Với sự trợ giúp của Chính phủ,… ngành sản xuất Hoa Kỳ có thể trở nên thông minh  và cạnh tranh toàn cầu hơn

“Kể từ năm 2006, khi thuật ngữ này lần đầu tiên được sử dụng tại hội thảo của Tổ chức Khoa học Quốc gia về cấu trúc mạng, các nhà kinh doanh đã hết lời ca ngợi về lời hứa rực rỡ của "sản xuất thông minh" - lý tưởng là nếu bạn tích hợp một cách thích hợp toàn bộ một loạt hệ thống kỹ thuật số tiên tiến, bạn có thể cải thiện đáng kể mọi khía cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.”- Doug Lawson, Giám đốc điều hành của ThinkIQ, Thành viên Hội đồng công nghệ Forbes.

Sản xuất thông minh là một mục tiêu cao cả và đôi khi khó nắm bắt, bởi vì các công nghệ cấu thành của nó khá phức tạp và vì bản thân khái niệm này đang tiếp tục phát triển về những gì nó đang có và bởi công nghệ thay đổi nhanh như vũ bão. Tuy nhiên, đó là nguyện vọng được nhiều người trong giới kinh doanh chia sẻ. Và sản xuất thông minh đang được Chính phủ Hoa Kỳ âm thầm chấp nhận như một phần của chiến lược kinh tế quốc gia.

Một phần quan trọng trong nỗ lực làm cho ngành sản xuất của Mỹ cạnh tranh toàn cầu hơn là việc hình thành các Viện do Chính phủ tài trợ trong vài năm qua. Nhiệm vụ của họ liên quan đến các khía cạnh khác nhau của việc phát triển một bộ công cụ cần thiết để nâng cao năng suất trong nước và giảm chi phí sản xuất. Ví dụ, Viện Đổi mới Sản xuất Thông minh Năng lượng Sạch (CESMII) được thành lập để nâng cao năng suất sản xuất của Hoa Kỳ, khả năng cạnh tranh toàn cầu và tái đầu tư.

Gần 100 công ty và tổ chức hàng đầu của Hoa Kỳ, bao gồm Microsoft, Honeywell, Johnson & Johnson và công ty Think IQ, đã hợp tác với CESMII để đẩy nhanh các mục tiêu sản xuất thông minh của họ. Các thành viên ở mọi hình thức và quy mô - từ các nhà tích hợp hệ thống đến nhà cung cấp sản phẩm, người dùng cuối, các tổ chức học thuật và các công ty trong danh sách Fortune 500 - và đã gặt hái được những lợi ích của sản xuất thông minh, bao gồm giảm chi phí năng lượng, cải thiện hiệu suất và tăng tính năng động.

Nếu thành công trong khả năng cạnh tranh toàn cầu tức là sẽ được quyết định bởi bất kỳ ai có chi phí lao động thấp nhất, thì Hoa Kỳ chắc chắn sẽ thất bại. Cách duy nhất để Mỹ phát triển bền vững và cạnh tranh hiệu quả là làm cho nền sản xuất của Hoa Kỳ trở nên thông minh hơn. Hoa Kỳ có thể giành chiến thắng bằng cách đổi mới các đối thủ cạnh tranh nhìn nhận về mình, đổi mới hoạt động sản xuất kinh doanh thông minh hơn, chứ không phải bằng cách bỏ đói công nhân. Điều mà họ khám phá ra nếu nhà máy có mức độ tự động hóa cao và điều hành chuỗi cung ứng của mình một cách thông minh, đó là lao động giá rẻ không phải là yếu tố quyết định để cạnh tranh.

Tự động hóa ở đây là rất quan trọng. Tuy nhiên, đồng thời, cách quản lý chuỗi cung ứng được giảng dạy và thực hành ở Hoa Kỳ là thiếu sót. Phần lớn dự đoán dựa trên hai nguyên tắc khiếm khuyết: thứ nhất, bạn nên tìm kiếm nguồn lao động rẻ nhất ở nước ngoài; thứ hai, bạn nên giảm lượng hàng tồn kho của mình đến mức mà việc giao hàng đúng thời hạn làm lu mờ nhu cầu bạn phải đầu tư vào dự trữ vật tư và các bộ phận cấu thành và đại dịch Covid - 19 vừa qua đã chứng minh cho điều đó.

Tại sao những nguyên tắc này lại có sai sót? Hãy xem xét những gì Covid-19 đã làm đối với chuỗi cung ứng bằng cách tìm kiếm và “khóa” các nhà cung cấp từ các khu vực chi phí thấp ở nước ngoài trong khi năng lực nhà cung cấp của Mỹ về cơ bản đã bị cạn kiệt, khiến các nhà sản xuất Mỹ không có lựa chọn thay thế khi nhân viên của các nhà cung cấp ở nước ngoài của họ bị ốm. Sau đó, khi những nhà cung cấp đó không thể giao hàng, việc thiếu hàng tồn kho về cơ bản phải đóng cửa các nhà máy sản xuất.

Nói cách khác, việc quản lý chuỗi cung ứng yếu kém khiến các nhà sản xuất Hoa Kỳ dễ bị gián đoạn nghiêm trọng hơn nhiều và khả năng phục hồi kém hơn đáng kể so với mức thực sự cần thiết. Và đó là một thất bại mà nhiều công ty lớn đang thừa nhận.

Mặc dù các sáng kiến ​​liên bang đã được tạo ra để xây dựng một khu vực sản xuất của Mỹ thông minh hơn, cạnh tranh hơn, nhưng có những cách mà các nhà sản xuất Hoa Kỳ có thể tự giúp mình đổi mới và san bằng “sân chơi” với sự cạnh tranh toàn cầu.

Các công ty phải thực hiện các bước để chuyển đổi kỹ thuật số hoạt động của họ bằng cách nhấn mạnh vào hệ thống thu thập dữ liệu thông minh. Chỉ đơn giản có dữ liệu là vô ích, đó là lý do tại sao các nhà sản xuất cần áp dụng công nghệ có thể chuẩn hóa và ngữ cảnh hóa dữ liệu giữa các vị trí và kho dữ liệu. Bằng cách cung cấp bối cảnh dữ liệu, các nhà sản xuất sẽ có những hiểu biết phù hợp về dòng nguyên liệu của họ, điều này sẽ giúp giảm thiểu sai sót, dự đoán xu hướng và đặt chúng trên con đường đạt được các mục tiêu sản xuất thông minh.

Ngoài ra, các công ty phải nắm lấy các công nghệ tiên tiến như máy học (ML) và trí tuệ nhân tạo (AI) nếu họ muốn duy trì sự cạnh tranh lợi thế cạnh tranh. Các doanh nghiệp cần tận dụng ML và AI để trở nên tiên đoán và nhanh nhẹn hơn trong các hoạt động sản xuất của họ. Nhưng việc tìm kiếm nhân tài phù hợp để giám sát các sáng kiến ​​AI và ML đang tỏ ra khó khăn, đặc biệt là trong bối cảnh tình trạng thiếu lao động hiện nay trên khắp Hoa Kỳ và đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất. Tất nhiên, không điều gì trong số này ngăn cản các công ty đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của họ vì lợi ích vượt xa rủi ro hơn là của việc không hành động.

Ngày nay, chúng ta đang đứng trên đỉnh của một cuộc cách mạng công nghiệp mang tính lịch sử, một cuộc cách mạng đang diễn ra nhờ các cơ quan Chính phủ Hoa Kỳ, cũng như các nhà sản xuất đang tự giáo dục về các bước cần thiết để đổi mới hoạt động của họ và do đó trở nên cạnh tranh hơn. Tác động của điều này sẽ không thể cảm nhận được trong một sớm một chiều, nhưng với sự giúp đỡ của các cơ quan liên bang và sự sẵn sàng đón nhận công nghệ kỹ thuật số của các nhà sản xuất, Mỹ tin tưởng rằng ngành sản xuất của cường quốc này sẽ trở nên cạnh tranh hơn trên toàn cầu.