Các dự án năng lượng gió ngoài khơi lớn nhất thế giới đang gặp khó khăn ngay lúc thế giới cần năng lượng sạch hơn bao giờ hết

Trong tuần vừa qua, các dự án năng lượng gió ngoài khơi đang đối mặt với tình hình khó khăn, khiến hàng tỷ đô la Mỹ đã được dự định để đầu tư bị lãng phí điều này xảy ra trong bối cảnh thế giới đang cần đến nguồn năng lượng sạch hơn để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Cụ thể, một công ty con của Iberdrola SA của Tây Ban Nha đã đồng ý hủy bỏ một hợp đồng bán điện từ một trang trại gió dự kiến sẽ được xây dựng ở bờ biển Massachusetts. Trong khi đó, công ty phát triển năng lượng gió Orsted A/S của Đan Mạch thất bại trong việc cung cấp năng lượng gió ngoài khơi cho Rhode Island, khiến một công ty điện lớn ở tiểu bang này cho rằng đề xuất của họ quá đắt đỏ do chi phí tăng cao. Thụy Điển cũng đã hủy kế hoạch xây dựng một trang trại gió ngoài khơi bờ biển Anh vì sự gia tăng của lạm phát.

Chi phí gia tăng đang gây ra khó khăn cho các dự án năng lượng gió ngoài khơi, trong khi nhu cầu về năng lượng tái tạo đang tăng cao. Biến đổi khí hậu khiến cho nhiệt độ tăng cao, gây áp lực lên lưới điện trên toàn cầu và cho chúng ta thấy sự cần thiết của việc tăng cường sản xuất điện và thúc đẩy yêu cầu chuyển đổi nhanh chóng từ năng lượng hóa thạch. Tại châu Âu, nhu cầu giảm sự phụ thuộc vào dầu và khí đốt của Nga cũng đang thúc đẩy sự phát triển của các dự án năng lượng sạch.

Helene Bistrom, Giám đốc kinh doanh năng lượng gió của Vattenfall đã tuyên bố: "Năng lượng từ những dự án này là cần thiết vô cùng" trong một cuộc họp tuần này. "Với điều kiện thị trường mới, việc tiếp tục không còn hợp lý nữa".

Nhìn chung, ba dự án bị ảnh hưởng này sẽ cung cấp 3,5 gigawatt điện tức là hơn 11% tổng công suất của các trạm gió ngoài khơi đang triển khai trên biển tại Mỹ và châu Âu. Và con số này có thể tăng thêm trong tương lai. Ít nhất 9,7 gigawatt các dự án ở Mỹ đang đối mặt với nguy cơ bị tác động vì các nhà phát triển muốn tái đàm phán hoặc rút lui khỏi các hợp đồng bán điện với giá hiện tại không đủ hấp dẫn để đầu tư, theo thông tin từ BloombergNEF.

Các dự án bị từ bỏ chỉ là một trong những dấu hiệu mới nhất của cuộc khủng hoảng mà các trang trại gió ngoài khơi đang gặp phải. Những trang trại này sử dụng cánh quạt có kích thước lớn hơn cả các tòa nhà chọc trời để thu thập năng lượng từ không khí biển, nơi gió mạnh và ổn định nhất. Tuy nhiên, giá vật liệu đang tăng cao, đặc biệt là giá thép, đã làm cho các nhà sản xuất cánh quạt tăng giá. Chi phí các dịch vụ quan trọng khác, như tàu chuyên dụng để lắp đặt cánh quạt cũng tăng mạnh. Lãi suất cũng đang tăng, khiến việc vay vốn trở nên đắt đỏ hơn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là đầu tư vào năng lượng gió ngoài khơi đã dừng lại hoàn toàn. Một số dự án ở Mỹ và Anh vẫn tiếp tục triển khai mặc dù chi phí tăng cao. Trong tháng này các hãng dầu lớn như BP Plc và TotalEnergies SE đã đưa ra 12,6 tỷ euro (tương đương 14 tỷ USD) để phát triển các trang trại gió ngoài khơi tại phía Bắc nước Đức. Tuy nhiên, việc hủy bỏ và trì hoãn các dự án cho thấy nếu các chính phủ cam kết với năng lượng gió ngoài khơi, họ phải sẵn sàng chi trả nhiều hơn để có thực hiện nó.

Các chi phí vốn và giá cả cho cánh quạt, cáp và thiết bị khác đã "tăng mạnh", theo lời Mads Nipper, giám đốc điều hành của Orsted, đăng tải trên LinkedIn. "Điều này có nghĩa là giá năng lượng tái tạo phải tạm thời tăng lên sau nhiều năm giảm mạnh".

Mặc dù một số dự án vẫn có thể được triển khai trong tương lai nhưng để làm điều đó, họ cần có giá điện cao hơn để đảm bảo việc đầu tư là khả thi. Bất kỳ sự chậm trễ nào cũng đồng nghĩa với việc phải phụ thuộc nhiều hơn vào các máy phát điện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch, điều đó góp phần khiến cho mục tiêu giảm khí thải trở nên khó khăn hơn.

Năng lượng gió ngoài khơi đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu khử carbon. Kích thước khổng lồ của cánh quạt trên biển làm cho chúng trở thành một trong những phương tiện hiệu quả nhất để sản xuất điện tái tạo. Theo dữ liệu từ BloombergNEF, ở Mỹ mỗi megawatt công suất lắp đặt của các trang trại gió ngoài khơi có thể tạo ra gấp ba lần năng lượng mà một trang trại năng lượng mặt trời cùng công suất sẽ tạo ra. Ở Anh, nơi có nhiều mây các trang trại gió ngoài khơi còn sản xuất 05 lần năng lượng điện so với một trang trại năng lượng mặt trời cùng kích thước.

Điều này đã thúc đẩy các chính phủ trên toàn thế giới đặt ra mục tiêu tham vọng để mở rộng triển khai năng lượng gió ngoài khơi. Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ đạt được 30 gigawatt công suất các trang trại gió ngoài khơi được lắp đặt tại Mỹ vào cuối thập kỷ này, tăng gấp đôi so với hiện tại khi gần như không có trang trại gió ngoài khơi nào. Ở châu Âu, các quốc gia Anh, Đức và Hà Lan đã cam kết đạt tổng công suất 120 gigawatt năng lượng gió vào năm 2030, tăng gấp 04 lần so với hiện tại.

Tuy nhiên, với việc chính phủ các nước vẫn muốn đạt được các mục tiêu xanh mà đồng thời giảm giá cho người tiêu dùng thì không rõ làm thế nào họ có thể mở rộng triển khai năng lượng gió ngoài khơi.

Megan Smith, giám đốc điều hành năng lượng gió ngoài khơi tại Carbon Trust, lưu ý: "Việc công bố từ Vattenfall dừng phát triển trang trại gió Norfolk Boreas là dấu hiệu bắt đầu của một cuộc khủng hoảng có thể trở nên nghiêm trọng" và bà cũng đề nghị những người làm chính sách nhanh chóng hành động để đảm bảo rằng các nhà phát triển trang trại điện gió không tiếp tục theo con đường tương tự.

Theo Bloomberg