Lần đầu tiên, Việt Nam có chương trình đào tạo thiết kế sáng tạo và kỹ sư cơ điện tử chuyên sâu đặc thù

Nhiều doanh nghiệp phản ảnh, sinh viên sau khi ra trường vào làm doanh nghiệp đều phải được đào tạo lại từ đầu, không chủ động trong công việc, ít có cử nhân ra trường có thể trở thành các kỹ sư chuyên nghiệp bắt tay ngay vào công việc, nhất là trong bối cảnh công nghệ 4.0 đang làm cho các doanh nghiệp luôn phải luôn đổi mới và cập nhật những công nghệ mới nhất và những biến đổi của thị trường quốc tế.

Hiệu trưởng Trường Cơ khí PGS. Trương Hoành Sơn phát biểu và giới thiệu về chương trình hội thảo

Với triết lý giáo dục “Giáo dục phải kết hợp với lao động sản xuất, lý luận phải gắn liền với thực tiễn, học đi đôi với hành, nhà trường gắn liền với xã hội”, mối liên hệ giữa Nhà Trường và Doanh nghiệp luôn luôn được thắt chặt bởi những hoạt động có rất nhiều ý nghĩa. Doanh nghiệp được cung cấp sản phẩm đào tạo là các cử nhân, kỹ sư tương lai chuyên nghiệp, tài năng của Nhà Trường và Nhà trường cũng có Doanh nghiệp hỗ trợ trong các công tác thực tập, định hướng nghề nghiệp sinh viên sau khi ra trường. Với tinh thần chủ động trong việc hoàn thiện và phát triển các chương trình đào tạo đã có và luôn tích cực nghiên cứu, phát triển chương trình đào tạo mới, theo chỉ đạo của Lãnh đạo Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường Cơ Khí, Khoa Cơ Điện tử tổ chức buổi hội thảo giới thiệu về chương trình đạo tạo thiết kế sáng tạo và kỹ thuật cơ điện tử hệ kỹ sư chuyên sâu đặc thù.

PGS. TS Mạc Thị Thoa, Phó trưởng Khoa Cơ Điện tử - Trường Cơ khí, giới thiệu chương trình kỹ thuật cơ điện tử hệ kỹ sư chuyên sâu đặc thù.

Kỹ sư chuyên sâu đặc thù làm việc như một chuyên gia thực thụ ngay từ khi ra trường

Năm 2017, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội xây dựng đề án phát triển chương trình đào tạo giai đoạn 2017-2025, trong đó đẩy mạnh mô hình đào tạo theo 2 định hướng: nghiên cứu (chương trình tích hợp Cử nhân – Thạc sĩ khoa học) và ứng dụng nghề nghiệp (chương trình tích hợp cử nhân – Kỹ sư chuyên sâu đặc thù).

chương trình tích hợp Cử nhân – Kỹ sư chuyên sâu đặc thù có khối lượng 180 TC, tổng thời gian học tập là 11 học kỳ (5,5 năm). Người tốt nghiệp được nhận bằng Cử nhân kỹ thuật và bằng Kỹ sư chuyên sâu đặc thù có trình độ bậc 7 tương đương Thạc sĩ.

Chương trình tích hợp cử nhân-kỹ sư có khối lượng học tập tương đương 180 TC, bao gồm hai bậc trình độ: Cử nhân (trình độ đại học) và Kỹ sư (tương đương trình độ thạc sĩ). Tính tích hợp được thể hiện bằng việc thiết kế các môđun học phần trong chương trình cử nhân có kiến thức nền tảng liên quan chặt chẽ đến các chuyên ngành kỹ sư để người học lựa chọn học tập.

TS. Dương Thị Kim Đức, giới thiệu về tổng quan về ngành, chương trình đào tạo “Thiết kế sáng tạo” thông qua Đề án mở ngành Thiết kế Sáng tạo

Thiết kế sáng tạo - sự sống còn của doanh nghiệp để tồn tại và phát triển trường tồn

Thông qua Hội thảo, Nhà trường mong muốn xin ý kiến các Doanh nghiệp, chuyên gia nhằm thu thập thông tin về nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực của chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật cơ điện tử và chuyên ngành thiết kế sáng tạo hệ kỹ sư chuyên sâu đặc thù trong các cơ quan, doanh nghiệp và Mức độ đáp ứng về kiến thức, kỹ năng được đào tạo trong hai chương trình đào tạo hiện nay so với yêu cầu công việc hiện tại cũng như Góp ý của các cơ quan, doanh nghiệp, nhà tuyển dụng về chất lượng đào tạo sinh viên hiện nay của nhà trường.

Chúng ta đều biết tới khái niệm “Innovative Design” là thiết kế đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực thiết kế như thiết kế đồ họa, thiết kế sản phẩm, thiết kế trải nghiệm người dùng... Đó là sự kết hợp thiết kế mỹ thuật, kỹ thuật, kinh tế và công nghệ tiên tiến cập nhật trên thế giới.

Thuật ngữ này được áp dụng để sử dụng tư duy thiết kế và thiết kế để đổi mới trong các lĩnh vực như kỹ thuật, mỹ thuật, công nghiệp, phát triển phần mềm và vận hành quản lý kinh doanh.Nắm bắt được xu thế của ngành Thiết kế sáng tạo, các cơ sở đào tạo trên thế giới và trong nước đã có kế hoạch xây dựng chương trình đào tạo thiết kế đổi mới sáng tạo.Hòa cùng xu hướng chuyển đổi số của nhà nước, Trường Cơ Khí, ĐHBKHN cũng nhận thấy trên nền tảng các chuyên ngành đã có sẵn và nhu cầu của thực tiễn cần phải mở chương trình đào tạo thiết kế sáng tạo nhằm đáp ứng các nhu cầu cấp thiết của xã hội về nguồn nhân lực thiết kế sáng tạo. Thiết kế sáng tạo sẽ làm cho các sản phẩm của doanh nghiệp cải thiện về mặt chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh và nâng cao tính trải nghiệm thực tiễn cho người dùng.Trường Cơ Khí, ĐHBKHN có thế mạnh về đội ngũ cán bộ giảng dạy cũng như có cơ sở vật chất phòng thí nghiệm có thể đáp ứng ngay. Tại trường Cơ khí nói riêng và đại học BKHN nói chung, sinh viên có thể được đào tạo liên ngành. Nếu có thêm kiến  thức về thiết kế sáng tạo, các sản phẩm của sinh viên trường CK, ĐH BK HN có thể đưa vào sản xuất và tiêu dùng.Vì vậy hội thảo ngày hôm nay, phía nhà trường cũng muốn lắng nghe ý kiến góp ý của các nhà khoa học, các quý đại biểu doanh nghiệp để hoàn thiện việc xây dựng chương trình đào tạo “thiết kế sáng tạo”, để chương trình có thể sớm được triển khai sau khi lấy ý kiến của các chuyên gia đến từ chính các doanh nghiệp, các Trường thiết kế mỹ thuật để có thể cho ra một giáo trình đáp ứng sát nhất với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

PGS. TS Vũ Toàn Thắng, Trưởng Khoa Cơ Điện tử - Trường Cơ khí dẫn dắt giao lưu với các doanh nghiệp để nhu cầu hai phía có thể đáp ứng được thực tiễn của thị trường lao động chất lượng cao.

Đại diện LG Display phát biểu tại hội thảo, năm 2023, Tập đoàn này sẽ có thêm một nhà máy và nhân sự của Tập đoàn sẽ nâng lên con số 40.000 người, do đó, tập đoàn này rất cần nguôn nhân sự có chất lượng cao, đặc biệt là nguồn nhân sự của các trường hàng đầu như Đại học Bách Khoa,Đại học Cơ khí, và các trường đại học khác trong cả nước.

Các doanh nghiệp khác đều bày tỏ mong muốn có nguôn nhân sự chất lượng và sẵn sàng ủng hộ cả nhân lực và vật lực cho việc tiếp nhận sinh viên thực tập từ 6 tháng đến 1 năm, và sẽ tuyển dụng ngay chính những sinh viên đạt và yêu doanh nghiệp mà họ đến thực tập.

Chùm ảnh hội thảo:


Từ tháng 10/2021, Trường Cơ khí được thành lập trên cơ sở ghép từ 3 Viện là: Viện Cơ Khí, Viện Cơ khí động lực và Viện Khoa học vàa công nghệ Nhiệt Lạnh. Hiện nay, Trương Cơ khí được Đại học Bách khoa Hà Nội cho phép tự chủ trong quản lý, xây dựng chương trình đào tạo, tổ chức đào tạo, NCKH và chuyển giao công nghệ.