Du học ngành kỹ thuật cơ khí tại Hàn Quốc: cơ hội lớn hơn thách thức!

Ngành kỹ thuật cơ khí, là lĩnh vực nghề nghiệp được áp dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra những máy móc, các thiết bị và những vật dụng hữu ích khác. Vì thế, ngành kỹ thuật cơ khí là một trong những nghề nghiệp đóng vai trò quan trọng, then chốt trong sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa của toàn cầu.

Ngành kỹ thuật cơ khí tại Hàn Quốc là một ngành được Nhà nước đặc biệt chú trọng vì đây là ngành ảnh hưởng trực tiếp tới nền công nghiệp của chính đất nước họ, chính vì vậy du học ngành kỹ thuật cơ khí  ở nước này là một trong những sự lựa chọn tốt để xây dựng tương lai sau này cho chính bạn và cho đất nước.

Hàn Quốc sở hữu nền giáo dục chất lượng hàng đầu châu Á và top đầu thế giới. Năm 2012, Hàn Quốc chỉ xếp sau Phần Lan về độ sáng tạo, uy tín của nền giáo dục. Ngoài ra, Hàn Quốc còn là quốc gia có ngành công nghiệp cơ khí phát triển số 2 châu Á, điển hình có một số tập đoàn như: SamSung, Huyndai, LG, Kia… Khi học nghề cơ khí ở Hàn Quốc bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu cả lý thuyết lẫn thực hành, có cơ hội được thực tập tốt nghiệp tại các nhà máy, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc.

Du học sinh ngành cơ khí ở Hàn Quốc có thể theo các học phần khác nhau, bao gồm: hệ đại học, và hệ đào tạo cử nhân – thạc sĩ – tiến sĩ và học nghề. Mỗi hệ đào tạo này có một đặc điểm riêng, không chỉ về trình độ đào tạo và thời gian học tập.

Du học ngành cơ khí hệ đại học Hàn Quốc là con đường tuy dài nhưng chắc chắn. Lựa chọn học đại học ngành cơ khí tại Hàn Quốc bạn cần chuẩn bị cho một hành trình tương đối dài với nhiều thử thách… Hầu hết các trường đại học chuyên ngành cơ khí tại Hàn Quốc chỉ đào tạo bằng tiếng Hàn. Yêu cầu có năng lực Hàn ngữ cao, các kỹ năng thành thạo, và vượt qua kỳ thi kiểm tra kiến thức đầu vào. Học đại học ở Hàn Quốc chuyên ngành cơ khí sẽ tốn một khoản tiền không nhỏ so với đào tạo trong nước, tuy nhiên, vẫn “kinh tế” hơn so với nhiều nước châu Âu. Thông thường, thời gian học ngôn ngữ sẽ kéo dài 1-1,5 năm, sinh viên ra trường có thể giao tiếp, với các kỹ năng học tập như người bản ngữ, và khối lượng từ vựng chuyên môn ổn định.

Mức học phí phải chi trả nằm trong khoảng từ 600.000-800.000 Won/tháng (1 Won = khoảng 19,77 VNĐ). Hệ giáo dục đại học ở Hàn Quốc kéo dài khoảng 4 năm, đào tạo chuyên sâu về các chuyên ngành với học phí 5.000 USD/năm.

Sinh hoạt phí ở Hàn Quốc thường vào khoảng 500 – 800 USD/tháng. Chưa kể đến các học bổng và hỗ trợ từ nhà trường và Chính phủ, thì tổng chi phí du học ngành cơ khí Hàn Quốc không thuộc hàng đắt đỏ so với nước khác. Điều kiện tài chính tối thiểu cho bậc Đại học là dư tiền gửi Ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam trên 10.000 USD, cho bậc trên đại học là 15.000USD.

Các tờ tiền và tiền xu Hàn Quốc

Tuy nhiên, học ngành cơ khí ở Hàn Quốc phải tập trung hoàn toàn vào quá trình học tập (khó có thể làm thêm), để đáp ứng yêu cầu về năng lực khá cao được đặt ra cho du học sinh nước ngoài. Kiến thức chuyên môn, chuyên sâu khá nặng, cùng các hoạt động ứng dụng lý thuyết vào thực hành dường như đã lấp đầy thời gian của sinh viên. Nhưng, chắc chắn, khi tốt nghiệp đại học cơ khí tại Hàn Quốc, một cánh cổng cơ hội và thành công đã mở ra trước mắt bạn. Vì các công ty, nhà máy cơ khí ở Hàn Quốc và Công ty cơ khí chế tạo có vốn Hàn Quốc ở VN rất nhiều.

Công ty Doosan Vina tại Quảng Ngãi

Dưới đây là một số trường đào tạo ngành kỹ thuật cơ khí danh tiếng tại Hàn Quốc:

+ Trường đại học kỹ thuật quốc gia Kumoh ở tại Gyeongsangbuk-do

+ Trường đại học quốc gia Incheon  tại thành phố Incheon

+ Trường đại học Sejong tại Seoul

+ Trường đại học Pohang – Postech tại Gyeongsangbuk-do

+ Viện khoa học và công nghệ Kaist tại Daejeon

+ Trường đại học Hangyang tại thủ đô Seoul

+ Viện khoa học và công nghệ tiên tiến Hàn Quốc Lee Jun Seok

+ Viện khoa học và công nghệ tiên tiến  Hàn Quốc Kim So Jung

+ Viện khoa học và công nghệ tiên tiến Hàn Quốc Ryoo Ryong

Viện khoa học và công nghệ Kaist 

Ngoài ra, tại Hàn Quốc có nhiều trường đào tạo nghề là các trường cao đẳng cơ khí để thí sinh có thể lựa chọn học. Những trường này, đều được liên kết với các trường đại học. (http://duhocvietluc.vn/danh-sach-168-truong-dai-hoc-cao-dang-tai-han-quoc-ma-ban-nen-biet).

Tùy vào từng trường, du học nghề  Hàn Quốc sẽ có những tiêu chí chung hoặc phụ tuy nhiên tất cả đều phải đảm bảo rằng đó là những học sinh có thành tích học tập rất tốt/xuất sắc, hay thậm chí trong những kỳ thi đặc biệt đạt kết quả cao. Sẽ nhận mức học bổng một phần hoặc học bổng toàn phần:

  • -Học bổng một phần: những suất học bổng mà bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ một khoản tiền nhất định hoặc một phần học phí. Đây là những học bổng xuất phát từ một cá nhân cấp, công ty hay tổ chức xã hội, nhà trường;
  • -Học bổng toàn phần: đây là loại học bổng được cấp từ Chính phủ Hàn Quốc hoặc từ những tổ chức lớn ở trên thế giới. 

Để có được học bổng, điều đầu tiên bạn cần phải làm đó là xác định rõ được ngôi trường, ngành nghề định hướng sẽ học là gì?. Từ đó sẽ cập nhật những thông tin về học bổng từ việc truy cập vào trang tin của trường, chính phủ, tổ chức nơi đăng ký học. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng từ những bước căn bản đầu tiên đó, sẽ giúp bạn trang bị tốt đầy đủ các kỹ năng cũng như giấy tờ cho việc có học bổng du học tại Hàn Quốc.

Điều kiện cơ bản để đi du học nghề Hàn Quốc ngành cơ khí là:

  • Tốt nghiệp THPT dưới 25 tuổi. Nếu có bằng cao đẳng, đại học thì lấy tới 29 tuổi.
  • Điểm trung bình trong học bạ hoặc điểm toàn khóa không dưới 5.0.
  • Không có người thân đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.
  • Không mắc bệnh: Lao phổi, HIV, giang mai, lậu.
  • Có năng lực tiếng Hàn Topik 1 – Level 2 (Nếu chưa có thì tham gia khóa học tiếng khoảng 3 tháng là đạt).

Các loại Visa dành cho những du học sinh quốc tế tại một trường đào tạo nghề bất kì tại Hàn Quốc, gồm có:

  • Visa D2-1 – loại Visa cấp dành cho những du học sinh tại một trường Cao đẳng thuộc hệ chính quy bất kì tại Hàn Quốc.
  • Visa D4-1: Visa cấp dành cho những du học sinh khi đi du học tiếng Hàn ở Hàn Quốc.
  • Visa D4-6: cấp đối với du học nghề mà sau khi hoàn thành chương trình học sẽ chuyển sang loại Visa E7. Ưu điểm lớn nhất của Visa E7 là người sở hữu có thể làm việc lâu dài ở Hàn Quốc cũng như có quyền bảo lãnh người thân qua thăm.

Tóm lại, du học Hàn Quốc ngành cơ khí hệ đại học hay học nghề đều là hành trình dài, nhiều thử thách, đòi hỏi du học sinh phải có một ý chí kiên định, biết nỗ lực, cố gắng vươn lên. Hãy phấn đấu hết mình để mang về “trái ngọt” thành công từ ngay ở bước lên kế hoạch, định hướng học tập!