Triển lãm 33.BI-MU tại Milan, Ý Sự hoàn hảo của công nghệ luyện kim

Từ ngày 12 tháng 10 đến ngày 15 tháng 10, tại Fiera Milano Rho, thành phố Milan (Ý) đã diễn ra triển lãm 33.BI-MU. Đây là triển lãm quan trọng nhất của Ý dành riêng cho ngành công nghiệp máy công cụ, robot, hệ thống tự động hóa, kỹ thuật số,  sản xuất bồi đắp (công nghệ in 3D) và nhà thầu phụ.

Được tổ chức bởi EFIM-ENTE FIERE ITALIANE MACCHINE, và quảng bá bởi UCIMU-SISTEMI PER PRODURRE, Hiệp hội các nhà sản xuất máy công cụ, rô bốt và hệ thống tự động hóa của Ý, cùng sự phối hợp tổ chức của ICE-Cơ quan Thương mại Ý, 33.BI-MU trưng bày các sản phẩm quốc tế tốt nhất của ngành, với gần 700 gian hàng trưng bày các công ty, trong đó 37% từ nước ngoài, chiếm tổng diện tích 65.000m2.

Cơ quan Thương vụ Ý (ICE-ITA) – Bộ phận xúc tiến thương mại trực thuộc Lãnh sự quán Ý tại tp.HCM là đơn vị chính phủ có chức danh ngoại giao hoạt động nhằm thúc đẩy quá trình quốc tế hoá của các doanh nghiệp Ý, cung cấp thông tin, hỗ trợ và tư vấn cho các doanh nghiệp Ý và doanh nghiệp Việt Nam –có quan hệ tốt đẹp với Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI) từ nhiều năm qua. ICE-ITA đã nhiều lần mời VAMI tham dự các hội chợ thương mại tại Ý cũng như các triển lãm, hội thảo trực tuyến với các doanh nghiệp Ý.

Nhận lời mời của ICE-ITA, VAMI đã tổ chức đoàn các doanh nghiệp hội viện VAMI tham gia triển lãm 33.BI-MU tại Milan bao gồm Công ty TNHH MTV Cơ khí Hà Nội – HAMECO, Công ty Cổ phần Dụng cụ Cơ khí Xuất khẩu – EMTC, Công ty TNHH Cơ khí và Công nghiệp Phụ trợ Trường Hải (THACO Industries), và Tạp chí Doang nghiệp Cơ khí và Đời sống, cơ quan ngôn luận của VAMI.

Điểm nhấn của Triển lãm 33.BI-MU là máy cắt kim loại, tạo hình kim loại và máy in 3D, rô bốt, hệ thống tự động hóa, công nghệ số và 4.0, trí tuệ nhân tạo, hệ thống đo lường và kiểm soát chất lượng, logistics cho ngành cơ khí, công nghệ phụ trợ và nhà thầu phụ.

Triển lãm 33.BI-MU bao gồm 3.000 máy công cụ được trưng bày, trị giá 400 triệu euro, trong 5 khu vực triển lãm cho 5 chủ đề công nghệ: RoboHeart, được tài trợ bởi SIRI, Hiệp hội Rô bốt và Tự động hóa Ý, và dành riêng cho thế giới của người máy; piùAdditive, được bảo trợ bởi Hiệp hội Công nghệ Phụ gia Ý, AITA và tập trung vào các công nghệ in 3D; BI-MU DIGITAL, tập trung vào thế giới công nghệ thông tin và truyền thông và công nghệ kết nối; METROLOGY & TESTING, tập trung vào máy móc và hệ thống kiểm tra, đo lường và kiểm soát chất lượng và cuối cùng là BI-MU LOGISTICS, chuyên về logistics cho ngành cơ khí.

Tuy nhiên, BI-MU không chỉ là một triển lãm về sự đổi mới hoặc một sự kiện thương mại. Về cơ bản đây là cơ hội để cập nhật và tìm hiểu về các xu hướng mới nhất đặc trưng cho quá trình sản xuất và chuyển đổi quy trình trong các nhà máy.

Diễn giả của cuộc họp được tổ chức tại BI-MUpiù ArenaEnrico Pazzali, chủ tịch của Fiera Milano Foundation; Raffaele Cattaneo, người đứng đầu Cục Môi trường và Khí hậu; Vùng Lombardy; Barbara Colombo, chủ tịch UCIMU-SISTEMI PER PRODURRE; Luigi De Vito, chủ tịch ACIMALL; Antonio Bicchi, chủ tịch I-RIM; Carlo Ferro, chủ tịch ICE-Cơ quan Thương mại Ý, và Alfredo Mariotti, Tổng giám đốc UCIMU-SISTEMI PER PRODURRE.

BI-MU phản ánh đầy đủ tình hình kinh tế mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt. Ngoại trừ năm 2021, năm 2022 tiếp tục cho thấy một xu hướng tích cực, điều này sẽ cho phép ngành công nghiệp của Ý phá kỷ lục mới cho tất cả các chỉ số kinh tế chính vào cuối năm.

Barbara Colombo, chủ tịch UCIMU-SISTEMI PER PRODURRE, phát biểu khai mạc 33.BI-MU

Sản xuất sẽ tăng lên hơn 7 tỷ euro, trong khi xuất khẩu sẽ lên tới 3,6 tỷ euro và tiêu dùng sẽ đạt giá trị 5,7 tỷ euro. Những dữ liệu này, cũng như dự báo về tiêu dùng trung hạn và dài hạn do Oxford Economics là minh minh cho sự phát triển tốt của ngành công nghiệp Ý trong lĩnh vực này. Ngay cả trong tương lai gần, Ý sẽ khẳng định vị trí hàng đầu của mình trong bảng xếp hạng thế giới về lĩnh vực này, vào năm 2021, nước này đứng ở vị trí thứ 4 về sản xuất, cũng như xuất khẩu và tiêu dùng.

Đại biểu các nước tham gia 33.BI-MU chụp hình lưu niệm

Tuy nhiên, cũng nên lưu ý rằng xu hướng của các đơn đặt hàng mà các nhà sản xuất Ý nhận được trong quý 3 năm 2022 cho thấy sự suy giảm 14,3% so với cùng kỳ năm trước, theo chỉ số được xử lý bởi Phòng Nghiên cứu Kinh tế & Kinh doanh của UCIMU. Kết quả chung bị ảnh hưởng do lượng đặt hàng tại thị trường nội địa giảm 40%; mặt khác, đơn hàng nhận được từ nước ngoài tăng trở lại (+ 3,2%).

Barbara Colombo, chủ tịch UCIMU-SISTEMI PER PRODURRE, chỉ ra: “Mặc dù sự sụt giảm lại này chắc chắn có một yếu tố sinh lý và mặc dù mức độ đơn đặt hàng vẫn cao, sự sụt giảm phải được xem xét do các yếu tố chính gây mất ổn định liên quan đến bối cảnh nơi các nhà chế tạo Ý đang hoạt động, bao gồm giá nguyên liệu, linh kiện điện, điện tử khó tìm và vấn đề chi phí năng lượng rất lớn”.

“Do đó - chủ tịch UCIMU nói - chúng tôi yêu cầu Chính phủ mới thực hiện một kế hoạch hành động đặc biệt để hỗ trợ các doanh nghiệp. Đây là điều cần thiết để bảo tồn nền kinh tế và cơ cấu xã hội của Ý”.

“Nhờ những ưu đãi 4.0 có hiệu lực hơn năm năm, việc hiện đại hóa “ Xưởng Ý ”đã được bắt đầu và hỗ trợ. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của các nhà máy công nghiệp và mở rộng năng lực sản xuất vẫn chưa hoàn thành và chúng còn phải tiếp tục.

Do đó, chúng tôi yêu cầu xem xét cung cấp cơ cấu khuyến khích cho việc thay thế máy móc lỗi thời và áp dụng công nghệ 4.0 sau năm 2025. Cũng bởi vì những công nghệ này đáp ứng nhu cầu giảm tiêu thụ năng lượng và quản lý tài nguyên được tối ưu hóa ”.

“Về chủ nghĩa quốc tế - Barbara Colombo nói thêm - chúng tôi nghĩ rằng cần phải tăng cường các sáng kiến ​​để thúc đẩy Made in Italy ở nước ngoài. Những sáng kiến ​​này do Bộ Ngoại giao và ICE-Cơ quan Thương mại Ý thực hiện rất thành công đối với các doanh nghiệp của chúng tôi và bao gồm việc mời người tiêu dùng cuối cùng nước ngoài đến các triển lãm quốc tế được tổ chức tại Ý, cũng như tất cả các hoạt động xúc tiến được kích hoạt cho sản phẩm Made in Italy của lĩnh vực này được giới thiệu với công chúng nước ngoài và việc tạo ra các trung tâm công nghệ trong các lĩnh vực phát triển ”.

Alfredo Mariotti, tổng giám đốc UCIMU-SISTEMI PER PRODURRE, cho biết: “Triển lãm lần này của BI-MU cung cấp nhiều nét mới và nội dung toàn diện hơn nhờ một số sáng kiến chưa từng được đề xuất trước đây, được thực hiện với sự hợp tác của các đối tác quan trọng”.

Trong số các khách tham quan của BI-MU có các đại biểu nước ngoài của phái đoàn kinh doanh do UCIMU phối hợp với ICE-Cơ quan Thương mại Ý tổ chức. Đặc biệt, khoảng một trăm khách mời và nhà báo sẽ tham dự 33 BI-MU đến từ Úc, Bosnia-Herzegovina, Brazil, Canada, Croatia, Ấn Độ, Mexico, Ba Lan, Romania, Slovenia, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Uzbekistan, Việt Nam, được lựa chọn dựa trên nhu cầu năng động và tiềm năng phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp máy công cụ Ý trong tương lai gần.

“Chúng tôi chưa từng thấy một triển lãm nào đông đúc và đầy đủ như vậy. Đó là một dấu hiệu cho thấy đề xuất của BI-MU này đã đáp ứng được sự đồng tình của công chúng, bất chấp sự không chắc chắn của bối cảnh bị ảnh hưởng bởi nhiều vấn đề, trước hết là cuộc khủng hoảng năng lượng”. “Ý kiến ​​của những người tham gia triển lãm đầu tiên mà chúng tôi thu thập được chắc chắn là tích cực, liên quan đến số lượng, cũng như chất lượng của các liên hệ đã thu thập được. Xét về số lượng nhà điều hành hiện tại - Alfredo Mariotti nói tiếp - nếu so với phiên bản 2018, phiên bản cuối cùng trước đại dịch, 33.BI-MU thành công hơn”.

Triển lãm 33.BI-MU là dịp để các nhà sản xuất Ý cũng như các nhà sản xuất khác trên thế giới có thể giới thiệu các sản phẩm, trao đổi về các cơ hội hợp tác, đầu tư và cùng phát triển trong lĩnh vực máy công cụ, rô bốt và các hệ thống tự động, đo lường, công nghệ in 3D, v.v

Trong khuôn khổ của 33.BI-MU, đại diện các công ty Việt Nam, thành viên VAMI, đã đến tham quan các gian hàng của các hãng sản xuất máy công cụ của Ý, tiếp xúc và trao đổi thông tin với đại diện của các hãng về sản phẩm, năng lực sản xuất của các bên và sự quan tâm về khả năng hợp tác. Qua thời gian làm việc tại BI-MU, có thể thấy rằng nhiều hãng Ý mong muốn có và mở rộng cơ hội tiếp cận sản phẩm vào thị trường Việt Nam. Cần phải tiếp tục trao đổi thêm thông tin, làm cụ thể hơn với một số hãng sản xuất sản phẩm máy công cụ để có thể hiện thực hóa các cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Ý trong thời gian tới.

Ngoài ra, đại diện công ty THACO Industries đã tham dự phỏng vấn giới thiệu về công ty CP Tập đoàn Trường Hải nói chung và Thaco Industries nói riêng; Đánh giá, nhận xét về cuộc triển lãm 33. BI-MU Milan Ý; So sánh thị trường, nhu cầu tương lai ứng dụng công nghệ thiết bị công nghiệp từ thị trường Ý. Đại diện Tạp chí Doanh nghiệp Cơ khí và Đời sống đã tham gia họp báo quốc tế, giới thiệu khái quát về hiện trạng và tiềm năng phát triển của ngành cơ khí Việt Nam cũng như cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư giữa doanh nghiệp cơ khí hai nước.

Một vài hình ảnh về chuyến đi công tác của đoàn Việt Nam tại 33.BI-MU:

Đại diện các công ty thành viên VAMI tại Triển lãm 33.BI-MU

Ông Nguyễn Ngọc Chung, TGĐ EMTC làm việc với công ty Orchestra S.r.l

Ông Bùi Danh Lợi, Phó TGĐ EMTC làm việc với công ty Orchestra S.r.l