Kỹ sư cơ khí chế tạo Lê Tùng Hiếu với tấm huân chương Lao động thập niên 1990

        Cuối năm 2020 tôi vào công tác ở Tp Hồ Chí Minh, sau khi xong việc, anh Tám Hà ở Cơ khí Bùi Văn Ngọ chạy xe đưa tôi lên Thủ Đức thăm anh Lê Tùng Hiếu như đã hẹn trước. Anh Tám Hà nhận là em út của các ông anh Bùi Văn Ngọ và anh Lê Tùng Hiếu là dân làm cơ khí ở đất Sài Gòn, nay là thành phố Hồ Chí Minh.

       Nhớ lại thời bao cấp thập niên 80, 90 thế kỷ trước cuộc sống nhân dân ta rất thiếu thốn vật chất, có nơi còn đói. Các nhà máy, xí nghiệp, công nông trường quốc doanh, trong nước đều thiếu nguồn vật tư sản xuất, người lao động thiếu việc làm… Có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Chỉ xin nêu vài nguyên nhân sau.

       - Việt Nam bị mất viện trợ kinh tế sau khi Liên Xô và phe XHCN Đông Âu sụp đổ. Mỹ bắt tay với Trung Quốc để Trung Quốc gây chiến tranh biên giới đánh Việt Nam, còn Mỹ và phương Tây bao vây cấm vận toàn diện Việt Nam. 

       - Việt Nam chưa ban hành Luật để thừa nhận sở hữu nhiều thành phần cùng tồn tại phát triển vànhà nước còn duy trì kinh tế kế hoạch hóa tập trung, quan liêu bao cấp, phân phối tem phiếu… nên không tạo ra động lực làm kinh tế trong toàn quốc.

       - Chiến thắng 1975 thống nhất đất nước đã tạo ra tâm lý “Đất nước ta từ nay sẽ sạch bóng kẻ thù” trong lãnh đạo và cán bộ của “Bên thắng cuộc”.

       Trong bối cảnh ấy, có thể nói hầu như các ngành sản xuất và toàn bộ nền kinh tế của đất nước đều gặp rất nhiều khó khăn, trong đó có sản xuất cơ khí.

      Thời đó Việt Nam có Bộ Cơ khí & Luyện kim quản lý nhiều doanh nghiệp sản xuất trực thuộc. Miền Bắc có Khu Gang thép Thái Nguyên, các nhà máy cơ khí ở Hà Nội, Đông Anh, Sông Kong, Bắc Giang, Cẩm Phả, Hải Phòng…, miền Nam có một số nhà máy đã đầu tư trước 1975 tại khu công nghiệp Biên Hòa… Lúc này tôi làm việc trên Bộ CK&LK nên quen biết anh Lê Tùng Hiếu là một kỹ sư tốt nghiệp ở Liên Bang Đức trước 1975 về làm việc ở nhà máy VINAPRO từ những ngày đó.

       Khó khăn chung ai cũng như ai nhưng kỹ sư Lê Tùng Hiếu đã vui vẻ, kiên trì làm việc mang lại hiệu quả cho đơn vị vì đã biết xây dựng quan hệ hợp tác với một số cơ sở cơ khí tư nhân ở thành phố Hồ Chí Minh để chế tạo nhiều sản phẩm phục vụ nông nghiệp phát triển sản xuất. Bằng những việc làm cụ thể và kiến thức quản trị doanh nghiệp tiến bộ, Lê Tùng Hiếu đã được lãnh đạo Bộ CK&LK để bạt làm Giám đốc nhà máy. Thời gian sau anh còn được Bộ đề nhị Nhà nước xét tặng nhiều bằng khen và Huân chương Lao Động. Tất nhiên thực chất của tấm Huân chương Lao Động thời đó khác nhiều với thời ĐỔI MỚI sau này.

       Tôi quý trọng anh Lê Tùng Hiếu nhiều hơn vì sau khi nghỉ hưu, tuổi cao nhưng anh vẫn cùng các bạn học thời Tây Đức trước đây xin được nước Đức thống nhất hôm nay tài trợ để các anh biên dịch xuất bản bộ Sổ tay kỹ thuật Cơ khí giúp người Việt Nam tiếp cận được kiến thức cơ khí mới của Đức và thế giới. Anh chị Hiếu hiện vẫn sống thanh thản, vui vẻ ở ngôi nhà nhỏ tại Thủ Đức của anh chị đã có từ lâu mà tôi được đến thăm hôm nay và đặc biệttôi vẫn thấy anh duy trì được đam mê sưu tập, sửa chữa nhiều loại đồng hồ treo tường xưa để chơi, để thỏa đam mê nghề cơ khí chế tạo của mình vì đồng hồ là sản phẩm cơ khí chính xác.

       Với tôi kỹ sư cơ khí chế tạo Lê Tùng Hiếu luôn là một tấm gương sống, làm việc rất đáng trân quý và ngưỡng mộ thời nay. Chúc anh chị mạnh khỏe và yêu mãi nghềcơ khí không dễ thành đạt.

       Sắp tới anh và các bạn mình sẽ tiếp tục hoàn thành xuất bản thêm một cuốn mới của Bộ Sổ tay tra cứu Cơ khí mà tôi đã hân hạnh được các anh mời viết vài lời giới thiệu thì tôi lại có dịp bay vào thăm anh chị để chúc mừng. Tất nhiên với điều kiện nước ta đã đẩy lùi được lũ giặc nguy hiểm vô hình đại dịch Covid 19./.