Công nghiệp Phụ trợ và Cơ khí tăng kết nối giao thương tại chuỗi sự kiện quan trọng giữa 2 nước Ấn Độ -Việt Nam.

Nhằm đẩy mạnh cơ hội hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, máy móc thiết bị, công nghệ mới và thiết bị tự động hóa, thiết bị ngành điện và năng lượng mới,… Thương vụ Ấn Độ, đã mời doanh nghiệp cơ khí Việt Nam và nhiều đơn vị doanh nghiệp ngành điện, điện tử tham gia nhiều sự kiện và hội trợ lớn và quan trọng đầu năm tại Ấn Độ.

Đây là chuỗi sự kiện quan trọng nhất thể hiện sự quan tâm của Tổng thống Droupadi Murmu và Thủ tướng Narendra Modi Ấn Độ cùnglãnh đạo các cơ quan Ban ngành liên quan.Đặc biệt đây là chuỗi sự kiện có sự tham gia số lượng lớn của các doanh nghiệp quốc tế liên quan đến Thiết bị máy móc, công cụ và thiết bị điện, năng lượng,..Xung quanh đó, là những hội nghị, diễn đàn thượng đỉnh để nói về vấn đề sản xuất và sử dụng năng lượng xanh trong tương lại.

Tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Nguyễn Hồng Diên cũng tiếp và làm việc với Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam về những cơ hội hợp tác mới trong tương lai.

Hội chợMáy móc thiết bị và Công nghệ Quốc tế lần thứ 25  do Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Công nghiệp Nặng, Bộ Công Thương Ấn Độ.Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã tham gia gian hàng tại triển lãm Hội chợ Máy móc thiết bị & Công nghệ Quốc tế lần thứ 25 (IETF).

 

Triển lãm Hội chợ Máy móc thiết bị & Công nghệ Quốc tế lần thứ 25 (IETF)quan trọng đến mức có sự tham dự của Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu.

Đây là sự kiện lớn nhất trong lĩnh vực máy móc thiết bị và công nghệ được tổ chức tại Ấn Độ kể từ khi đại dịch Covid 19 bùng phát, hội chợ thu hút được  trên 400 nhà triển lãm đến từ 45 quốc gia giới thiệu về máy móc thiết bị và công nghệ mới nổi, trong đó có hơn 100 startup của Ấn Độ về các lĩnh vực bảo tồn nước, logistics, Gaming, y tế, AI, robotics và tự động hóa.

IETF được tổ chức đầu tiên vào năm 1975, sau gần 50 năm, IETF dần khẳng định là diễn đàn quan trọng và là chất xúc tác cho sự chuyển đổi tại Ấn Độ, là cầu nối giao thương giữa các doanh nghiệp (B2B) có uy tín quốc tế, bao gồm các hiệp hội toàn cầu, góp phần thực hiện mục tiêu đưa Ấn Độ trở thành nước GDP đạt 5000 tỷ USD vào năm 2025.

 

Tham dự lễ khai mạc có Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Nặng và doanh nghiệp Nhà nước Dr Mahendra Nath Pandey, đại diện Bộ Công Thương Ấn Độ, Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao và Tham tán kinh tế, thương mại các nước tại thủ đô New Delhi. Phát biểu khai mạc, Tổng thống cho biết năm nay, sự kiện này không chỉ là sự kiện tôn vinh câu chuyện tăng trưởng của Ấn Độ trong lĩnh vực kỹ thuật và sản xuất, mà còn là minh chứng cho sự hợp tác của quốc gia với những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới. 

Ấn Độ đang thực hiện sứ mệnh mở rộng sự tham gia toàn cầu bằng cách tận dụng kinh nghiệm sản xuất xuất sắc, tài năng chất lượng cao và thành tựu công nghệ tiên tiến vượt trội. Có nhiều lĩnh vực quan trọng mà sự hợp tác quốc tế về kỹ thuật và công nghệ sẽ mang lại những thay đổi để biến thế giới thành một nơi thịnh vượng và an toàn hơn cho thế hệ mai sau.

Trong khuôn khổ hội chợ cán bộ Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức các buổi gặp gỡ với các doanh nghiệp công nghệ, startups, công nghiệp sản xuất phụ tùng ô tô - xe máy của Ấn Độ để trao đổi về cơ hội hợp tác, kinh doanh với Việt Nam. Đồng thời hỗ trợ quảng bá thông tin một số công ty của Việt Nam như Thaco Industries, Công ty Rạng Đông, Tập đoàn Sơn Hà, Công ty quạt điện Caribbean…

Các hội nghị, hội thảo chuyên đề, giao thương trực tuyến, các buổi giới thiệu về công nghệ, kỹ thuật mới trong các lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, chất thải rắn và lỏng, điện tử và robot, công nghệ xây dựng tiên tiến, kim loại và luyện kim, ngành game, logistics, điện lạnh, máy móc và thiết bị sẽ được tổ chức trong thời gian hội chợ diễn ra.

Xung quanh sự kiện vềmáy móc thiết bị, công cụ này, liên tiếp là các sự kiện hội thảo và triển lãm lớn nhưHội chợtriển lãm về ngành điện lớn nhất thế giới Elecrama lần thứ 15 đã khai mạc ngày 18/2/2023 (Tạp chí Cơ khí và đời sống đã đưa tin và sẽ tiếp tục đưa tin về kết quả hợp tác sau khi mế mạc triển lãm này vào ngày 23/2), Tuần Năng lượng Ấn Độ,…

Tuần Năng lượng Ấn Độ và Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng Năng lượng châu Á lần thứ 9 (AMER9) với chủ đề “Tăng trưởng, hợp tác và chuyển đổi” đã diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Bangalore của Ấn Độ từ ngày 6-8/2 trước đó.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công Thương, ông Bùi Trung Thướng, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Ấn Độ đã tham dự chương trình này.

Đây là sự kiện lớn đầu tiên của Ấn Độ trong năm 2023 trên cương vị Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Tại lễ Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Narendra Modi đã nói về sức mạnh ngày càng tăng của Ấn Độ với tư cách là một cường quốc chuyển đổi năng lượng và chính thức ra mắt E20, hỗn hợp 20% ethanol với xăng, như một phần trong kế hoạch của chính phủ nhằm đạt được tỷ lệ pha trộn 20% ethanol trong tổng nguồn cung xăng dầu của Ấn Độ vào tài khóa 2025-2026.

Ấn Độ là một trong những nền kinh tế lớn đang phát triển nhanh nhất thế giới. Hệ sinh thái khởi nghiệp của Ấn Độ xếp hạng cao trên thế giới. Thành công của khởi nghiệp của Ấn Độ, đặc biệt là số lượng kỳ lân ngày càng tăng là một tấm gương sáng về tiến bộ công nghiệp.

Bên cạnh đó, Tổng thống Murmu nêu rõ: “Đây mới chỉ là bước khởi đầu. Một loạt cải cách kinh tế và sáng kiến chính sách đã và đang chuẩn bị nền tảng cho dài hạn. Ví dụ, Ấn Độ kỹ thuật số đang tạo ra nền tảng của nền kinh tế tri thức. Chính sách giáo dục quốc gia nhằm chuẩn bị thế hệ tương lai cho giai đoạn tiếp theo của cách mạng công nghiệp, đồng thời kết nối nó với di sản của chúng ta”.

Cũng trong thời gian diễn ra chuỗi sự kiện trên, Ngày 14 tháng 02 năm 2023, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tiếp và làm việc với Ngài Sandeep Arya, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam.

Đại sứ Ấn Độ đánh giá cao các tiềm năng hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, dầu khí, công nghệ thông tin, kinh tế số, dược phẩm trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0… Các lĩnh vực này có thể mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai nước hiện tại và trong tương lai.

Đại sứ Ấn Độ cho biết Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng bậc nhất của Ấn Độ trong ASEAN, kinh tế Việt Nam và Ấn Độ có sự bổ trợ tương đối lớn. Đặc biệt, quan hệ giữa hai nước hiện nay là quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Việt Nam là đối tác quan trọng của Ấn Độ trong tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như chính sách Hành động hướng Đông của Chính phủ Ấn Độ.

Bộ trưởng và Đại sứ nhất trí sẽ sớm thúc đẩy tổ chức kỳ họp tiếp theo của Tiểu ban hỗn hợp thương mại Việt Nam - Ấn Độ tại New Dehli trong nửa đầu năm 2023 để đóng góp kết quả và nội dung thực chất cho cơ chế họp Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Ấn Độ và cho các chuyến thăm lẫn nhau trong năm 2023 của Lãnh đạo cấp cao hai nước.