VAMI tổ chức chuyến thăm và làm việc tại Z183: Tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp quốc phòng và dân sinh

Theo chủ trương của Đảng và Nhà nước nhằm phát huy hiệu quả của hai khối doanh nghiệp quốc phòng và dân sinh, Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam (VAMI) đã tổ chức một số hoạt động kết nối giữa hai khối với mong muốn tạo thêm sức mạnh cho doanh nghiệp chuẩn bị tham gia tích cực vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trên hết, VAMI mong muốn tổ chức các chuyến đi của các nhóm doanh nghiệp có phân ngành gần nhau, giúp nhau thực sự có hợp đồng hoặc cùng nhau liên danh liên kết để có thị phần.

Vào trung tuần tháng 5, VAMI đứng đầu là Phó Chủ tịch Nguyễn Chỉ Sáng, dẫn đầu phái đoàn gồm một số doanh nghiệp thành viên quan tâm đến thăm và làm việc tại nhà máy Z183.

Doanh nghiệp quốc phòng và doanh nghiệp dân sinh thường xuyên kết nối với nhau, tương trợ lẫn nhau để khi đất nước cần chúng ta phải góp sức.” VAMI thấy sự cần thiết gắn kết của hai khối nên đã tổ chức một đoàn doanh nghiệp đầu tiên của năm 2023 cho hoạt động này, và nhận được đánh giá tích cực từ các thành viên trong đoàn  nênthời gian tới sẽ tổ chức nhiều hơn những chuyến đi thực tế nhằm giúp các doanh nghiệp thành viên tìm hiểu năng lực của nhau, bên cạnh đó gắn bó, và giúp đỡ nhau nhiều hơn.

Ngay trong buổi làm việc tại nhà máy Z183, hai bên đã trao đổi nhiều kinh nghiệm trong sản xuất cũng như trong công tác điều hành quản trị và tổ chức nhân sự trong một doanh nghiệp.

Về phía Nhà máy Z183, hiện nhà máy rất trách nhiệm và sát sao với nhiệm vụ được Bộ quốc phòng giao cho trong việc thực hiện và hoàn thành sản xuất khí tài cho Bộ. Việc bám sát thị trường, tìm ra những sản phẩm có thể tận dụng khai thác tối đa các dây chuyền của nhà máy cũng vô cùng quan trọng.

Thăm gần hết các phân xưởng trong tổng số 9 xưởng của nhà máy (từ rèn, rập ép, hàn, mạ kẽm, sơn tĩnh điện,…), đoàn doanh nghiệp VAMI nhận thấy, hệ thống máy móc của Z183 đều không ngơi nghỉ bởi số lượng gia công và sản xuất các sản phẩm phòng cháy chữa cháykhá đều đặn hàng tháng. Gần 700 cán bộ công nhân viên, người lao động của Z183 có việc làm và thu nhập đều đặn khá tốt.

Tuy vậy, bên cạnh những sản phẩm phòng cháy chữa cháy, Ban lãnh đạo Z183 vô cùng nhanh nhạy kết nối với thị trường quốc tế, nhiều lô hàng sản phẩm hộp sắt, hộp giấy,… gia công cho các đối tác nước ngoài đang được đóng gói để lên đường đến nước bạn.

Tuy nhiên, Giám đốc Vương Chí Toại cũng rất khiêm tốn bày tỏ những khó khăn và tồn tại mà Z183 gặp phải nhất là trong bối cảnh nền kinh tế thế giới nhiều biến động, việc nguồn thép nhập từ nước ngoài, rồi dịch chuyển lao động,… và mong muốn học hỏi thêm những kinh nghiệm của các doanh nghiệp VAMI.

Đánh giá về chuyến thăm và làm việc tại Z183,ông Nguyễn Chỉ Sáng cho biết nhà máy có nhiều thiết bị và máy móc khác biệt với các nhà máy cơ khí dân sinh, ví dụ như các máy ép cao, do đó, hai khối nên tận dụng để phát huy hết tiềm năng của nhau.

Ông Ngọc Chung, Tổng giám đốc EMTC đại diện cho thành viên đoàn doanh nghiệp VAMI, đánh giá cao chuyến đi do VAMI tổ chức và mong muốn có nhiều chuyến thăm quan như này trong thời gian tới.

Đối với vấn đề tạo ra môi trường thân thiện giữ chân nhân viên và những người tài, ông Chung chia sẻ hết sức chân tình về việc ngoài đồng lương thì việc quan tâm đến người lao động hàng ngày khi họ phải làm việc nóng lực và vất vả đáp ứng tiến độ và chất lượng sản phẩm, thì các hoạt động văn hóa thể thao, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tăng cường các công tác công đoàn, hay tạo ra những câu lạc bộ, những khu vực dành cho người lao động được thư giãn,… chính là những hoạt động rất thiết thực giúp cho người lao động hạnh phúc và vui vẻ làm việc lâu dài tại Nhà máy.

Các thành viên mong rằng, sẽ được nhìn thấy Z183 ngày càng hiện đại và đầu tư thêm một số máy móc tự động nhất là khâu dập, nhiều máy tiện và máy CNC,… tăng độ chính xác hơn nữa cho sản phẩm, doanh thu cao hơn, lợi nhuận tốt hơn nữa,…

Phó Chủ tịch Nguyễn Chỉ Sáng đánh giá cao tinh thần của người đứng dầu Nhà máy Giám đốc Vương Chí Toại và cán bộ kinh doanh và kỹ thuật,..không những chuyên nghiệp màrất nhiệt tình trong việc kết nối và tìm kiếm các đơn hàng sản xuất cho Nhà máy.

Ông cũng đánh giá cao khả năng quản trị của Ban lãnh đạo nhà máy tương đối tốt, đặc biệt là nhà máy áp dụng tiêu chuẩn 5S.Ở Z183 có nhiều máy móc đặc chủng và khác biệt đặc biệt là máy ép sâu, chắc chắn VAMI sẽgiới thiệu thêm cho các doanh nghiệp và đối tác của VAMI. Ông Sáng cũng mong Z183 sẽ đầu tư thêm một số máy cắt phôi, máy laser,…và nhất là quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, an toàn lao động cho người lao động.

Trong thời gian qua, chương trình Công nghiệp lưỡng dụng đã phần nào thể hiện được tính hiệu quả, tuy nhiên, kết quả còn ở mức khá khiêm tốn so với tiềm năng.Và trong chuyến thăm lần này, Ông Lê Văn Hưng, Giám đốc Z143, một nhà máy khác của Quốc phòng cũng mong muốn được đón tiếp đoàn doanh nghiệp của VAMI cho chuyến thăm tiếp theo.

Điều này chứng tỏ một điều, doanh nghiệp quốc phòng và dân sinh nếu phối kết hợp mà bổ trợ cho nhau sẽ nắm bắt được nhu cầu và ngoài việc trao cho nhau cơ hội hợp tác, là việc làm gia công cụ thể một sản phẩm nào đó, còn là những hợp tác lớn hơn trong các liên danh, liên kết đế tham gia sâu hơn vào chuỗi toàn cầu, với những doanh nghiệp Lead trong nước và quốc tế.