Xứ Basque mong muốn đưa doanh nghiệp đến xây dựng nhà máy sản xuất tại Việt Nam

Sáng ngày 5/7/2023, Đại diện BasqueTrade & Investment đã tới thăm và làm việc với VAMI

Theo ông Pablo Huidobro, Giám đốc Công ty chuyên Tư vấn và Xúc tiến thương mại doanh nghiệp Basque tại khu vực Asean, công ty này có trụ sở tại Singpore và có văn phòng trên 20 quốc gia khắp các khu vực châu lục như Bắc, Nam Mỹ, Nhật, Hàn và Trung Quốc,… Trong cuộc chạy đua toàn cầu chuyên môn hóa cao, xứ Basque có vị trí chiến lược tiếp cận châu Âu nhờ nằm tại khu vực trung tâm Đại Tây Dương châu Á. Từ Thủ phủ của Basque chỉ cách sân bay quốc tế Paris khoảng 1h, Đức 2h và Anh khoảng 1h30 phút.

Nhiều người ví xứ Basque (giữa Tây Ban Nha và Pháp) là một “Trung quốc thu nhỏ” tại Tây Ban Nha. Thế nhưng khi tìm kiếm thông tin về xứ này trên các trang thông tin của Việt Nam không có nhiều bài viết về các ngành công nghiệp, đặc biệt là trang thiết bị máy móc công nghiệp. Xứ Basque gần như hoàn toàn độc lập về tài chính, tự quản lý thuế do đó chủ động trong việc xây dựng các chính sách liên quan đến phát triển công nghệ đổi mới, công nghiệp bền vững theo thời gian (Nhà nước Tây Ban Nha chỉ lo các thủ tục về xuất nhập cảnh hay hành chính).

Đối với công nghiệp nặng, Basque rất phát triển về công nghiệp khai khoáng, mỏ, và công nghiệp thép,… và xứ này sau khi tái cấu trúc công nghiệp tập trung cho công nghiệp, khoa học, đổi mới sáng tạo công nghệ từ 1980 đến nay, mọi chính sách của xứ này là phát triển công nghiệp tiên tiến đặc biệt là công nghệ sinh học và máy móc trang thiết bị hiện đại nhằm có một nền công nghiệp công nghệ cao mang tính cạnh tranh quốc tế:  Ví dụ như ngay từ 2010, họ đã có chiến lược phát triển năng lượng với công nghệ tiên tiến, Kế hoạch phát triển quốc tế hóa cho giai đoạn 2017-2020-RIS3. Để chuyên môn hóa và phát triển ngành công nghiệp thông minh,… thông qua các chiến lược mới, Xứ Basque đã dành tới 1,88% GDP cho nghiên cứu khoa học cao hơn so với 1,25% của Tây Ban Nha, xuất khẩu xứ Basque chiếm tới 32,3% GDP cao hơn so với 23,9% của Tây Ban Nha và 18,7% của Pháp và 36,2% của Đức. Công nghiệp chiếm 22,8% GDP. Tăng trưởng GDP của Basque đạt 5,5% cao hơn cả Đức (4,6%) Anh và Tây Ban Nha (5%).

Theo ông Pablo Huidobro, xứ Basque thành lập Basque Trade & Investement - tổ chức này hoạt động như một hiệp hội kiểu như (Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí Việt Nam-VAMI)  nhằm hướng tới mục tiêu thúc đẩy sáng tạo và chuyên môn hóa sâu, kết nối tốt,… Nhờ đó Basque được đánh giá ngang các quốc gia châu Âu về đổi mới cấp độ cao và trở thành một trong những khu vực đổi mới hàng đầu đặc biệt là những lĩnh vực như ô tô (xe thông minh, xe điện), và tại đây một công ty Mercedes đã chế tạo sản lượng chiếm tới 50% nhu cầu xe của toàn Tây Ban Nha. Trung tâm này thường diễn ra các cuộc thí nghiệm về công nghệ xe ô tô điện của các tập đoàn nổi tiếng đến từ các nước châu Âu.

Đối với lĩnh vực năng lượng, năng lượng gió, Basque có những công ty hàng đầu thế giới chuyên sản xuất tourbin gió (trên bờ và ngoài khơi)… Basque cũng được biết đến là nơi có chế tạo động cơ máy bay, tàu hỏa xe lửa,.. Riêng đối với mảng trang thiết bị máy móc, sản xuất tại Basque chiếm tới 80% sản lượng toàn Tây Ban Nha.

Ông Pablo Huidobro cho biết trong hội thảo tháng 5/2023 đã được tổ chức tại Việt Nam, Basque mong muốn có thể đưa nhiều doanh nghiệp xứ Basque đến Việt Nam. Cũng theo ông Pablo, Basque có nhiều doanh nghiệp, công ty sản xuất tại Trung Quốc hơn Tây Ban Nha, Tại Thái Lan và Malaysia chỉ có một vài đơn vị và chưa có doanh nghiệp sản xuất nào tại Việt Nam trừ văn phòng đại diện. Đây là thời điểm tốt đế các doanh nghiệp Basque đến với thị trường này, bởi Việt Nam được đánh giá là thị trường có tiềm năng lớn tại khu vực Asean, nơi mà Basque cho rằng sẽ quan tâm nhiều hơn và đánh giá đây là thị trường lớn trong tương lai.

Thời gian tới, Basque Trade & Investment sẽ tập trung vào giới thiệu các máy móc và trang thiết bị của xứ này tới thị trường Việt Nam. Công ty cũng sẽ mời một số doanh nghiệp công nghiệp và cơ khí của Việt Nam và VAMI tới  tới tham dự hội trợ triển lãm tại Basque dự kiến tổ chức vào tháng 4 năm 2024.

Chúng tôi đang có chiến lược xúc tiến thương mại mạnh mẽ hơn về ngành công nghiệp Basque tới Việt Nam, chúng tôi muốn thị trường Việt Nam biết đến các máy móc của Basque cùng công nghệ nhưng sẽ có giá tốt hơn khoảng 5-10%.”-ông Pablo nhận định.

Theo định hướng rõ ràng, Chính phủ Basque sẽ có 5000 doanh nghiệp xuất khẩu thường xuyên ra thị trường quốc tế. Hiện Basque có hơn 150 công ty ở khắp mọi nơi với hơn 800 nhà máy sản xuất ở nước ngoài.

Basque có hệ sinh thái bao gồm 4 lĩnh vực:  4 trung tâm đổi mới công nghệ (trung tâm tình báo ô tô AIC), Trung tâm An ninh mạng xứ Basque, Trung tâm sản xuất công nghệ tiên tiến hàng không, Trung tâm sản xuất tiên tiến điện gió; 4 trung tâm sinh học, năng lượng, vật liệu sinh học, khoa học nano: 3 Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp cho hơn 2000 doanh nghiệp, tư vấn cho hơn 4000 doanh nghiệp và tạo ra hơn 10500 việc làm,