2023: Tăng cường xúc tiến thương mại giữa các doanh nghiệp cơ khí và điện tử

Việc đi thăm và thẩm định doanh nghiệp thành viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng của VAMI. Những chuyến thăm quan như này cho phép các Lãnh đạo, Ủy Viên thường trực và các thành viên VAMI hiểu thêm về năng lực của mỗi thành viên và các thành viên VAMI cũng hiểu thêm năng lực của nhau từ đó gia tăng công tác xúc tiến các hoạt động thương mại trong nước và quốc tế.

Meiko Automation nhận Quyết định tham gia Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI). Ông Nguyễn Chỉ Sáng, Phó Chủ tịch VAMI trao giấy chứng nhận cho ông Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Meiko Automation.

Theo ông Nguyễn Chỉ Sáng, trách nhiệm của VAMI nhằm tăng cường các hoạt động xúc tiến trực tiếp giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Đặc biệt từ năm nay, các hoạt động tổ chức tour, giúp các doanh nghiệp thành viên được tiếp cận các doanh nghiệp Lead (doanh nghiệp đầu tàu) hay giúp các doanh nghiệp thành viên được tham gia nhiều hơn vào các hoạt động xúc tiến thương mại nội bộ, các hoạt động xúc tiến ra bên ngoài thông qua các Hội chợ triển lãm trong nước và quốc tế sẽ được kết nối nhiều hơn cho các doanh nghiệp thành viên.

Qua đó, VAMI biết rõ hơn về mong muốn và nhu cầu của các thành viên, cập nhật tốt hơn về sự tăng trưởng và phát triển của các thành viên, nắm rõ các yêu cầu, đề xuất và mong muốn của họ nhằm có được những chính sách tốt hơn giúp các doanh nghiệp này hoạt động tốt hơn. Đặc biết có những khó khăn, những vướng mắc chính sách nếu được tháo gỡ hay đề xuất kịp thời có thể cứu nguy cho doanh nghiệp khi họ khặp khó khăn, đơn cử như VAMI đã đề xuất về các chính sách liên quan đến thuế trước bạ ô tô xe máy, tiếp tục có ưu đãi về thuế tiêu thụ đặc biệt, hay chính sách lãi xuất ngân hàng đặc thù cho doanh nghiệp cơ khí đang gặp khó khăn, nhất là trong bối cảnh Covid 19, và cuộc khủng hoảng kinh tế Nga-Ucrana.

Đầu tháng 3, tour đến thăm quan nhà máy Meiko Automation là một trong những doanh nghiệp đầu tiên mà VAMI đến làm việc mở đầu năm 2023. Meiko là công ty công nghệ Việt Nam chuyên thiết kế các thiết bị tự động hóa, công nghệ cao hàng đầu Việt Nam. Xuất khẩu những sản phẩm “made in Việt Nam” công nghệ tiên phong đầu tiên ra thế giới.

Máy báo cháy do Meiko Automation nghiên cứu và chế tạo sản xuất. Đây là một sản phẩm mới, chắc chắn khi ra thị trường sẽ rất thiết thực.

Xe tự hành đã được kỹ sư test vận hành trước khi xuất khẩu

Trước sự nhiệt tình đầy trách nhiệm của lãnh đạo VAMI, ông Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Meiko Automation, một trong 6 công ty thành viên của Tập đoàn Meiko Sangyo Nhật Bản. Tuy mới thành lập được hơn 4 năm, nhưng Meiko Automation đã thể hiện là một doanh nghiệp cơ khí thời công nghệ 4.0, cơ khí điện tử. Meiko Automation là Công ty Cổ phần và được định hướng bởi Chủ tịch là Người Nhật Bản nhưng đã chuyển giao cho người Việt làm điều hành toàn bộ các khâu từ kinh doanh đến sản xuất. Ban đầu từ 2 người giờ công ty đã có hơn 100 nhân viên.Năm 2022, doanh thu của Meiko Automation đạt hơn 200 tỷ đồng, và đã xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và các nước nhiều trang thiết bị với công nghệ tiên tiến. Công ty chuyênsản xuất các sản phẩm như xe tự hành, các thiết bị tự động hóa  là sự kết hợp tuyệt vời giữa hai lĩnh vực cơ khí và điện tử. (Meiko Sangyo là một tập đoàn chuyên sản xuất và lắp ráp các thiệt bị điện tử). Từ đầu năm 2023, Meiko Automation Việt Nam đã xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản hơn 100 xe tự hành và khoảng 150 thiết bị tự động hóa.

Có lẽ không ai không biết, ý tưởng cho việc ra đời công ty từ trong thời kỳ Covid-19, đội ngũ kỹ sư của Việt Nam cùng người Nhật đã có ý tưởng tại sao mình không phát triển sản xuất máy thở để cứu người bệnh, và chính từ nỗi niềm mong muốn đóng góp cho cộng đồng mà Meiko Automation đã ra đời và đã cung cấp máy thở cho gần như hầu hết các bệnh viện ở Việt Nam và xuất khẩu sang Ấn Độ.

Không dừng lại ở đó, Ban lãnh đạo công ty luôn nhìn thấy một thị trường tiềm năng khi Việt Nam mong muốn trở thành một nước hiện đại hóa, công nghiệp hóa, đổi mới bằng việc áp dụng các công nghệ mới của 4.0, các xu hướng công nghệ mới như AI, Big data, Iot, chat GPT,… đều được các kỹ sư nắm bắt và đưa ra những sản phẩm phục vụ cho đời sống hàng ngày.

Khi chúng tôi đến văn phòng, bên cạnh việc giới thiệu những chiếc máy thờ bệnh viện (giờ đã hiện đại và tân tiến hơn) là những máy thở cá nhân.Theo ông Thuận, thị trường máy thở cá nhân rất tiềm năng và quan trọng hơn hết là sản phẩm khi ra thị trường sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Khi người hay gặp triệu chứng khó thở có máy thở, oxy vào các cơ quan trong cơ thể đủ giúp họ đẩy lùi hoặc không bị bệnh nghiêm trọng hơn. Trên thế giới, tỷ lệ người bị béo phì đang gia tăng, máy thở cá nhân sẽ giúp bệnh nhân không bị ngáy và bị ngừng thở trong khi ngủ.Máy thở đang được lưu hành trên thị trường mỹ khá lớn và ở Nhật Bản có tới hơn 8 triệu chiếc. Hay một ví dụ khác cho sản phẩm của công ty ra đời là rất thiết thực và đúng hướng như máy đo huyết áp đeo cổ tay, giúp cho bất cứ người bình thường nào hay bệnh nhân đều có thể kiểm soát được huyết áp của mình do làm việc căn thẳng, uống rượu hay thức đêm nhiều.

Trước khả năng thiết kế và sản xuất của Meiko Automation như vậy, ông Nguyễn Chỉ Sáng cho rằng, có rất nhiều mảng việc như Nhà kho thông minh, nếu Meiko Automation làm được thì đây sẽ là sự hợp tác tốt trong tương lai giữa Meiko và Viện Nghiên cứu Cơ khí - Narime. Theo ông Sáng, Thị trường tại Việt Nam đang bị bỏ ngỏ, và thị trường kho thông minh đang bùng nổ tại Nhật và Trung Quốc. Nếu chúng ta làm được thì Việt Nam sẽ tiết kiệm hàng nhiểu Tỷ USD, ông dẫn chứng 1 giàn kho thông minh của Vinamilk mà nước ngoài đã thu hàng 100 triệu USD.

Sau khi nghe gợi mở về thị trường như vậy, ông Thuận cho biết, ông càng tự tin với sự hỗ trợ và tư vấn cũng như kết nối của VAMI, Meiko Automation có tham vọng còn làm lớn hơn và nhận ra nhiều thị trường mà công ty có thể tham gia và mở rộng để làm lớn.

Ông Thuận vô cùng chân thành cám ơn đoàn VAMI và doanh nghiệp đã đến thăm quan nhà máy Meiko Automation và thăm quan nhà máy Meiko điện tử.

Một số hình ảnh đoàn thăm quan nhà máy

Máy thở Không xâm nhập CPAP MMD-V1: Sản phẩm mang thương hiệu Meiko make in Việt Nam – tập đoàn điện tử hàng đầu Nhật Bản.

Máy thở không xâm nhập CPAP MMD-V1 được sản xuất 100% tại Việt Nam, không chỉ với tính năng cơ bản là máy thở CPAP, thiết bị được áp dụng công nghệ 4.0 với những chức năng vượt trội khác như:

  • Kiểm soát tình trạng bệnh nhân qua App trên điện thoại
  • Chức năng kiểm tra, cảnh báo các chỉ số sinh tồn như SPO2, nhịp mạch
  • Có thể sử dụng ngay cả khi mất điện từ 2-5 giờ đồng hồ….
  • Sử dụng Mask thở kín giảm thiểu lây nhiễm chéo đối với các bệnh truyền nhiễm

Từ khi được cấp phép theo Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế số 210000ĐKLH/BYT-TB-CT. Và giấy phép lưu hành số 21000763CFS/BYT-TB-CT máy thở CPAP MMD-V1 đã được sử dụng nhiều tại các bệnh viện lớn như Bệnh Viện Bạch Mai Hà Nội (Là nơi máy được đưa vào kiểm tra lâm sàng), Bệnh Viện Đại Học Y Hà Nội, đặc biệt máy được đưa vào sử dụng tại Bệnh Viện Đa Khoa Bắc Giang, Phòng ICU điều trị bệnh nhân COVID tại Bệnh Viện Phổi Bắc Giang và nhiều bệnh viện khác trên cả nước.

Bằng uy tín cũng như khẳng định chất lượng vào ngày 28/5 vừa qua lô hàng 33 máy thở CPAP MMD-V1 đã được xuất xưởng tới đất nước Ấn Độ, đây là niềm tự hào không chỉ cho các cán bộ công nhân viên công ty mà còn là niềm tự hào cho sản phẩm Make in Vietnam.

Công ty TNHH Meiko Việt Nam: Luôn triệt để cải thiện môi trường, nâng cao an toàn và chất lượng, tuân thủ nghiêm túc về thời hạn giao hàng. Tập đoàn Meiko Sangyo có nhà máy sản xuất tại Nhật Bản, HongKong (Trung Quốc) và Việt Nam. Hướng ra thế giới, mở rộng kinh doanh trên toàn cầu.