Đức và Pháp: Cùng thực hiện chiến lược công nghiệp mới và sáng tạo của Châu Âu

Đây là thời điểm đầu tư mạnh mẽ vào các công nghệ mới như hệ thống điện tử, hydro, đám mây, không gian và thậm chí cả trí tuệ nhân tạo. Cần tập trung đầu tư vào các công nghệ định hướng tương lai “sản xuất tại EU” trong sự phục hồi của liên minh này. Đó là một chiến lược công nghiệp đẩy nhanh, hỗ trợ quá trình chuyển đổi hướng tới nền kinh tế kỹ thuật số và không có carbon và khuyến khích khối tư nhân tham gia lĩnh vực này.

Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế, Tài chính và Phục hồi Pháp và Peter Altmaier, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức, đã gặp nhau hồi tháng 11 cùng thảo luận về các dự án công nghiệp quan trọng của Pháp-Đức và việc tăng cường chính sách công nghiệp của châu Âu.

Hai bên nhấn mạnh một lần nữa rằng chính sách công nghiệp là một phần quan trọng trong sự phục hồi của EU. Họ đang phấn đấu cho một ngành công nghiệp EU có tính cạnh tranh, có chủ quyền và có khả năng phục hồi bằng cách đầu tư vào các công nghệ định hướng tương lai “sản xuất tại EU và bằng cách đưa ra một khuôn khổ chính sách thuận lợi. Cả hai Bộ trưởng kêu gọi tăng cường hợp tác toàn châu Âu về các công nghệ đổi mới, đặc biệt là Liên minh công nghiệp và các dự án quan trọng vì lợi ích chung của châu Âu (IPCEI).

Trong bối cảnh này, hai ông Altmaier và Le Maire đang tích cực tham gia vào việc khởi động kế hoạch liên minh công nghiệp mang tên “ba IPCEI” về hydro, điện toán đám mây và vi điện tử, sẽ được tài trợ một phần bởi Cơ sở phục hồi và phục hồi của Châu Âu. Sự thiếu hụt toàn cầu của các linh kiện điện tử cho ngành công nghiệp xe hơi một lần nữa cho thấy nhu cầu về một IPCEI đầy tham vọng để tăng cường năng lực của châu Âu. Cả hai Bộ trưởng cũng tái khẳng định mục tiêu xác định các ưu tiên chung cho chính sách không gian châu Âu (ESA và EU), bao gồm lập trường chung về cách tiếp cận tương lai đối với các bệ phóng châu Âu và nền kinh tế Không gian mới hồi giữa năm 2021.

Cuối cùng, hai ông Altmaier và Le Maire đã đồng ý về một báo cáo quan điểm chung cung cấp đầu vào cho bản cập nhật sắp tới từ Ủy ban Châu Âu về Chiến lược Công nghiệp Châu Âu. Cả hai đều chia sẻ quan điểm rằng chiến lược công nghiệp của Liên minh Châu Âu nên đẩy nhanh và hỗ trợ quá trình chuyển đổi hướng tới nền kinh tế kỹ thuật số và không có carbon, đồng thời giải quyết những điểm yếu và phụ thuộc chiến lược mà đại dịch đã bộc lộ.

Ông Altmaier: “Bây giờ là thời điểm để chuyển tất cả các nút chính sách công nghiệp sang “bật nguồn”: những nút nhằm tham gia tích cực vào quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và xanh, những nút thực hiện bài học kinh nghiệm từ COVID-19, những nút cho hợp tác toàn châu Âu trong các công nghệ tiên tiến và những công nghệ kích hoạt đầu tư tư nhân trên quy mô rất lớn. Chúng tôi hoan nghênh việc cập nhật Chiến lược Công nghiệp đã được công bố và đề xuất các biện pháp quan trọng ”.

Ông Le Maire cho biết: “Đại dịch đã khẳng định rằng các chuỗi giá trị công nghiệp mới của châu Âu là điều cần thiết tuyệt đối để đảm bảo sự độc lập chiến lược của chúng ta. Để làm được như vậy, điều cần thiết là phải tăng cường chiến lược công nghiệp châu Âu bằng cách dựa vào sự hợp tác giữa các quốc gia, đặc biệt là thông qua các dự án quan trọng mà châu Âu có lợi ích chung (IPCEI). Đây là thời điểm đầu tư mạnh mẽ vào các công nghệ mới như các thành phần và hệ thống điện tử, hydro, đám mây, không gian và thậm chí cả trí tuệ nhân tạo. Bây giờ là lúc, là những gì chúng ta đang làm ở cấp quốc gia trong không chỉ toàn nước Pháp; chúng ta cũng phải làm điều đó ở cấp độ châu Âu. Không có chủ quyền chính trị của một quốc gia nếu không có sự độc lập về công nghệ ”.

Dưới đây là những tóm tắt sơ lược báo cáo quan điểm của Pháp-Đức về chiến lược chính sách công nghiệp châu Âu và bản cập nhật Mùa xuân năm 2021.

Báo cáo quan điểm của Pháp-Đức về chiến lược chính sách công nghiệp châu Âu và bản cập nhật năm 2021 cho thấy rất rõ ràng chiến lược chính sách công nghiệp của EU vào tháng 3 năm 2020 đã tạo ra cơ sở rất có giá trị cho bản cập nhật dự kiến: không nên thay đổi hoàn toàn mà phải được xây dựng mang tính kế thừa.

Mục tiêu tổng thể của chính sách công nghiệp là đảm bảo và tăng cường khả năng cạnh tranh trong dài hạn vẫn đúng, giống như các biện pháp chính sách công nghiệp đặc biệt là cần thiết để giải quyết khủng hoảng. Bài báo không chỉ tập trung vào các biện pháp chính sách công nghiệp cụ thể để làm chủ thành công quá trình chuyển đổi xanh và kỹ thuật số, nâng cao mức độ chống chịu, nhấn mạnh vào khung chính sách thuận lợi và đạt được thiết lập quản trị phù hợp.

Quá trình chuyển đổi xanh trong lĩnh vực công nghiệp đòi hỏi một hệ thống thương mại khí thải của EU được củng cố để đạt được mức giảm phát thải hiệu quả về mặt chi phí trong ngành công nghiệp. Tài liệu cũng thừa nhận rằng cần có các sáng kiến ​​hành động về vấn đề khí hậu đầy tham vọng hơn để đạt được mục tiêu giảm phát thải năm 2030 ở cấp độ EU. Hành động về khí hậu đầy tham vọng phải đi đôi với việc phát triển một gói đề xuất nhất quán để tham gia vào ngành công nghiệp trong quá trình chuyển đổi xanh, bao gồm cả việc thực hiện cơ chế điều chỉnh biên giới carbon nhằm hạn chế nguy cơ rò rỉ carbon theo cách tương thích với Các quy định của WTO.

Tài liệu này đặc biệt nhấn mạnh vào việc xây dựng các liên minh công nghiệp mới và các Dự án quan trọng của Lợi ích chung Châu Âu như một cách đầy hứa hẹn để nâng cao vị thế lãnh đạo công nghệ và đạt được lợi thế cạnh tranh. Trong khi tạo động lực mới cho các dự án hiện có (ví dụ: hydro, điện tử và kết nối, hoặc cơ sở hạ tầng và dịch vụ đám mây), Pháp và Đức đang theo đuổi các ý tưởng hợp tác trong nhiều lĩnh vực nhiên liệu, sinh học, hàng không, công nghiệp và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia. Về vấn đề này, báo cáo kêu gọi EU khám phá sự hiệp đồng tích cực giữa các quỹ châu Âu và tài trợ quốc gia nhằm hiện đại hóa hơn nữa các quy tắc viện trợ nhà nước để tăng cường đầu tư, đặc biệt là vào các công nghệ thân thiện với khí hậu.

Các đề xuất khác nhằm mục đích cải thiện tài sản của Châu Âu trong bối cảnh toàn cầu hoặc hướng dẫn các nguyên tắc chung: làm việc hướng tới Thị trường đơn mạnh hơn và sâu hơn, tăng cường phản ứng theo định hướng thị trường và đặc biệt, củng cố chủ quyền công nghiệp và kỹ thuật số. Các sáng kiến ​​cụ thể nhằm giảm bớt sự phụ thuộc chiến lược của Liên minh phải được liệt kê trên các hệ sinh thái cần thiết và được bảo mật. Sức khỏe của công dân đặc biệt là một ưu tiên mạnh mẽ: chúng ta cam kết khám phá xem các dự án đổi mới như IPCEI trong lĩnh vực này có thể được hỗ trợ như thế nào.

Báo cáo của hai nước nhấn mạnh một điểm rất quan trọng: phục hồi sẽ đòi hỏi những khoản đầu tư lớn. Ngoài các khoản đầu tư công được thực hiện bởi các kế hoạch kích cầu quốc gia và châu Âu, điều quan trọng là các tổ chức tài chính phải có khả năng tăng cường khả năng tài trợ của họ cho các dự án công nghiệp dài hạn. Sự cần thiết phải huy động các khoản đầu tư tư nhân và hướng đến các mục tiêu xanh và kỹ thuật số là thông điệp trọng tâm. Ở mức độ đó, Kế hoạch hành động của Liên minh thị trường vốn đã được đặt ra ngày 24 tháng 9 năm 2020 cần được khẩn trương thực hiện, vì sự chắc chắn là cần thiết cho các nhà đầu tư, các nhà đổi mới và cả ngành công nghiệp.

Cuối cùng, báo cáo lập luận ủng hộ việc phát triển các chỉ số chính. Chúng không chỉ cho phép chuyển các mục tiêu chính trị thành các cột mốc và chỉ tiêu có thể đo lường được, mà còn hỗ trợ giám sát, đánh giá minh bạch và các điều chỉnh có thể có trong chính sách công nghiệp.

Orange và Siemens hợp tác trong lĩnh vực Công nghiệp 4.0 tại Pháp

Orange Business Services, bộ phận doanh nghiệp toàn cầu của nhà điều hành Orange có trụ sở tại Pháp, đã đạt được thỏa thuận với tập đoàn công nghiệp khổng lồ của Đức Siemens ở Pháp để kết hợp IoT vào lĩnh vực công nghiệp, mạng 5G riêng, điện toán đám mây, điện toán biên, phân tích dữ liệu và an ninh mạng. Họ cho biết, “bộ đôi” này sẽ thực hiện “cách tiếp cận chủ động” để cung cấp cho các công ty thuộc mọi quy mô “các giải pháp chung và sáng tạo để số hóa các nhà máy”.

Mối quan hệ hợp tác này tập hợp chuyên môn tương ứng của hai công ty trong các lĩnh vực khác nhau. Họ cho biết, “cặp đôi” này sẽ thúc đẩy chương trình thay đổi kỹ thuật số ở Pháp và “nắm bắt cơ hội” được liên kết với sự kết hợp giữa CNTT / OT trong không gian đang phát triển mạnh mẽ của Công nghiệp 4.0. Họ đang nhắm mục tiêu ưu tiên vào lĩnh vực sản xuất của Pháp.

Một tuyên bố cho biết: “Sự hợp tác này nhằm cung cấp hỗ trợ từ đầu đến cuối, từ tư vấn đến tích hợp thông qua phân tích. Điều này nhắm mục tiêu cụ thể đến ba dòng công nghệ chính giúp doanh nghiệp sử dụng dữ liệu sản xuất một cách bảo mật hoàn toàn để đạt hiệu suất bền vững: IoT công nghiệp, điện toán đám mây và điện toán biên, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu; (5G) kết nối mạng cho các mục đích sử dụng quan trọng; và các giải pháp và dịch vụ an ninh mạng.

Họ cho biết, “bộ đôi” này sẽ thực hiện “cách tiếp cận chủ động” để cung cấp cho các công ty, nhà máy thuộc mọi quy mô “các giải pháp chung và sáng tạo để số hóa các nhà máy”. Hỗ trợ lĩnh vực chuyên dụng sẽ được cung cấp cho các công ty sản xuất ở Pháp từ sự kết hợp của hai doanh nghiệp. Các giải pháp IoT tích hợp cho một số trường hợp sử dụng nhất định, bao gồm giám sát thời gian thực và bảo trì dự đoán các máy công nghiệp cũng như kiểm soát tập trung cả mạng LTE và 5G công-tư lẫn mạng.

Các giải pháp an ninh mạng ban đầu sẽ kiểm tra khả năng chống lại các cuộc tấn công mạng của các hệ thống công nghiệp bằng cách xác minh “tính thấm” giữa các môi trường CNTT / OT; Orange Business Services cũng đang cung cấp các bản kiểm kê mạng công nghiệp cho khách hàng, liệt kê các tác động tiềm ẩn đối với tất cả các hệ thống và thiết bị hiện trường - chẳng hạn như bộ điều khiển logic có thể lập trình (PLC), giao diện người / máy, di động và Wi-Fi và các cơ sở hạ tầng mạng khác.

Nicolas Petrovic, chủ tịch Siemens Pháp, cho biết: “Sứ mệnh của Siemens là hỗ trợ các nhà sản xuất Pháp thuộc mọi quy mô phát triển kỹ thuật số để đạt được khả năng cạnh tranh về hiệu suất bền vững. Trong lĩnh vực này, chúng tôi nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng về hỗ trợ về các giải pháp kết hợp giữa CNTT và OT.”

Trong khi đối với Orange, Khách hàng của chúng tôi cần một mối quan hệ tin cậy trong suốt vòng đời của mỗi dự án, từ đề xuất đến triển khai dịch vụ. Đó là lẽ tự nhiên để đáp ứng nhu cầu này. Với Orange Business Services, chúng tôi có thể cung cấp các giải pháp CNTT / OT hoàn chỉnh và định vị mình như những đối tác đặc quyền để giúp các nhà sản xuất đáp ứng thách thức số hóa. ”

Helmut Reisinger, Giám đốc điều hành tại Orange Business Services, cho biết: “Chúng tôi tin rằng công nghệ kỹ thuật số là động cơ trung tâm phục hồi kinh tế cho các nhà sản xuất Pháp. Nhờ chuyên môn kép về nhà điều hành và tích hợp, chúng tôi hỗ trợ khách hàng của mình trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số khi đối mặt với những thách thức mới liên quan đến sự hội tụ của thế giới CNTT và OT để biến chúng thành cơ hội.

Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Siemens, một chuyên gia về hệ thống tự động hóa công nghiệp, để cung cấp hỗ trợ trong suốt chuỗi giá trị. Với việc sử dụng an toàn dữ liệu, các nhà sản xuất có thể tự tin tăng hiệu suất và khả năng cạnh tranh của mình để hướng tới một ngành công nghiệp thông minh và bền vững. Chúng tôi cam kết cùng họ tiết lộ tiềm năng dữ liệu của họ để tạo ra tác động tích cực đến năng suất của họ. "