14 kỹ năng mềm và hướng phát triển nhờ học hỏi, rèn luyện

Xu hướng thị trường lao động trong tương lai sẽ được định hình bởi hai kỹ năng quan trọng: kỹ năng cứng - kỹ năng mềm (kỹ năng linh hoạt) trong đó, kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện là 2 trong 14 kỹ năng linh hoạt ảnh hưởng nhiều nhất đến sự thăng tiến nghề nghiệp của bạn.

Có lẽ những kỹ năng mềm đối với nhân sự thuộc khối khoa học kỹ thuật được đánh giá là “yếu” hơn so với các khối ngành nghề khác cần được update để có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong sự nghiệp.

Và đây sẽ là điểm cần được học hỏi và bổ sung để Việt Nam sớm có một lực lượng lao động có kiến thức về kinh doanh, marketing tiếp cận nhanh nhạy hơn với thị trường và hội nhập quốc tế.

Hiệp hội các nhà đào tạo Nga và Hiệp hội các nhà đào tạo (trẻ) của Liên hiệp Thanh niên Nga đã có những tổng hợp và đánh giá về tầm quan trọng của các kỹ năng này.

Kỹ năng mềm là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Trong một mô hình năng lực nghề nghiệp đơn giản, các kỹ năng được chia thành kỹ năng mềm (linh hoạt) và kỹ năng cứng.

Kỹ năng mềm là những kỹ năng siêu chuyên nghiệp giúp giải quyết các vấn đề trong cuộc sống và làm việc với người khác.

Bất kể chuyên môn của bạn là gì, bạn sẽ cần ít nhất một vài "kỹ năng linh hoạt". Để thành công trong công việc, bạn cần phải hòa thuận với đồng nghiệp, khách hàng, người quản lý và người đứng đầu. Các kỹ năng mềm không thể học ngay được trong trường đào tạo hay khóa học nào đó, chúng được hình thành từ thời thơ ấu và phát triển trong suốt cuộc đời. Vì vậy, các nhà tuyển dụng đặc biệt đánh giá cao những người đã phát triển, tích lũy được các kỹ năng ấy. Kỹ năng mềm hữu ích trong mọi lĩnh vực, được hình thành trong thời thơ ấu và gắn liền với trí tuệ cảm xúc.

Kỹ năng cứng là kỹ năng chuyên môn hẹp cần thiết để giải quyết các vấn đề cụ thể trong công việc hàng ngày.

Ví dụ, đối với một nhà thiết kế, "kỹ năng cứng" sẽ là sở hữu những kỹ thuật dựng, chỉnh sửa đồ họa, và đối với một người thợ mộc, khả năng xử lý một bức tranh ghép hình. Kỹ năng cứng có thể được học trong vài tuần và có thể đo lường ngay được hiệu quả của chúng. Kỹ năng cứng cần thiết cho các công việc cụ thể, được hình thành trong quá trình học tập và dựa trên kiến ​​thức kỹ thuật.

Họp HĐ thẩm định tiêu chuẩn nghề quốc gia. ảnh minh họa_xm

Các nhà khoa học từ Harvard, Stanford và Carnegie Endowment đã cho rằng "kỹ năng linh hoạt" là 85% thành công trong nghề nghiệp của một người, những kỹ năng cứng nhắc chỉ là 15%.

Vào năm 2017, Google đã thực hiện một cuộc khảo sát nội bộ để xác định các nhóm làm việc hiệu quả nhất trong công ty. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các đội giỏi nhất của họ là những nhóm hỗn hợp có "kỹ năng nhanh nhẹn" mạnh mẽ. Nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng các kỹ năng giao tiếp, đồng cảm và làm việc nhóm nâng cao ảnh hưởng đến sự thành công trong công việc.

Các kỹ năng được phát triển có thể được liệt kê trong sơ yếu lý lịch để giúp nhà tuyển dụng xác định điểm mạnh và trình độ của bạn. Các kỹ mềm (kỹ năng linh hoạt) và cứng cần bổ sung cho nhau để giải quyết các vấn đề có mức độ phức tạp khác nhau. Ví dụ, nó sẽ hữu ích cho một nhà thiết kế đồ họa để thành thạo các kỹ năng mềm: giao tiếp, tư duy sáng tạo, đồng cảm và các kỹ năng cứng: thành thạo Adobe Photoshop, Sketch, Figma.
Các chuyên gia đã tổng hợp danh sách 14 "kỹ năng linh hoạt" quan trọng sẽ giúp bạn không bị “lạc trong tương lai”. Dưới đây, Tạp chí sẽ giới thiệu những kỹ năng mềm này là gì, chúng có ích ở đâu và hướng phát triển một số kỹ năng cơ bản.

Học hỏi, rèn luyện để có kỹ năng mềm. ảnh ru.depositphotos/

1. Giao tiếp

Giao tiếp nói ở đây là sự truyền đạt thông tin, trao đổi kiến ​​thức… giữa người với người. Ví dụ: một lời chào, một cuộc trò chuyện ngắn hoặc mua sắm tại một cửa hàng. Giao tiếp giúp thiết lập các mối liên hệ nhằm đáp ứng nhu cầu của con người, hoàn thành nhiệm vụ cuộc sống và nghề nghiệp. Trong những thập kỷ tới, công nghệ giao tiếp ngày càng đa dạng, nhưng kỹ năng này sẽ vẫn phù hợp bất kể những thay đổi trong cách giao tiếp.

Có hai kỹ năng quan trọng trong giao tiếp ở khía cạnh nghề nghiệp:

Một là giao tiếp kinh doanh - khả năng trao đổi thư từ và thương lượng với đồng nghiệp, khách hàng và người quản lý để giải quyết vấn đề và đạt được mục tiêu. Hai là, thuyết trình và hùng biện - khả năng nói rõ ràng và rành mạch, truyền đạt ý tưởng của bạn cho người khác để bạn được hiểu và ghi nhớ.

Làm thế nào để phát triển? Tập giao tiếp nhiều hơn với một mục đích cụ thể, chẳng hạn như đàm phán với khách hàng, thuyết trình hoặc bài giảng. Tham gia một câu lạc bộ tranh luận hoặc đăng ký một khóa học đàm phán. Sắp xếp các cuộc thảo luận và trò chơi kinh doanh với bạn bè hoặc đồng nghiệp.

Học gì về giao tiếp? Trước hết là đọc sách, Morten Hansen “Hợp tác. Làm thế nào để chuyển từ cạnh tranh sang hợp tác”; “Mark Rhodes "Cách nói chuyện với bất kỳ ai"; Jim Camp "Nói không trước"; Roger Fisher, William Urey, Bruce Patton "Đàm phán không có thất bại"; Twyla Tharp, “Thói quen làm việc cùng nhau. Làm thế nào để đi theo một hướng, hiểu mọi người và tạo ra một đội thực sự ". Và sau nữa, có thể tham gia các khóa học về: "Giáo dục Mở"; "Tâm lý học Giao tiếp"; "Hợp tác nhóm hiệu quả"; "Đàm phán và quan hệ với khách hàng"

2. Tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng thực hiện một cách tiếp cận cân bằng đối với việc xử lý và tiêu thụ thông tin. Trong dòng chảy của thông tin, Bạn rất dễ “bị lạc” vào đó, mất tập trung hoặc trở thành nạn nhân của sự thao túng. Kỹ năng này giúp kiểm tra thông tin, tìm kiếm mối quan hệ giữa các sự kiện, suy nghĩ hợp lý, đưa ra quyết định đúng và lập luận chặt chẽ.
Để trau dồi tư duy phản biện, cần phát triển suy nghĩ logic và óc quan sát; Cố gắng xác định các hình mẫu về hành vi của đồng nghiệp tại nơi làm việc; Quan sát cách họ phản ứng với thông tin đến; Học cách đặt câu hỏi; Áp dụng các kỹ thuật tư duy phản biện vào tin tức.

Học về tư duy phản biện: Bắt đầu từ sách với Oscar Brenife "Hãy thảo luận"; Diana Halpern "Tâm lý học của tư duy phản biện"; Vincent Ruggiero "Vượt ra khỏi cảm xúc và cảm xúc" . Hướng dẫn tư duy phản biện có Eric Vance "Bộ não gợi ý: Cách chúng ta tự lừa dối và tự chữa lành"; Tư duy phản biện của Tom Chatfield. “Phân tích, nghi ngờ, hình thành ý kiến ​​của bạn". Khóa học điển hình có  Coursera "Tư duy phản biện trong thời đại thông tin".

3. Tập trung vào khách hàng

Tập trung vào khách hàng là khả năng xác định kịp thời nhu cầu và mong muốn của đối tượng để thỏa mãn họ với lợi ích tối đa. Ví dụ, nếu khách hàng của bạn không có thời gian đến cửa hàng, bạn có thể giao sản phẩm đến tận nhà cho họ. Khách hàng sẽ thấy được mối quan tâm và tiết kiệm thời gian, và bạn sẽ có được một khách hàng trung thành. Kỹ năng giúp cạnh tranh trên thị trường lao động, hàng hóa và dịch vụ. Trong nền kinh tế thị trường mới nổi, điều này đặc biệt có giá trị.

Để phát triển kỹ năng này, đầu tiên, cần phân tích đối tượng mục tiêu của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang đi xin việc, đó sẽ là nhân sự, các trưởng bộ phận và giám đốc. Hãy nghĩ xem họ gặp vấn đề gì với người nộp đơn, bạn có thể giải quyết chúng như thế nào. Nghiên cứu đối tượng trong các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống, giúp đáp ứng yêu cầu và chốt lại vấn đề của những người này, qua đó cung ứng cho nhu cầu của đối tác một cách hiệu quả nhất.

4. Quản lý dự án

Các dự án ở khắp mọi nơi. Lập trang web, xây nhà, tổ chức chuyến đi - tất cả đều là dự án. Những người khác nhau tập trung xung quanh dự án, ví dụ, khách hàng, trợ lý, nhà thầu, các lực lượng bên ngoài dưới dạng nhà nước. Người quản lý các dự án đứng giữa hệ thống. Nó có đòn bẩy và giao tiếp với tất cả các thành phần của nó. Nó phụ thuộc vào anh ta như thế nào dự án sẽ diễn ra. Các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và các cơ quan Chính phủ đang chuyển sang quản lý dự án, vì vậy khả năng quản lý dự án đang trở nên cần thiết đối với mọi người ở mọi lứa tuổi.

Để phát triển kỹ năng này, cần tập trình bày và thực hiện các vấn đề hiện tại dưới dạng các dự án. Nêu mục tiêu, thời hạn, các giai đoạn. Hãy nghĩ về cách bạn có thể tối ưu hóa các dự án của mình: nhận được nhiều giá trị hơn hoặc tiết kiệm tài nguyên. Ví dụ, nếu bạn thường xuyên đi làm muộn, hãy chuẩn bị trước quần áo và thức ăn cho buổi sáng, hoặc thay đổi lộ trình của bạn.

 

5. Cố vấn và kèm cặp

Hệ thống giáo dục truyền thống cứng nhắc và vụng về. Có một khoảng cách trong đó giữa năng lực mà ta có thể học được ở trường đào tạo và những gì được yêu cầu trong công việc thực tế. Để phát triển kỹ năng chuyên nghiệp nhanh hơn và thích ứng với nhu cầu thị trường, bạn cần một người cố vấn hoặc trợ lý chuyên môn.

Để phát triển, hãy suy nghĩ xem những năng lực nào cần được bổ sung, cách thực hiện hiệu quả hơn. Hãy lập cho mình một kế hoạch học tập trong năm. Theo dõi nó, ghi lại kết quả. Khi bạn đã nắm rõ vấn đề, hãy mời đồng nghiệp hoặc bạn bè, cố vấn cho họ một thời gian. Qua đó, bạn thực hành kỹ năng và giúp đỡ người khác.

6. Truyền đạt ý kiến/yêu cầu (Giao tiếp thân thiện)

Đây là một trong những hình thức giao tiếp, là một phương pháp để truyền đạt thông tin một cách rõ ràng, dễ hiểu và chính xác đến người đối thoại và đạt được điều bạn muốn. Trong đó, bạn truyền đạt quan điểm của mình cho người đối thoại, nhưng cần khéo léo lồng ghép với thực tế của họ, để nói về nhu cầu của mình và đưa ra yêu cầu. Bằng cách này, bạn sẽ không gây khó chịu tới người nghe, để họ đáp ứng nhu cầu của bạn… Kỹ năng này giúp đàm phán trong các cuộc họp tập thể, giao tiếp cá nhân với đồng nghiệp và những người thân yêu.Trong khi giao tiếp, chú ý hạn chế tối đa đánh giá, phán xét và chuyển giao trách nhiệm cho đối tác/ người đối diện.

Để phát triển kỹ năng này, hãy học cách hiểu bản thân và đối xử với mọi người bằng sự đồng cảm, đặt mình vào vị trí của đối tác. Sử dụng giao tiếp “thân thiện” với bạn bè để thực hành nó một cách an toàn. Tham dự các cuộc họp và đào tạo của tổ chức phi chính phủ, nơi mọi người học cách giao tiếp thân thiện.

ảnh ru.depositphotos/

7. Đưa ra quyết định

Ra quyết định là khả năng lựa chọn một cách có ý thức giải pháp tốt nhất trong số các phương án có thể. Kỹ năng này giúp bạn đạt được mục tiêu của mình một cách nhanh chóng và mang lại lợi ích tối đa. Ví dụ, nếu bạn được cung cấp hai vị trí tuyển dụng thú vị, nhưng bạn không biết phải chọn vị trí nào, bạn có thể bỏ lỡ cả hai.

Để phát triển kỹ năng ra quyết định, bạn cần học cách xem xét càng nhiều phương án càng tốt, ưu tiên chính xác từng tình huống cụ thể và chọn phương án tốt nhất có thể. Nếu bạn gặp khó khăn trong công việc, hãy hỏi người quản lý (cố vấn) của bạn cho một giải pháp, không phải mọi vấn đề cũng có thể tự quyết định.

8. Giải quyết vấn đề

Nếu có vấn đề gì xảy ra, bạn có thể khiếu nại hoặc có biện pháp xử lý. Giải quyết vấn đề giúp bạn đối phó với những khó khăn trong công việc và trong cuộc sống. Môi trường càng phức tạp, bạn càng có nhiều tình huống khó xử lý. Giải quyết vấn đề tương tự như quản lý một dự án và ra quyết định - bạn sẽ vượt qua khó khăn để đạt được mục tiêu và đạt được kết quả.

Để phát triển kỹ năng này, cần rèn luyện. Liệt kê một vài vấn đề lớn trong cuộc sống của bạn và đưa ra 20-30 giải pháp cho mỗi vấn đề. Đặt ra thời hạn và cố gắng thực hiện từng cái trong thời gian đó. Nếu bạn không thể giải quyết vấn đề, hãy đưa ra những cách mới để đối phó với nó. Hãy nhớ rằng, chìa khóa của một vấn đề là tìm ra giải pháp phù hợp.

9. Trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc là khả năng hiểu được cảm xúc, động lực và ý định của bản thân và người khác, và làm chủ chúng. Kỹ năng này giúp giải quyết các vấn đề thực tế, đưa ra quyết định và xây dựng quan hệ thân thiện với người khác. Ví dụ, nếu trong khi thuyết trình, bạn thấy khán giả mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi.

Để khơi dậy trí thông minh cảm xúc, bạn cần phát triển sự đồng cảm, thân tình với chính bản thân và người khác. Nhận biết rõ cảm xúc của mình và quan sát được cảm xúc của người khác là chìa khóa quan trọng. Suy nghĩ về những gì họ có liên quan và họ ảnh hưởng đến những người khác như thế nào; Cố gắng kiểm soát bản thân và đưa ra quyết định tốt hơn dựa trên sự quan sát.

10. Quản lý và học hỏi kiến ​​thức

Khả năng học hỏi là khả năng tìm hiểu thông tin mới và áp dụng nó trong cuộc sống để giải quyết các vấn đề hàng ngày. Kiến thức được vận dụng nhiều lần hình thành nên kỹ năng. Điều quan trọng không phải là thu thập các khái niệm và lý thuyết, mà là áp dụng chúng vào thực tế, biến chúng thành năng lực chính thức. Quản lý kiến ​​thức giúp bạn chọn đúng nguồn thông tin, sắp xếp và quản lý kế hoạch học tập của mình.

11. Làm việc trong một chế độ không chắc chắn

Thế giới hiện đại đầy biến động, không chắc chắn, phức tạp và khó lường đến mơ hồ, và chúng ta sẽ phải sống trong đó. Làm việc trong chế độ không chắc chắn - khả năng phản ứng nhanh với những thay đổi trong điều kiện của vấn đề, đưa ra quyết định, quản lý dự án và các nguồn lực của bạn. Để cạnh tranh trên thị trường đa dạng phức tạp này, bạn cần có sự linh hoạt và khả năng nhanh chóng thích ứng với những thay đổi. Ví dụ, quản lý căng thẳng là một phần của kỹ năng làm việc trong điều kiện không chắc chắn.

12. Sản xuất tinh gọn

Tinh gọn là khả năng loại bỏ bất kỳ loại lãng phí nào, tìm ra điểm nghẽn và cải thiện quá trình tạo ra thứ gì đó. Kỹ năng giúp tiết kiệm tài nguyên của một người cụ thể hoặc toàn bộ sản xuất. Ví dụ, nếu bạn tính toán chính xác tải trọng của mình, bạn sẽ không bị kiệt sức, vì vậy bạn có thời gian để làm nhiều hơn và tốt hơn. Kỹ năng này cần thiết cho các doanh nhân liên kết với sản xuất nhỏ, vừa hoặc lớn.

Để phát triển kỹ năng tinh gọn, cần tập tổ chức không gian riêng của bạn: bàn làm việc, máy tính, căn hộ. Trong sản xuất tinh gọn, có 5S - loại bỏ những thứ không cần thiết, tự tổ chức, duy trì sự sạch sẽ, tiêu chuẩn hóa quy trình, cải tiến trật tự. Bắt đầu với nó - sắp xếp mọi thứ theo thứ tự trong tủ quần áo của bạn, tạo hệ thống của riêng bạn để lưu trữ và phân loại mọi thứ, rác và thông tin.

Sắp xếp các chữ cái và tệp tin trên máy tính và điện thoại, tạo sự thuận tiện cho không gian của bạn. Hệ thống của bạn càng tốt, bạn càng phát triển kỹ năng tốt hơn.
13. Tư duy về môi trường

Tư duy môi trường là khả năng liên hệ một cách có ý thức đến các sự kiện đang diễn ra mà không gây hại cho bản thân và người khác. Tư duy về môi trường bao hàm trách nhiệm đối với hành động của một người và thái độ tích cực đối với thế giới quanh ta. Kỹ năng này giúp bạn tiếp tục công việc và nhận được sự hài lòng từ kết quả. Ví dụ, nếu thời hạn trong dự án bị thay đổi, bạn không hoảng sợ mà đang nỗ lực tìm giải pháp cho vấn đề; Điều này, tạo điều kiện vượt qua khó khăn nhanh hơn và hoàn thành công việc có chất lượng.

14. Tự suy ngẫm

Tự suy ngẫm là một phân tích độc lập về hành động, hành vi, hoạt động của bản thân một người. Nó giúp bạn đánh giá hành động của mình, nhận thức được chúng và quyết định phải làm gì tiếp theo. Ví dụ: nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc cải thiện mối quan hệ với đồng nghiệp, thì việc tự phản ánh/suy ngẫm bản thân có thể giúp bạn tìm ra lỗi giao tiếp từ phía mình. Kỹ năng này phát triển, bạn sẽ hiểu rõ bản thân và nhận thức được mình cần làm gì, sẽ có nhiều quyết định sáng suốt, có hiệu quả.
Nhìn chung:  Để hình thành một kỹ năng, bạn cần phải tích lũy kiến ​​thức và thực hành nó trong thực tế. Kiến thức là thông tin mà chúng ta tiếp nhận và ghi nhớ cho chính mình. Có nhiều nguồn kiến ​​thức: sách, bài báo, bài giảng, giao tiếp cá nhân, lời khuyên từ người cố vấn… Kỹ năng sẽ được hình thành khi kỹ năng đạt đến tính tự động, thực hiện an toàn, hiệu quả, bất kể những thay đổi của điều kiện bên ngoài.

Học thực hành tại Lilama2

Mỗi kỹ năng “mềm” đều có các cấp độ và tiêu chí phát triển riêng. Bạn càng thực hành nhiều, các kỹ năng của bạn càng phát triển tốt hơn. Điều chính là để nhận được phản hồi và phân tích kinh nghiệm trong quá khứ, nếu không kỹ năng ấy sẽ lỗi thời, mai một theo thời gian.

Xuân Minh

Nguồn: trends.rbc.ru/trends/education/5e81f1339a7947c0a7a6eef3 (Nga)