Dự án xuất khẩu sang CANADA

Qua buổi gặp gỡ với ông chủ tịch Trần Văn Tuấn của VINALIFT, chúng tôi đã được ông giới thiệu về quá trình đặt bước chân lên miền đất bên kia của bờ Thái Bình Dương.

Ngày từ những ngày đầu xây dựng VINALIFT, ông đã tập trung cho đội ngũ thiết kế xây dựng các giải pháp để sử dụng những nguồn lực trong nước và tận dụng những thiết bị tiên tiến hiện nay trên thế giới.

Khi VINALIFT đã được các tập đoàn xây dựng trên thế giới biết đến và đó là lúc VINALIFT phát huy hết được khả năng của mình đã được chuẩn bị từ trước. Các đơn hàng cứ đến và đến, mang theo hàng MADE in VIỆT NAM đi tới nhiều nới trên thế giới: Mỹ, Mexico, Nam Mỹ, Trung Đông, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc... Và giờ đây một thành viên nữa của G7, Canada.

Được tập đoàn xây dựng lớn của Canada đặt ra yêu cầu cung cấp thiết bị nâng đặc biệt phục vụ thi công cầu dây văng, một dự án cầu tại Surrey BC, Canada. Do đã có kinh nghiệm trong việc cung cấp các thiết bị thi công cầu đường, metro cho nhiều tổng thầu lớn trên thế giới như JFE, SMCC, FLATRION, GELLA, ACCIONA… nên đã được Tổng thầu thi công cầu dây văng Pattullo Bridge - Surrey BC lựa chọn.

Dự án xuất khẩu sang CANADA

Theo chia sẻ của VINALIFT, thiết bị thi công cầu dây văng gồm tổ hợp 2 bộ thiết bị với tải trọng nâng yêu cầu 120 tấn, chiều cao nâng lên đến 65 mét. Thiết bị làm việc trong môi trường có yêu cầu khắc nghiệt như: Nguy cơ gió lốc, nước biển, nhiệt độ -300C.

Mỗi tổ hợp thiết bị gồm 04 bộ tời điện có tải trọng 30 tấn hoạt động trên bộ khung giàn không gian và cầu trục. 04 bộ tời nâng có thể làm việc độc lập hoặc đồng thời thông qua hệ thống điều khiển từ xa. Đặc biệt để kiểm soát được tải trọng nâng 120 tấn khi làm đồng thời đó là hệ thống cân bằng tự động của các tời điện, một công nghệ vừa được VINALIFT áp dụng cho sản phẩm này.

Dự án xuất khẩu sang CANADA

Các thiết bị chính được tổ hợp từ các thiết bị nổi tiếng như Bonfiglioli, Sumitomo, SIEMENS.

Qua những hình ảnh thực tế tại nhà máy chúng tôi thấy, những ngày này cán bộ và công nhân của VINALIFT vẫn từng ngày khẩn trương để hoàn thành từng công đoạn của dự án để đảm bảo tiến độ giao hàng trong tháng 1 năm 2022.

Một lần nữa, mỗi thành viên của VAMI hãy là một cánh én để gộp thành một đàn én VAMI để mang nhiều hơn nữa những sản phẩm cơ khí mang thương hiệu MADE in Việt Nam trên miền đất bên kia của bờThái Bình Dương.

Dự án xuất khẩu sang CANADA