Đề xuất của VAMI nhằm tháo gỡ khó khăn do Covid

Đại dịch Covid 19 tiếp diễn từ đầu năm 2020 đã gây khó khăn không nhỏ cho các doanh nghiệp, đặc biệt đợt bùng phát dịch lần thứ tư với mức độ nguy hiểm trên hầu hết các tỉnh thành đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngành sản xuất chế biến và các doanh nghiệp.

Một số khó khăn lớn phát sinh do đại dịch được các doanh nghiệp phản ánh tới Thường trực Hiệp hội. Thường trực Hiệp hội đã tổng kết, đồng thời kiến nghị các giải pháp đề nghị Bộ Công Thương, Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Một số khó khăn lớn của doanh nghiệp có thể kể ra như sau:

Về đơn hàng: Do tình hình dịch bệnh nên số dự án mới khởi công ở cả khu vực nhà nước và tư nhân tụt giảm cộng với mức tiêu pha của người dân trong đại dịch cũng giảm; Hơn thế nữa, đơn hàng nước ngoài giảm do nền kinh tế của nước ngoài giảm, có trường hợp nhiều doanh nghiệp đã thống nhất được đơn hàng với doanh nghiệp nước ngoài nhưng đi lại, vận chuyển khó khăn nên khách hủy đơn hàng.

Đứt gãy nguồn cung ứng vật tư cho hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp không thể tìm được nguồn vật tư cũng như có được nguồn vật tư đáp ứng thời gian của dự án. Đặc biệt, giá thép và các loại vật tư tăng rất nhiều làm ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của hàng hóa.

Về nhân lực: Do việc hạn chế di chuyển trong đại dịch, phải thường xuyên test Covid, phải ở lại công ty theo phương án “3 tại chỗ”, do lương bị giảm, hoặc chậm trả nên nhiều công nhân, nhân viên đã bỏ việc. Điều này có thể gây hậu quả lâu dài cho tới sau đại dịch, vì để tuyển được nhân công đáp ứng công việc không phải dễ, chưa kể phải có thời gian và kinh phí để nhân viên, công nhân mới làm quen và đảm nhận được công việc yêu cầu.

Về thủ tục đi lại, xuất nhập cảnh của chuyên gia, xuất nhập hàng hóa, chi phí logistic do thiếu container chở hàng, các hãng tàu tăng giá vận chuyển đã làm tăng đáng kể giá sản phẩm thời gian đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Rất nhiều chi phí phát sinh do Covid như tổ chức cho cán bộ, công nhân thực hiện “3 tại chỗ”, cách ly, lưu trú, test Covid…

Mặc dù Chính phủ đã có gói cứu trợ cho người dân và doanh nghiệp, tuy nhiên không nhiều doanh nghiệp nhận được gói hỗ trợ này, đặc biệt là việc giảm lãi suất vay, giãn nợ vay cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Những khó khăn trên có thể sẽ dẫn đến hệ lụy là các doanh nghiệp Việt có thể bị rớt khỏi chuỗi cung toàn cầu và sẽ không dễ dàng gì tham gia trở lại khi đại dịch qua đi.

Để tháo gỡ những khó khăn trên Hiệp hội Vami đề xuất một số giải pháp sau:

Ưu tiên tiêm vaccine cho cán bộ, công nhân viên của doanh nghiệp, Chính phủ có thể tạo cơ chế cho các doanh nghiệp tham gia vào việc nhập, mua vaccine; Tạo đơn hàng: Đấu thầu trong nước, với các đại dự án đang tồn tại cần khởi động lại; Hỗ trợ giảm lãi suất vay, giãn nợ cho doanh nghiệp trong thời gian dịch bệnh; Hỗ trợ cho doanh nghiệp những chi phí về tổ chức sản xuất: test cho nhân viên, thực hiện “3 tại chỗ”…; Xem xét điều chỉnh thời gian cách ly một cách phù hợp; Miễn tiền đóng quỹ hưu trí trong vòng 2 năm, giảm chi phí bảo hiểm xã hội trong thời gian có dịch; Giảm thuế sử dụng đất trong vòng 5 năm từ khi xảy ra dịch bệnh; Có biện pháp bình ổn giá và đảm bảo nguồn cung, đặc biệt nguồn cung sắt thép; Với ngành ô tô: giảm thuế trước bạ 50% cho xe CKD, giãn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt tới cuối năm 2021.

Đề xuất của Hiệp đã được kiến nghị lên Bộ Công Thương để tổng hợp và kiến nghị lên Chính phủ.

 

 

Chùm ảnh