Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục đóng vai trò chủ chốt, dẫn dắt tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2021.

Năm 2021, công nghiệp hỗ trợ được quan tâm, thúc đẩy tăng cường liên kết, nâng cao sự vững chắc trong chuỗi cung ứng cho những ngành sản xuất chủ lực của Việt Nam, trong đó có cơ khí… Bộ Công thương cũng trình Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển thương mại trong nước giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam có một chiến lược tổng thể cho phát triển thị trường nội địa. Tuy nhiên, 5 nhiệm vụ trọng tâm cho 2022 tập trung đẩy mạnh thực hiện các giải pháp nhằm cơ cấu lại ngành Công Thương dựa trên nền tảng của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số... chưa thấy quy hoạch phát triển ngành cơ khí, chế tạo Made in Việt Nam từ nay đến 2030, tầm nhìn 2045.

Sáng 9/01, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với điểm cầu chính tại Hà Nội và điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã tới dự và phát biểu tại Hội nghị.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, 2021 là một năm cực kỳ khó khăn của nền kinh tế thế giới nói chung và của Việt Nam nói riêng khi dịch bệnh Covid-19 diễn biễn cực kỳ phức tạp. Việt Nam đã từng bước vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện linh hoạt, hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế xã hội. Ngành Công Thương đã tích cực, chủ động và sáng tạo trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ các doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh, bảo đảm lưu thông, cung ứng kịp thời hàng hóa thiết yếu, đẩy mạnh xuất nhập khẩu và đã đạt được những kết quả quan trọng, tích cực.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu khai mạc Hội nghị 

Báo cáo của Bộ Công Thương cho biết, sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn duy trì và giữ được nhịp độ tăng trưởng tích cực. Giá trị tăng thêm ngành công nghiệp tăng 4,82%, cao hơn so với cùng kỳ năm 2020 và cao hơn mức tăng trưởng chung của nền kinh tế (Quý I tăng 6,44%; quý II tăng 11,18%; quý III giảm 4,4%; quý IV tăng 6,52%).

Chỉ số sản xuất công nghiệp cả năm 2021 tăng 4,8% so với năm 2020. Cơ cấu nội ngành công nghiệp tiếp tục chuyển biến tích cực theo đúng định hướng, tăng tỷ trọng của ngành công nghiệp chế biến chế tạo. Trong năm 2021, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục đóng vai trò chủ chốt dẫn dắt tăng trưởng của nền kinh tế với mức tăng 6,37%, đóng góp 1,61 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng GDP cả nước. Cũng trong năm qua, công nghiệp hỗ trợ được quan tâm, thúc đẩy tăng cường liên kết, nâng cao sự vững chắc trong chuỗi cung ứng cho những ngành sản xuất chủ lực của Việt Nam, trong đó có cơ khí… từng bước hình thành hệ sinh thái công nghiệp hỗ trợ và gia tăng tỷ lệ nội địa hóa; đã có thêm những sản phẩm mới phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu như: Sơ mi rơ mooc (ô tô), máy biến áp 220 kV-250MVA

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt kỷ lục 668,5 tỷ USD, tăng 22,6% so với năm 2020; trong đó xuất khẩu tăng 19% đạt gần 336,25 tỷ USD, nhập khẩu tăng 26,5% đạt 332,25 tỷ USD so với năm 2020, xuất siêu khoảng 4 tỷ USD.

Trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, để phát triển thị trường trong nước trở thành trụ đỡ vững chắc của nền kinh tế, Bộ Công thương trình Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển thương mại trong nước giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam có một chiến lược tổng thể cho phát triển thị trường nội địa. Với nhiều giải pháp đồng bộ, năm 2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2021 ước đạt 4.789,5 nghìn tỷ đồng, giảm 3,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác, bứt phá vươn lên, thực hiện thắng lợi, toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2022 đã được Chính phủ giao, ngành Công Thương đặt ra 5 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, tập trung đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm cơ cấu lại ngành Công Thương dựa trên nền tảng của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số...

Tại Hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương đã tập trung thảo luận, làm rõ thêm về những kết quả đã đạt được, những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện nhiệm vụ sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ, đảm bảo trật tự thị trường trong năm qua. Đồng thời, đề xuất những kiến nghị, giải pháp nhằm góp phần thực hiện thành công các chỉ tiêu mà ngành Công thương đề ra trong năm 2022.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành biểu dương, ghi nhận các kết quả đạt được của ngành Công Thương trong năm 2021, cùng với cả nước, ngành Công Thương đã nỗ lực, tích cực, chủ động và sáng tạo “vượt bão” đại dịch, “về đích” vượt mức nhiều chỉ tiêu.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị, trong năm 2022, ngành Công thương cần: tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, khẩn trương hoàn thiện để trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 4 quy hoạch lớn của ngành là quy hoạch phát triển năng lượng quốc gia, quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến các loại khoáng sản Việt Nam và quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia. Tập trung bố trí nguồn lực và triển khai các giải pháp phù hợp, kịp thời để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân khôi phục sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường; Bám sát diễn biến thị trường, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan đẩy mạnh các hoạt động xuất khẩu, triển khai có hiệu quả các Chương trình hành động thực hiện các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết, đa dạng hóa thị trường, nhất là các thị trường tiềm năng, thị trường truyền thống; giải quyết dứt điểm các điểm nghẽn trong xuất khẩu hàng hóa, không để xảy ra tình trạng ùn ứ. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển thương mại nội địa, phát triển các chuỗi cung ứng hàng hóa trong nước để kết nối giữa sản xuất với thị trường, đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử để khai thác có hiệu quả xu hướng số hóa nền kinh tế.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã nhấn mạnh, Quy hoạch điện VIII cần phải sớm hoàn thành, nhưng phải có tính toán phân bố nguồn, và cơ cấu nguồn hợp lý, tránh lãng phí đầu tư lớn vào lưới điện, và lãng phí nhiên liệu đầu vào; Khuyến khích sử dụng nguồn năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời…) để thực hiện cam kết COP26, đồng thời phải đảm bảo an ninh năng lượng (có phụ tải nền hợp lý); Kết cấu Hệ thống điện quốc gia phải đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững, sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm và phát huy tối đa, hợp lý thế mạnh của mỗi địa phương. Đặc biệt, quyết tâm đưa các nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2, Thái Bình 2, Sông Hậu 1, Duyên Hải 2… vào vận hành trong năm 2022 theo đúng kế hoạch và chỉ đạo của Chính phủ.

Ông Nguyễn Văn Tài, đại diện Thaco tham luận tại Hội nghị.