Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn tăng cường quan hệ thương mại với Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các cơ quan của Việt Nam và Hoa Kỳ nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy cácquan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Ngày 14/2, tại buổi tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác toàn diện với Hoa Kỳ và bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện của quan hệ song phương trong thời gian qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại sứ Katherine Tai nêu bật kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam, ghi nhận bề rộng hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong nhiều vấn đề và nhất trí tăng cường hơn nữa các ưu tiên kinh tế và thương mại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam mong muốn đưa quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, bền vững trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng đề nghị hai nước mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, nông nghiệp bền vững, chuyển đổi năng lượng và bảo vệ môi trường.

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên phối hợp xử lý các vướng mắc trong quan hệ kinh tế và thương mại, xem xét thỏa đáng các vấn đề liênquanđếnphòng vệ thương mại, điều tra chống bán phá giá vì lợi ích chung, tạo thuận lợi cho xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Đối với hợp tác đa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc Hoa Kỳ đăng cai tổ chức Năm APEC 2023, cam kết Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ và các thành viên APEC khác để bảo đảm thành công của sự kiện.

Thủ tướng nhấn mạnh các sáng kiến ​​kinh tế, trong đó có IPEF đã bảo đảm lợi ích công bằng của các nước, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai

Đại sứ Katherine Tai đã trình bày chi tiết những điểm nổi bật trong chuyến đi của bà, bao gồm các cuộc gặp với các quan chức chính phủ tại Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Đại sứ Katherine Tai và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhất trí về tầm quan trọng của Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, tự cường và bao trùm trong toàn khu vực và tại Hoa Kỳ.

Đại sứ Katherine Tai cũng trình bày chi tiết các ưu tiên của Hoa Kỳ trong năm đăng cai APEC 2023. Bà cho biết Chính quyền củatổngthống Joe Biden mong được chào đón Việt Nam đến Hoa Kỳ tham dự các cuộc họp Bộ trưởng phụ trách thương mại APEC và Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo vào tháng 5 và tháng 11 năm 2023.

Đại sứ KatherineTai lưu ý rằng Hoa Kỳ cũng mong muốn tổ chức một cuộc họp theo Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư vào cuối năm 2023. Đại sứ Katherine Tai và Thủ tướng Phạm Minh Chính nhất trí duy trì liên lạc về những vấn đề này nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ song phương.