HOẠT ĐỘNG CỦA VAMI QUÝ III - 2021 TRONG THỜI GIAN GIÃN CÁCH

          Theo số liệu thống kê của nhà nước, sản xuất công nghiệp trong tháng Tám chịu ảnh hưởng nặng nề khi dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg. Ước tính chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 8/2021 giảm 4,2% so với tháng trước và giảm 7,4% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 8 tháng năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,6% so với 8 tháng năm 2020.Trong đó, tháng 8-2021 ngành chế biến, chế tạo lại tăng 7% (cùng kỳ năm 2020 tăng 3,7%), đóng góp 5,9 điểm phần trăm vào mức tăng chung.

         Số liệu là số liệu, nhưng thực tế sản xuất doanh số của các thành viên VAMI phần lớn đều sụt giảm so với thời chưa giãn cách. Thường trực xin chia sẻ khó khăn với các đơn vị.

        Thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg cuả chính phủ và quy định của thành phố Hà Nội Cơ quan của VAMI đã làm việc trực tuyến và Thường trực đã thường xuyên hỏi thăm, trao đổi ý kiến với nhiều thành viên Hiệp hội để động viên đơn vị vượt qua khó khăn thời Covid 19.

         Thường trực hiệp hội đã chủ động nghiên cứu, tổng hợp các ý kiến, đề nghị của các đơn vị thành viên VAMI để tư vấn, kiến nghị chính phủ, các bộ ngành liên quan xây dựng cơ chế, quyết sách kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để hỗ trợ cho sản xuất, kinh doanh cho cơ khí nội địa Việt Nam do ảnh hưởng của dịch Covid 19. Cụ thể:

         1- Thường trực đã làm văn bản gửi các Bộ, ngành liên quan:

          - Đề xuất ưu tiên tiêm vaccine cho cán bộ, công nhân viên của doanh nghiệp, hỗ trợ giảm lãi suất vay, hỗ trợ cho doanh nghiệp những chi phí về tổ chức sản xuất như phí Test cho những CBCNV thực hiện 3 tại chỗ;

         - Tạo đơn hàng đấu thầu trong nước bằng cách sớm đưa các đại dự án tồn tại khởi động lại, giảm lãi xuất vốn vay và gia hạn thời gian vay vốn cho doanh nghiệp;

         - Tư vấn và kiến nghị với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền về lộ trình và chính sách phát triển các loại ô tô điện theo xu thế mới thông qua việc cần thiết xây dựng khung pháp lý, lộ trình cụ thể kèm theo định hướng chính sách  để phát triển các dòng xe thân thiện với môi trường để doanh nghiệp chủ động chuẩn bị. Thường trực Hiệp hội đã có văn bản kiến nghị chính sách hỗ trợ các DN SXLR ô tô khắc phục các khó khăn do tác động đại dịch Covid-19 gửi Thủ tướng chính phủ và đã được Văn phòng chính phủ chuyển đến các Bộ ngành liên quan xem xét giải quyết những khó khăn cho Doanh nghiệp.

         - Thực hiện chỉ đạo của Ban Kinh tế TW tại Công văn số 736/CV-BKTTW về việc “Cung cấp thông tin phục vụ xây dựng chuyên đề báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư” Thường trực Hiệp hội đã tổng hợp những kiến nghị của Doanh nghiệp thành viên và có văn bản báo cũng như đề xuất Ban kinh tế xem xét trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhằm tháo gỡ vướng mắc cho Doanh nghiệp hướng tới duy trì sản xuất hoạt động xản xuất kinh doanh, tiến tới hồi phục và phát triển sau đại dịch.

        - Làm văn bản tham gia góp ý vào dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 111/2015/NĐ-CP về phát triển công nghiệp hỗ trợ theo đề nghị của Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương.

        - Gửi Bộ Giao thông vận tải xem xét tháo gỡ những khó khăn mà các doanh nghiệp của Cục Hàng Hải Việt Nam đang gặp phải là tăng giá cước vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển do dịch bệnh Covid 19 đang bùng phát.

        - Tiếp tục cử chuyên gia thực hiện cùng VCCI, Bộ Công Thương xử lý kết quả đánh giá xuất sứ hàng hóa cho doanh nghiệp có nhu cầu để xuất khẩu sản phẩm.

        - Cử cán bộ tham gia Tổ soạn thảo Dự thảo QĐ của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia phục vụ nghiên cứu, phát triển sản phẩm theo chuỗi giá trị trong các ngành công nghiệp ưu tiên: công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp cơ khí, công nghiệp điện tử, công nghiệp dệt may, da – giầy giai đoạn 2021 - 2030 do Bộ Công Thương chủ trì, Bộ KHCN phối hợp.

         Trong thời gian đại dịch Covid 19 bùng phát, Chính phủ, Bộ Công Thương, Ban Kinh tế Trung ương có đề nghị các hiệp hội báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh, các khó khăn, các đề xuất, Thường trực Hiệp hội đã gửi công văn lấy ý kiến các đồng chí Phó chủ tịch, các doanh nghiệp của Hiêp hội và đã tổng hợp các ý kiến của các thành viên và gửi Bộ Kế hoạch Đầu tư, Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Công Thương. Thưc hiện việc cung cấp thông tin, còn một số đồng chí Phó chủ tịch, một số doanh nghiệp đã không cung cấp thông tin hoặc cung cấp thông tin không kịp thời, việc này làm Thường trực Hiệp hội không tổng hợp được hết khó khăn của doanh nghiệp để có kiến nghị thích hợp, kịp thời. Việc này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các doanh nghiệp trong Hiệp hội, đề nghị các đồng chí, các doanh nghiệp lưu ý khắc phục.

        - Tiếp tục chuẩn bị hồ sơ xét cấp Chứng chỉ chuyên gia cơ khí cấp cao.

        2- Làm việc với các đối tác và kết nối Doanh nghiệp.

       - Thường trực Hiệp hội đã làm việc với các thành viên Dự án thúc đẩy Doanh nghiệp nhỏ và vừa và phát triển công nghiệp, qua đó nghiên cứu chính sách hỗ trợ xây dựng và sử dụng mạng lưới tư vấn viên, kết nối với Doanh nghiệp Nhật Bản, hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực cho Doanh nghiệp truy cập và sử dụng nhiều tiện ích trên cổng thông tin doanh nghiệp của Dự án, thường trực Hiệp hội đã có văn bản gửi tới các thành viên Hiệp hội, hướng dẫn tham gia và kết nối nhằm tăng cường sơ sở nền tảng ngành công nghiệp, thúc đẩy sự giam gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh Covid 19 đang diễn ra.

         - Thường trực Hiệp hội đã có văn bản gửi các thành viên giới thiệu tham gia triển lãm trực tuyến VME 2021 theo đề nghị của Dự án USAID LinkSME nhằm kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp.

         3. Hoạt động Truyền thông của Hiệp hội

         Thực hiện chủ trương sắp xếp báo chí của Đảng và Nhà nước và Nghị quyết của Hội đồng Hiệp hội về việc cần xin Giấy phép thành lập Tạp chí điện tử của Hiệp hội, với tinh thần khẩn trương Thường trực đã hoàn thành nhiệm vụ để ngày 21-6-2021 Ban Tuyên Giáo và Bộ Thông tin Truyền thông dẫ thống nhất cấp Giấy phép hoạt động báo chí cho VAMI gồm cả báo in và điện tử.

         Hiện nay do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong phạm vi cả nước việc phát hành Tạp chí in Doanh nghiệp cơ khí và đời sống tới các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Ban biên tập Tạp chí đã tập trung đẩy mạnh cập nhật thông tin, bài viết về ngành cơ khí Việt Nam để đưa lên nhanh trên Tạp chí Điện tử ckds.vn để có lượng người xem thường xuyên với lượt truy cập ngày càng tăng. Đây là một cố gắng và thành tích đáng ghi nhận cua Ban biên tập Tạp chí, Cơ quan Văn phòng Hiệp hội và một số doanh nghiệp thành viên VAMI trong tình hình dịch bệnh Covid 19 bùng phát mạnh.

        Thường trực tuyên dương và trân trọng cám ơn một số thành viên đã nhiệt tình tài trợ kinh phí để Tạp chí điện tử có trang thiết bị và kinh phí hoạt động ban đầu: TCTy LILAMA, TCTy VEAM, LIAMA 18, LILAMA 10, AIRTECH THẾ LONG.

         4- Kết nạp Hội viên mới và nghĩa tình chống giặc Covid 19

       Vừa qua dẫu trong dịch Covid 19 có nhiều khó khăn nhưng Hiệp hội VAMI vẫn vui mừng vì có doanh nghiệp đã tự nguyện xin tham gia Hiệp hội, ngày 21/9/2021 Thường trực đã làm Quyết định thành viên mới cho Công ty TNHH KUKA VIỆT NAM.

         Một việc nữa cần ghi nhận, đó là là Thường trực VAMI rất cảm kích khi lãnh đạo một số doanh nghiệp thành viên NARIME, VEAM, CƠ KHI HÀ NỘI đã chủ động hỏi thăm và lo giúp cán bộ nhân viên Cơ quan Thường trực và Tạp chí DNCK&ĐS được tiêm phòng miễn phí vacxin phòng Covid 19. Lúc khó khăn mới hiểu lòng nhau.

         Càng ngày việc chúng ta phải chấp nhận chung sống với Covid 19 càng hiện hữu, do vậy Thường trực VAM mong tất cả các thành viên sẽ có nhiều sáng tạo, đoàn kết hơn nữa để vượt qua khó khăn duy trì phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và của ngành cơ khí Việt Nam.