KIÊN TRÌ, SÁNG TẠO TÌM LẠI CHÍNH MÌNH

Công ty cơ khí Hà Nội (HAMECO) được thành lập từ năm 1958. Nhiều người từng biết đến đây là một doanh nghiệp cơ khí nhà nước hàng đầu Việt Nam về quy mô, năng lực chế tạo máy công cụ và các thiết bị có kích thước lớn, độ chính xác cao. Khi ngành cơ khí chế tạo trong rất nước non trẻ, thì tại đây nhiều vấn đề lớn về thiết kế, công nghệ chế tạo, tạo phôi, gia công chính xác, nhiệt luyện cơ bản đã được nhà máy đáp ứng do có đội ngũ cán bộ công nhân viên lành nghề, chuyên sâu và trang thiết bị máy móc khá đồng bộ.

Trong thời kỳ nền kinh tế theo kế hoạch hóa trước 1986, Công ty cơ khí Hà Nội là doanh nghiệp đầu đàn trong việc chế tạo máy công cụ và các dây chuyền thiết bị quy mô lớn như nhà máy mía đường công suất 500-1000 tấn mía/ngày, dây chuyền thiết bị nhà máy gạch nung 2 triệu viên/ năm, các loại bơm công suất lớn; các thiết bị nhà máy thủy điện có công suất lớn nhất trong nước được chế tạo trong nhưng năm 1965-1980.

Bước sang hoạt động sản xuất kinh doanh theo cơ chế thị trường, với sức ỳ do quy mô to lớn của mình, Hameco đã là đơn vị đã gặp phải nhiều khó khăn hơn khi chuyển đổi. Khó khăn còn được nhân lên gấp bội do Hameco không thể cạnh tranh với thiết bị nhập khẩu và đặc biệt là các thiết bị đã qua sử dụng, nhập khẩu với giá rất rẻ. Một thời kỳ tụt dốc khủng khiếp. Hameco đã chuyển đổi vị trí nhà máy từ nội thành Hà Nội sang khu công nghiệp Thuận Thành, Bắc Ninh nên nhiều trang thiết bị đã bị loại và cán bộ kỹ thuật, công nhân lành nghề đã li tán cũng làm cho nhà máy của Cty suy yếu nhiều. Nhưng rồi với quyết tâm và ý chí của thế hệ cán bộ công nhân viên mới, gần đây HAMECO đã có hướng trỗi dậy bằng cách tìm được các đơn hàng khai thác dây chuyền đúc khá tiên tiến, cho hoạt động dàn máy công cụ lớn mà ít nơi có được, bổ sung một số trang thiết bị mới, tiên tiến cần thiết…, tổ chức sắp xếp lại quản lý sản xuất, tăng cường mở rộng hợp tác trong, ngoài nước nên năm 2020, 2021 nhà máy đã có hướng đi cho những năm tới. Có thể thấy trong 3 năm gần đây Hameco đã có những thay đổi căn bản, mở ra một hướng đi lâu dài.

Đó là:

1- Tham gia sâu vào các chuỗi cung ứng quốc tế để có đơn hàng ổn định. Hiện Hameco có quan hệ khá ổn định với nhiều đối tác nước ngoài: Austria; Áo, Anh, Ấn độ, Czech, Italia, Korea, Japan...đặt hàng các tua-bin, buồng xoắn, cánh hướng, van, phai các dự án thủy điện, cụm các thiết bị và phụ tùng nhà máy Xi-măng và các cụm chi tiết kim loại có khối lượng lớn. Hiện trên dây chuyền nhà máy đang chế tạo một số tua-bin gáo cho các dự án thủy điện của Áo, Đức. Năng lực Hameco có thể chế tạo các tua-bin công suất tới 50Mw với lợi thế các loại tua-bin có số vòng quay cao.

2. Mở rông và xây dựng quan hệ hợp tác lâu dài với các doanh nghiệp cơ khí trong nước để tận dụng năng lực nổi trội của Hameco; như Đúc, gia công các chi tiết lớn của cầu trục cho Vinalift, chế tạo thùng xe tải loại lớn, hợp tác với Agrimeco tham gia chế tạo tua-bin cột nước thấp...

3. Lựa chọn một số phân khúc sản phẩm Hameco có lợi thế như chế tạo một số thiết bị phi tiêu chuẩn, một số loại máy công cụ đơn giản như máy tiện, máy khoan, máy cưa vòng tham gia xuất khẩu. Mở rộng sản xuất máy cưa vòng BS-250 xuất khẩu mang thương hiệu Hameco.

Với năng lực và kinh nghiệm của mình, hiện Hameco được lựa chọn là đơn vị tham gia chế tạo thiết bị còn thiếu, khắc phục tồn tại dự án nhiệt điện Thái bình 2, công suất 1200Mw, thép Hòa Phát...

Từng là một đơn vị đầu đàn trong chế tạo cơ khí, Hameco đang từng bước tìm lại vị thế của mình, thích nghi tốt hơn với cơ chế thị trường, tích cực tích lũy và đầu tư đổi mới trang thiết bị để nâng cao công nghệ, điều chỉnh dây chuyền sản xuất cho phù hợp với định hướng sản phẩm mới, nâng cao trình độ quản lý để đáp ứng các yêu cầu hội nhập quốc tế.

Với các nỗ lực của mình, ngay trong mùa đại dịch Hame co vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mở rộng quy mô sản xuất, năng cao tỷ trọng sản phẩm cơ khí xuất khẩu. Đặc biệt là duy trì ổn định thu nhập cho người lao động với mức bình quân trên 10 triệu đồng/tháng. Nhiều đơn hàng tiếp tục duy trì và mở rộng hứa hẹn động lực mới cho sự phát triển bền vững của Công ty.

Một góc phân xưởng chế tạo cơ khí của Hameco

Chế tao tua-bin xuất khẩu cho Áo

Hàng Hameco sản xuất theo đơn hàng công ty Anh quốc

Hàng hợp tác theo đơn hàng Vinalift, đối tác chiến lược Hameco

Hợp tác với Vinalift sản xuất các cụm chi tiết cầu trục

Nhóm hàng xuất khẩu cho Cộng hòa Áo và Anh quốc - Tua-bin gáo

 

Hameco phối hợp với các thành viên VAMI chế tạo cum chi tiết xuất khẩu

           Máy cưa vòng BS-250, sản phẩm xuất khẩu Hameco