TIMTOS 2023: Triển lãm Máy công cụ Quốc tế Đài Bắc lần thứ 29

Triển lãm Máy công cụ Quốc tế Đài Bắc 2023, còn được gọi là TIMTOS, đã khai mạc vào ngày 5 tháng 3 năm 2023. Triển lãm đã diễn ra trong sáu ngày cho đến ngày 11 tháng 3. Hơn 1.000 nhà triển lãm từ 18 quốc gia/vùng lãnh thổtrưng bày gần 6.200 gian hàng tại Trung tâm Triển lãm Nam Cảng Đài Bắc Center Hall 1 & 2 và Tòa nhà Thương mại Quốc tế -TWTC Hall 1. Với quy mô lớn hơn so với năm 2022, TIMTOS 2023 không chỉ là sự kiện mang tính biểu tượng cho ngành máy công cụ toàn cầu mà còn là triển lãm thương mại lớn nhất từng được ghi nhận sau khi Đài Loan dỡ bỏ mọi biện pháp kiểm soát biên giới kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Quang cảnh buổi họp báo

Sau đại dịch, ngành công nghiệp máy công cụ toàn cầu và các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới đang thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến TIMTOS 2023. Theo nhà tổ chức Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA) và Hiệp hội Công nghiệp Máy móc Đài Loan (TAMI), tổng số lượng khách quốc tế đăng ký tham dự triển lãm đã vượt quá 3.000 từ hơn 80 quốc gia/ vùng lãnh thổ, đây là một chỉ số đáng khích lệ về sự phục hồi của cả ngành công nghiệp máy công cụ và MICE (loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng) của Đài Loan vào đầu năm 2023. TAITRA dự đoán rằng TIMTOS 2023 sẽ thu hút 50.000 khách trong và ngoài nước trong sáu ngày diễn ra sự kiện.

Lễ khai mạc có sự tham dự của các vị khách quý, bao gồm Tổng thống Thái Anh Văn, Wen-Tsan Cheng, Phó Viện trưởng Hành chính viện Trung Hoa Dân Quốc, Giám đốc Sandra Oudkirk của Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, Văn phòng Đài Bắc, và các nhà tổ chức TAITRA và TAMI, phát biểu và chúc mừng TIMTOS 2023.

Tiến sĩ Thái Anh Văn, Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) nhấn mạnh rằng TIMTOS chắc chắn là sự kiện trọng đại của ngành công nghiệp máy công cụ. Giá trị xuất khẩu đạt 3 tỷ USD, tăng trưởng 8,6%, tạo thêm 350.000 việc làm. Khi ngành máy móc năng lượng Đài Loan chuyển sang sản xuất thông minh, chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ ngành này có khả năng đáp ứng tốt hơn với những thay đổi và hành động để giảm lượng khí thải carbon.

 

Bà Thái Anh Văn, Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan)

Ảnh khách VIP tại Lễ khai mạc TIMTOS 2023

“TIMTOS 2023 đã khởi đầu một chương mới cho cộng đồng máy công cụ toàn cầu sau đại dịch COVID-19,” Chủ tịch TAITRA James Huang cho biết. Ông James Huang bày tỏ sự phấn khích về sự trở lại năng động của những người tham dự quốc tế, bao gồm bốn gian hàng quốc gia (Mỹ, Thụy Sĩ, Đức và Đan Mạch) và các phái đoàn do các hiệp hội ngành ở Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu. Ông James Huang cũng chỉ ra rằng TIMTOS năm nay nêu bật các xu hướng ESG (Quản trị môi trường, xã hội và doanh nghiệp) và tác động của chúng đối với quá trình chuyển đổi của ngành công nghiệp máy công cụ sang sản xuất hiệu quả hơn, thông minh hơn và bền vững hơn.

“TIMTOS năm nay mang đến cho chúng tôi cơ hội đoàn tụ, thắp sáng lại và tiếp tục phát triển hệ sinh thái máy công cụ toàn cầu. Thật không dễ dàng gì trong đại dịch. Nhưng chúng tôi đã trở lại và sẵn sàng thúc đẩy ngành công nghiệp phát triển.

Với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, điều quan trọng là luôn dẫn đầu với các giải pháp thông minh mới. Chúng tôi đang chứng kiến ​​​​những mối quan hệ đối tác và liên minh mới của các công ty lớn trong ESG và tự động hóa.

Đó là lý do tại sao chúng tôi đã triển khai Hành động ESG của TIMTOS vì một tương lai Hiệu quả hơn, Thông minh hơn và Xanh hơn.

Tại TIMTOS năm nay, bạn sẽ thấy các công nghệ như Công nghệ bản sao số (Digital Twin), điện toán biên, trí tuệ nhân tạo và Cobot hay rô-bốt cộng tác giúp chúng ta làm được nhiều việc hơn với chi phí ít hơn.

Làm việc thông minh hơn cũng là chìa khóa. Khi mọi thứ được kết nối, các công ty có thể cung cấp các dịch vụ tốt hơn và tạo ra các giá trị mới. Bạn có thể tìm thấy các giải pháp thông minh mới nhất ngay tại TIMTOS.

Trong môi trường kinh doanh ngày nay, tiết kiệm năng lượng, giảm lãng phí và bền vững hơn là một chiến lược đôi bên cùng có lợi. Tại TIMTOS, bạn sẽ thấy rằng việc sản xuất xanh là điều bắt buộc đối với môi trường và doanh nghiệp của bạn”.

Chủ tịch TAITRA James Huang phát biểu chào mừng tại Lễ khai mạc TIMTOS 2023

Chủ tịch TAMI, Larry Wei, đã chào đón nồng nhiệt những vị khách quốc tế đã đoàn tụ tại TIMTOS 2023. Ông Larry Wei bày tỏ tin tưởng rằng cả du khách trong và ngoài nước sẽ bị ấn tượng bởi sức sống và khả năng phục hồi của các nhà sản xuất máy công cụ Đài Loan tại TIMTOS năm nay. Các nhà sản xuất máy công cụ ngày nay tập trung vào việc giảm lượng khí thải carbon thay vì chỉ giảm chi phí.

“Trong ba năm qua, do các yếu tố như đại dịch COVID-19 và xung đột địa chính trị, giá nguyên vật liệu và linh kiện tăng cao, làm lạm phát trầm trọng hơn. Ngành công nghiệp máy công cụ đã trải qua những biến động mạnh mẽ—từ việc tranh giành để giao máy đúng hạn do lo ngại chi phí vận chuyển tăng và sự không chắc chắn trong lịch trình của tàu trong nửa đầu năm 2022 cho đến tình trạng suy thoái mạnh vào nửa cuối năm 2022.

Tuy nhiên, theo thống kê của chúng tôi, xuất khẩu máy móc của Đài Loan năm 2022 vẫn đạt 34,813 tỷ USD, tăng 5,1% so với năm trước; quy ra Đài tệ xấp xỉ 1.032,3 tỷ đồng, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm trước; giá trị sản xuất là 1,45 nghìn tỷ Đài tệ, tăng 11,5% so với một năm trước đó. Cả xuất khẩu và giá trị sản xuất đều đạt mức cao kỷ lục. Đặc biệt, ngành máy công cụ đạt giá trị sản xuất 108,2 tỷ Đài tệ và kim ngạch xuất khẩu 3,023 tỷ USD, tăng 8,6% so với năm trước. Tất cả những điều này cho thấy ngành sản xuất quốc tế đang hướng tới sự phục hồi ổn định.

Theo khả năng hiển thị đơn đặt hàng được báo cáo lại bởi ngành công nghiệp máy móc, xuất khẩu hàng năm vào năm 2023 dự kiến ​​​​sẽ vượt quá 3 tỷ USD; Ngoài ra, TIMTOS, là triển lãm chuyên nghiệp quốc tế đầu tiên sau khi dỡ bỏ các hạn chế đi lại trên toàn cầu, dự kiến ​​sẽ mang lại các đơn đặt hàng tiềm năng trị giá lên tới 2 tỷ USD, đưa ngành công nghiệp máy móc của Đài Loan trở lại mức của năm 2018.

Với việc ngành công nghiệp sản xuất toàn cầu đang dần  chuyển dịch, địa phương hóa và các chuỗi cung ứng đàn hồi đang hình thành; kết hợp với các yếu tố bất lợi trong nước và quốc tế như định giá/thuế carbon, ngành công nghiệp máy móc của Đài Loan cũng đang nỗ lực cải tiến, nâng cấp thiết bị và dịch vụ của mình, đồng thời tăng cường khả năng phục hồi của công ty để đáp ứng nhu cầu khắt khe đối với thiết bị cơ khí trên toàn thế giới.

Được coi là nền tảng của máy móc thông minh, ngành công nghiệp máy công cụ đã chủ động tiết lộ lượng khí thải carbon của sản phẩm và lượng khí thải carbon của công ty, cho phép người mua toàn cầu tạo ra lợi ích đáng kể về tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu carbon và ESG bằng cách mua thiết bị thông minh do Đài Loan sản xuất và tăng tốc độ tăng trưởng đơn hàng thêm 5%”.

TAMI (Hiệp hội Công nghiệp Máy móc Đài Loan) đã chuẩn bị trước bằng cách thành lập Ủy ban đầu tiên về Phát thải Zero& Bền vững trong ngành máy móc vào tháng 8 năm 2022, phát triển thiết bị giảm carbon hiệu quả cao thông qua sức mạnh của hiệp hội, hợp tác với các viện nghiên cứu và học viện và giới thiệu các nguồn lực của chính phủ, làm gương cho các ngành công nghiệp máy móc khác. TAMI đã đặt mục tiêu thúc đẩy kiểm kê carbon của tổ chức và kiểm kê lượng khí thải carbon của sản phẩm trong toàn bộ chuỗi trong vòng ba năm để đẩy nhanh việc thiết lập chuỗi cung ứng máy móc có hàm lượng carbon thấp của Đài Loan.

Ông Larry Wei cho biết thêm, việc tối ưu hóa thiết bị và dịch vụ để đạt được mục tiêu phát thải bằng không sẽ là động lực chính cho sự tăng trưởng của các đơn đặt hàng.

TIMTOS 2023 có sự tham gia của các tập đoàn nổi tiếng như FFG, TTGroup, HIWIN, PMI, YLM, SHINBU, KAFO, CHMER, Hartford, SOCO, YOU JI, TAKISAWA, YCM, Kao Ming, Victor Taichung, Delta, Siemens, HEIDENHAIN, TRUMPF, FANUC, igus, MAZAK, Mitsubishi, THK, Zeiss, Grundfos, Universal Robot, Mitutoyo, Keyence, Renishaw và Accretech. Ba khu vực theo chủ đề hoàn toàn mới 

cũng được bổ sung tại TWTC Hall 1 để giới thiệu “Công nghệ gia công kim loại tiên tiến”, “Sản xuất bồi đắp” và “Sản xuất trong tương lai”.

Toàn cảnh nhìn từ trên cao khu triển lãm TIMTOS

Hơn nữa, TIMTOS năm nay ra mắt hai chuỗi sự kiện lớn, “Hành động ESG!” và “ESG trong TIMTOS,” tập hợp các nhà triển lãm và tổ chức tư vấn lại với nhau để cung cấp những hiểu biết mới về tính trung hòa carbon. Trong số đó, “Dr. Net Zero” tham gia cùng các chuyên gia tư vấn cao cấp trong ngành để cung cấp tư vấn miễn phí về lượng khí thải carbon cho những người tham dự triển lãm. "Sân khấu Insights" tại TWTC Hall 1 tổ chức các sự kiện kích thích tư duy như Diễn đàn Sản xuất Tương lai, Hội thảo ESG, Hội thảo Maker, Insights Talk và Podcast Live trong năm ngày liên tiếp từ ngày 6 đến ngày 10 tháng 3. Các hoạt động khác bao gồm Nhiệm vụ Thu thập Tem Thợ săn Máy cắt tại TWTC Hall 1 và Chuyến tham quan có hướng dẫn về hệ sinh thái gia công kim loại tại cả ba sảnh trưng bày.

Tour VIP tại TIMTOS 2023

Sự phát triển không ngừng của Công nghiệp 4.0 đang thúc đẩy sự khác biệt trong các thiết bị bán dẫn, đòi hỏi nguồn tài nguyên phong phú trên một vi mạch để xây dựng các hệ thống độc đáo có hiệu quả về chi phí.

Ông Wen-Tsen Cheng, Phó Viện trưởng Hành chính viện phát biểu tại Lễ khai mạc

Sự trở lại sau đại dịch đã chứng minh khả năng phục hồi và thành công của Đài Loan trong việc chuyển đổi ngành công nghiệp, giá trị sản xuất của ngành công cụ máy móc tăng vọt hơn hàng nghìn tỷ Đài tệ. Ông Wen-Tsen Cheng, Phó Viện trưởng Hành chính viện, tuyên bố: “Chúng tôi có một hệ sinh thái rất tốt và chuỗi cung ứng công nghiệp hoàn chỉnh tại Đài Loan. Ba năm trước, khi bắt đầu xảy ra đại dịch, ngành sản xuất cơ khí của Đài Loan đã hợp tác với các ngành khác. Giờ đây, khi cả thế giới vẫn đang đối mặt với một số thách thức, chẳng hạn như lạm phát và chiến tranh Nga-Ukraine, các kế hoạch giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa(SME) phục hồi đang được triển khai. Khoản hỗ trợ 88 tỷ Đài tệ cho các khoản vay sẽ cho phép các SME mua máy móc nhỏ để chuyển đổi lượng khí thải carbon thấp. Do đó, máy công cụ có thể giúp đơn giản hóa quá trình này và làm cho nó hiệu quả hơn”.

Một số máy công cụ trưng bày tại TIMTOS 2023