Cuộc chiến công nghệ của Top 10 siêu cường quốc kinh tế (kỳ 4)

3 cường quốc Italia, Canada, Hàn Quốc xếp cuổi trong top 10 sẽ hoán đổi vị trí đầy kịch tính như nào trong “cuộc đua công nghệ” những năm tới.

Trong khi Italia lo sợ nợ công và Covid kéo dài, Chính phủ “chạy nhanh” với công nghệ nhưng dân chúng thì thờ ơ, tỷ lệ thanh niên có bằng đại học thấp nhất châu Âu chỉ dưới 30%;  và Canada với sự lo lắng tụt hậu kinh tế đã thôi thúc hơn 100 Ceo công nghệ phải viết tâm thư yêu cầu các đảng nước này hành động ngay trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo; Chỉ có Hàn Quốc, quốc gia bứt phá nhất trong thời gian gần đây với chỉ số sáng tạo cao nhất thế giới, và tỷ lệ 70% người trẻ có bằng đại học, đang là mối nguy “tiếm ngôi” của nhiều siêu cường trong top 10 nền kinh tế.

Sẽ có những bước “đại nhảy vọt” về công nghệ, Chính phủ hành động nhanh, trúng nếu bên cạnh là sự hậu thuẫn của những thuận lợi từ vị trí địa lý, chính trị, xã hội.

Canada với giấc mơ trở thành cường quốc thương mại hàng đầu thế giới nhờ… biến đổi khí hậu, do tuyến đường vận tải bắc Canada có thể thay thế kênh đào Panama trở thành kênh huyết mạch của thương mại thế giới.

Italia Chính phủ "chạy nhanh" đua công nghệ trong khi dân chúng thì thờ ơ, thương mại và du lịch bị thiệt hại do Covid nguy cơ kinh tế tụt hậu rõ nét

Một thương hiệu quốc gia, trong vài năm qua đã đánh bật Brasil ra khỏi bảng xếp hạng lọt top 10 nền công nghiệp phát triển nhất Thế giới đó là Hàn Quốc. Hiện Hàn Quốc đang nổi lên với vai trò là một đất nước nhanh và mạnh nhất về triển khai 5G, đi đầu về 6G, hàng không vũ trụ và nhiều lĩnh vực công nghệ khác với tốc độ khiến thế giới phải thán phục.

Ngân sách chi nhiều cho phát triển khoa học là điều kiện cần, tuy nhiên, một sáng tạo đột phá có thể làm thay đổi cục diện của cuộc chơi nếu quốc gia nào sở hữu nhiều phát minh, sáng chế và đầu tư cho con người cần phải có chiến lược lâu dài và tầm xa.

Italia- nguy cơ tụt hậu do nợ công và ngành hàng xa xỉ, du lịch bị ảnh hưởng trầm trọng bởi Covid

Kinh tế - Công nghiệp chiếm 31,6%, nông nghiệp: 2,6% và dịch vụ: 65,8% GDP. Italia là nước nghèo về tài nguyên, Miền Bắc phát triển hơn Miền Nam. Nhìn vào cơ cấu này ta thấy khối dịch vụ có thể đóng vai trò lớn giúp một quốc gia trở thành một cường quốc thịnh vượng. Nhưng Dịch COVID-19 đã tác động mạnh đến nền kinh tế Italy, khiến nhiều văn phòng và nhà máy phải đóng cửa, trong đó có nhiều nhà máy sản xuất hàng hóa xa xỉ cao cấp, vốn được coi là một trong những hạng mục kinh tế quan trọng nhất của nước này. Các quan chức lo ngại thị phần xa xỉ phẩm mà các công ty Italy đang nắm giữ sẽ rơi vào tay các công ty nước ngoài. Thêm vào đó, lượng khách du lịch đã giảm đáng kể kể từ dịch COVID-19, gây tổn thất rất lớn. 

Theo công ty dữ liệu Statistica, có khoảng 6,2 triệu công ty ở Italy, cao hơn con số 4,5 triệu công ty ở Pháp, mặc dù vậy nền kinh tế Pháp lớn hơn 1/3 so với kinh tế Italy, theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ là xương sống của nền kinh tế Italy.

Nền kinh tế Italy - mối lo ngại mới cho EU. Hãng xếp hạng tín nhiệm S&P cho rằng triển vọng tiêu cực phản ánh nguy cơ quyết định tăng nợ công trong tương lai của Chính phủ nước này sẽ không chỉ làm cho tình hình ngân sách quốc gia thêm ảm đạm, mà còn dập tắt những triển vọng hồi phục ngành sản xuất tư nhân vốn đã mong manh tại quốc gia này.

Ngoài ra, quốc gia này cũng có ít hơn 30% dân số trong độ tuổi 24-35 đạt trình độ đại học, con số thấp nhất trong nhóm các quốc gia OECD. Đây sẽ là một rào cản  lớn cho phát triển khoa học và kỹ thuật trong thập niên tới nếu quốc gia này không có đột phá gì.

Bù lại, Thủ tướng Giuseppe Conte cho biết Italia đã quyết định tham gia sáng kiến "Vành đai và Con đường", vì với vị trí địa lý của mình, Italy là điểm cuối của sáng kiến này. Đây là khuôn khổ thương mại và cơ sở hạ tầng khổng lồ nhằm liên kết Trung Quốc với châu Âu, châu Phi và châu Á thông qua một loạt các cảng, đường sắt và đường bộ được Trung Quốc tài trợ dọc theo các hành lang giao thương đường bộ và đường biển.

Triển khai nhanh mạng 5G có đủ cứu cánh cho đất nước tháp nghiêng?

Một vài điểm sáng hiếm hoi khi Italia được xếp hạng cao hơn, bỏ xa Pháp và Canada trong top 20 quốc gia đi đầu thế giới về công nghệ 5G nhờ vào Tập đoàn Telecom Italia (TIM). Công ty viễn thông lớn nhất Italy, có kế hoạch mở rộng cung cấp dịch vụ mạng 5G tại 6 thành phố, hàng chục điểm du lịch và các trung tâm thương mại vào cuối năm 2019. TIM đã bắt đầu triển khai các dịch vụ mạng 5G tại Rome, Napoli, Torino và đang tiến hành thử nghiệm tại các thành phố phía Nam gồm Matera và Bari. Dự kiến, TIM sẽ tiếp tục phủ sóng mạng 5G tại Milan, Bologna, Verona và Florence vào cuối năm nay, sau đó sẽ mở rộng tới khắp 120 thành phố trong năm 2021.

Tương tự, tại Italy, giá trị thị trường ước đạt 21 tỷ Euro. Thị trường này cũng được Worldpay dự đoán tăng trưởng 14% mỗi năm và đạt 36 tỷ Euro vào 2021.

Lọt top 10 quốc gia công bố bằng sáng chế quốc tế AI

Hội thảo đầu tiên của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) về tương lai của trí tuệ nhân tạo (AI) và người máy (robot) đã diễn ra trong ngày 29/7 tại thành phố cảng Genoa (Italy). Tại đây, ông Pierpaolo Bombardieri - Tổng thư ký nghiệp đoàn UIL của Italy khuyến khích các tổ chức công đoàn nên vận dụng AI và người máy.

Ý nổi tiếng ngành hàng xa xỉ, du lịch xe đua thể thao nguy cơ rơi vào tay nước ngoài vì khó khăn covid

Có lẽ Italia đã phụ thuộc quá nhiều vào du lịch, và các ngành hàng xa xỉ, nên Covid đã làm cho nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi các mảng thương mại, dịch vụ này. Mọi thứ chỉ có thể bình thường khi thế giới trở lại bình thường. Tuy vậy, ngành công nghiệp ô tô Ý có một lịch sử lâu dài và đầy vẻ vang với các cải tiến kỹ thuật, thiết kế tuyệt vời và chiến thắng trong thể loại xe đua thể thao. Các nhà sản xuất từ Ý được biết đến với mô hình thị trường đại chúng nhỏ gọn cũng như những chiếc xe thể thao sang trọng. Trong nhiều năm xe Ý đã được coi là chuẩn mực trong kỹ thuật ô tô và thiết kế, với các mô hình FIAT nhân rộng bởi các công ty ở Liên Xô, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia khác, trong khi các thương hiệu như Ferrari, Lamborghini hay Alfa Romeo đã thiết lập các tiêu chuẩn trong siêu xe và phân khúc xe đua.

Canada: tham vọng trở thành siêu cường quốc số 1 thế giới

Canada  là cường quốc về các công nghệ chủ chốt của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư. Trong đó, Bang Québec tập trung nhiều trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ cũng như các “vườn ươm công nghệ” trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, thành phố thông minh, công nghệ 5G, năng lượng tái tạoCanada top 10 quốc gia thương mại với một nền kinh tế có mức độ toàn cầu hóa cao. Sàn giao dịch chứng khoán Toronto là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ tám trên thế giới với hơn 1.500 công ty được niêm yết có tổng vốn hóa thị trường đạt hơn 3 nghìn tỷ Đô la Mỹ.

Sức mạnh đoàn kết của khối hơn 110 doanh nghiệp công nghệ

Hơn 110 Giám đốc điều hành công nghệ (CEO) lo ngại về “sức khỏe” kinh tế Canada trong kỷ nguyên số đã ký vào thư đề nghị bốn chính đảng tại Canada hành động để củng cố một nền kinh tế sáng tạo, đổi mới, tránh để Canada tiếp tục tụt hậu so với các nước phát triển khác. Các CEO này đang điều hành các doanh nghiệp sử dụng tổng cộng hơn  35.000 nhân lực trong năm 2018 và đóng góp hơn 6 tỷ CAD vào nền kinh tế Canada.

Theo họ, lãnh đạo các đảng có thể hỗ trợ nền kinh tế thông qua việc xây dựng các chính sách thúc đẩy sự đổi mới tại các doanh nghiệp của Canada, như giúp các doanh nghiệp tăng vốn, tăng khả năng tiếp cận lao động có kỹ năng cũng như khách hàng mới.

Các CEO cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng thiếu hụt lao động có kỹ năng tại Canada. Theo một nghiên cứu mới đây, có tới 25% số người tốt nghiệp các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học đã rời Canada để đến Mỹ làm việc.

Canada có 2 trong số 4 "bố già" trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI: Yoshua Bengio và Geoffrey Hinton từng sinh sống và làm việc. Giáo sư Yoshua Bengio, với các nghiên cứu về thị giác, mạng thần kinh để xử lý ngôn ngữ tự nhiên, ông đã góp phần tạo ra những đột phá lớn trong lĩnh vực thị giác máy tính và nhận dạng giọng nói đồng thời đặt nền móng cho sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo trên thế giới. Năm 1993, ông thành lập Viện nghiên cứu Mila với sứ mệnh trở thành trung tâm toàn cầu của những tiến bộ khoa học, truyền cảm hứng đổi mới sáng tạo và phát triển AI vì lợi ích của tất cả mọi người.

Nỗ lực không ngừng của hai “bố già” đã giúp truyền cảm hứng cho các kỹ sư và nhà khoa học nước này nghiên và phát triển A.I. Cả Uber, Facebook và Google đã đặt phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo. Ngoài ra, chính sách hạn chế nhập cư Mỹ hiện nay cũng góp phần giúp Canada cũng trở thành điểm đến ưa thích cho các chuyên gia công nghệ trên thế giới, thay vì Thung lũng Silicon.

Trong nhóm 5 cường quốc này, chỉ có Canada đang có 1 thành phố lot top 10 thành phố triển khai 5G nhanh nhất thế giới.

Tổng trữ lượng tài nguyên thiên nhiên của Canada năm 2019 được ước tính có giá trị vào khoảng 31 nghìn tỷ USD, xếp thứ ba thế giới. Canada chú trọng tăng trưởng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và sẽ xuất khẩu dầu mỏ lớn hàng đầu thế giới.

Canada đã đặt mục tiêu đầy tham vọng là đạt được mức khí thải bằng 0 vào năm 2050. Sản xuất điện chiếm 9% tổng lượng khí thải của đất nước, trong đó than đá và khí tự nhiên chiếm phần lớn lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Cơ quan Quản lý Năng lượng cho biết ​​sẽ chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về năng lượng mặt trời, tăng hơn gấp ba lần công suất điện gió.

Triển vọng của Cơ quan quản lý liên bang xem xét các xu hướng điện hiện tại và tương lai cho năng lượng hạt nhân, nhiên liệu hóa thạch và năng lượng tái tạo như: gió, mặt trời, thủy điện, sinh khối và địa nhiệt.

Canada là một trong những nhà sản xuất điện không phát thải hàng đầu thế giới. Cơ quan Quản lý Năng lượng cho biết thị phần trong danh mục năng lượng của Canada thu được từ năng lượng tái tạo dự kiến ​​sẽ tăng từ khoảng 61,5% trong năm 2010 lên 71,2% vào năm 2023. Năng lượng gió và mặt trời dự kiến ​​sẽ chiếm phần lớn sự tăng trưởng đó, nhưng phần lớn năng lượng tái tạo của đất nước này vẫn đến từ thủy điện.

Các nghiên cứu cho thấy khoảng 30% dự trữ dầu mỏ thế giới nằm ở vùng biển Artic và việc tan băng khiến Canada dễ tiếp cận các vùng mỏ khai thác hơn. Nhiều khả năng trong tương lai, Canada sẽ trở thành nước xuất khẩu dầu mỏ lớn tương đương với những cường quốc dầu mỏ như Saudi Arabia, Mỹ hay Nga hiện nay.

Giá trị sản lượng nông nghiệp của Canada có tiềm năng đạt 51 tỷ CAD (38,3 tỷ USD) vào năm 2030. Nếu đạt được con số này, nông nghiệp sẽ vươn lên đứng trên cả ngành lắp ráp ô tô và hàng không cộng lại. Mặc dù Canada giữ vững được vị thế là nước xuất khẩu nông sản lớn thứ năm thế giới, nhưng thị phần của nước này trên thị trường xuất khẩu nông sản đã sụt giảm kể từ năm 2000, khi phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt của các nước đang phát triển như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Brazil.

Tuy nhiên bù lại, Canada sẽ trở thành cường quốc thương mại hàng đầu thế giới nhờ… biến đổi khí hậu. Tuyến đường vận tải bắc Canada có thể thay thế kênh đào Panama trở thành kênh huyết mạch của thương mại thế giới.Tuyến đường mới của Canada rộng hơn, ngắn hơn và hiệu quả hơn nhiều so với kênh đào Panama, qua đó có thể chấm dứt sự thống trị của Mỹ trong thương mại toàn cầu.Khoảng 40 con tàu chở hàng, nghiên cứu cùng nhiều loại tàu khác đã chạy qua tuyến đường bắc Canada. Một số tàu chở hàng là từ Châu Âu đến Trung Quốc, giúp họ tiết kiệm được tới 2 tuần chờ đợi và 40% nguyên liệu.

Việc băng tiếp tục tan làm tuyến đường bắc Canada trở nên ngày càng hấp dẫn hơn. Một nghiên cứu năm 2013 ước tính tuyến đường thương mại này hoàn toàn có thể vượt kênh đào Panama trong khoảng 2040-2060. Theo lý thuyết, việc cắt giảm thời gian vận chuyển cũng như không giới hạn độ lớn của tàu sẽ khiến tuyến đường bắc Canada trở thành huyết mạch của thương mại toàn cầu.

 

Hàn Quốc bứt phá dẫn đầu nhiều "mặt trận" công nghệ tiên tiến

Chỉ trong vòng hai thập kỷ, bằng sự đầu tư có trọng điểm và chọn lọc cùng quyết tâm cao của Chính phủ, sự bứt phá về khoa học và công nghệ dẫn đến sự tăng tốc thần kỳ của Hàn Quốc khiến các cường quốc từ ngỡ ngàng đến thán phục.

Từ 2015, Hàn Quốc đã dẫn đầu danh sách 40 quốc gia phát triển nhất thế giới của OECD, với tỷ lệ có bằng tốt nghiệp trong lĩnh vực STEM (khoa học, công nghệ, viễn thông và toán học) là 32%. Đây còn là sự suy giảm khá đáng kể so với con số 39% hồi năm 2002.

Năm nay,Hàn Quốc tiếp tục là nước có “Chỉ số sáng tạo” cao nhất thế giới,theo Bloomberg, dẫn đầu về “Chỉ số phát triển Công nghệ thông tin và viễn thông” của Liên Hiệp quốc. Quốc gia này cũng đứng đầu khối OECD về tỷ lệ số người trẻ (từ 25-34 tuổi) có bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng với xấp xỉ 70%.

Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn thứ 6 vào nghiên cứu và phát triển trên thế giới và đứng thứ 3 tại châu Á. Năm 2021, Hàn Quốc tăng đầu tư cho công nghệ gấp 4 lần.Hàn Quốc là một trong những quốc gia có số lượng nghiên cứu viên lớn nhất tính trên một đơn vị việc làm. Nước này cũng có tỷ lệ đầu tư lớn nhất cho nghiên cứu và phát triển do các ngành công nghiệp thực hiện, thậm chí, nguồn ngân sách khủng cho phát triển khoa học do các Tập đoàn trực tiếp bỏ ra. Quốc gia này có nhiều tập đoàn công nghệ lớn, nổi tiếng trên khắp toàn cầu như Samsung, Hyundai-Kia hay LG. Các chaebol bắt đầu lớn mạnh từ những năm 1960 khi Chính phủ Hàn Quốc khuyến khích họ tăng cường xuất khẩu để thúc đẩy kinh tế.

Trong tổng mức đầu tư 11,7 tỷ USD cho công nghệ năm 2021, 9,1 tỷ USD sẽ được Hàn Quốc chi để phát triển dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI), bao gồm mảng ô tô tự lái và nhà máy thông minh.Trong tổng mức đầu tư dự án New Deal năm 2021, chính phủ Hàn Quốc sẽ chi 7,6 nghìn tỷ won (7 tỷ USD). Phần còn lại sẽ được phụ trách bởi chính quyền các địa phương và khu vực tư nhân, theo Bộ Khoa học và CNTT-TT Hàn Quốc chia sẻ.

Bộ này cũng cho biết, 9,9 nghìn tỷ won (9,1 tỷ USD) sẽ được chi để phát triển các công nghệ dựa trên dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI), bao gồm ô tô tự lái và nhà máy thông minh. Bên cạnh đó, khoảng 700 tỷ won (644 triệu USD) sẽ được dành ra cho các dịch vụ ảo, chẳng hạn như giáo dục từ xa hay y tế thông minh.

2,1 nghìn tỷ won (1,93 tỷ USD) sẽ được chi cho việc số hóa các công trình công cộng, bao gồm dự án thiết lập cơ sở hạ tầng đường bộ hỗ trợ xe tự lái, hay cập nhật hệ thống ứng phó thảm họa quốc gia.

Mỹ, Hàn Quốc 'bắt tay' xây dựng liên minh số ở Đông Nam Á, thách thức sự thống trị của Trung Quốc, chống lại sự thống trị về kỹ thuật số, mạng 5G Trung Quốc tại Đông Nam Á

Đông Nam Á đang trong quá trình đẩy nhanh chuyển đổi số. Trong đại dịch Covid-19, khu vực này đã chứng kiến một sự tăng trưởng chưa từng có trong việc sử dụng các dịch vụ số, như truy vết tiếp xúc trên điện thoại, khám chữa bệnh từ xa, gọi video trực tuyến và thương mại điện tử.Tuy nhiên, thông qua việc hợp tác với Hàn Quốc, đồng minh lâu đời của Mỹ và là nhà cung cấp thiết bị công nghệ cao, Washington và Seoul có thể chống lại sự thống trị kỹ thuật số của Trung Quốc tại Đông Nam Á.Mạng di động thế hệ thứ năm (5G) có tầm quan trọng hàng đầu trong quá trình chuyển đổi số tại Đông Nam Á.Cùng với tiến bộ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, tiềm năng chuyển đổi số trong khu vực là rất lớn. Với những triển vọng trên, nhiều nhà mạng Đông Nam Á đã đề ra các chính sách về 5G và lựa chọn nhà cung cấp thiết bị 5G.

Ngày 22/6, Hàn Quốc thông báo sẽ đầu tư 220 tỷ won (195 triệu USD) để phát triển và chuẩn hóa công nghệ mạng di động thế hệ thứ sáu (6G) từ nay đến năm 2025.Ngoài ra, nước này cũng tiến hành nghiên cứu chung với Mỹ nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh trong cuộc đua toàn cầu về công nghệ của tương lai này.Công nghệ 6G, với tốc độ về mặt lý thuyết là nhanh gấp 50 lần so với mạng 5G và độ trễ dưới 100 micro giây, hiện đang trong giai đoạn đầu phát triển và việc thương mại hóa dự kiến sớm nhất là vào năm 2028.Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc cho biết đã dành ra 200 tỷ won cho đến năm 2025 để phát triển công nghệ 6G lõi cho cho xe bay và máy bay không người lái trong tương lai, cũng như trong các tình huống thảm họa.Hàn Quốc đã lên kế hoạch cho việc phóng 14 vệ tinh quỹ đạo Trái Đất tầm thấp vào năm 2031 để thử nghiệm mạng 6G.Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc cho biết đã dành ra 200 tỷ won cho đến năm 2025 để phát triển công nghệ 6G lõi cho cho xe bay và máy bay không người lái trong tương lai, cũng như trong các tình huống thảm họa.Hàn Quốc đã lên kế hoạch cho việc phóng 14 vệ tinh quỹ đạo Trái Đất tầm thấp vào năm 2031 để thử nghiệm mạng 6G.

Hàn Quốc đã vươn lên thuộc nhóm đi đầu công nghệ ở hai lĩnh vực là hệ thống viễn thông và hệ thống vận hành nhà máy. Mới đây, Hàn Quốc thông báo sẽ chi 5.800 tỷ won (5,3 tỷ USD) cho lĩnh vực nghiên cứu khoa học, công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) trong năm 2021, khi nước này đang thúc đẩy phát triển các ngành công nghệ mới trong khuôn khổ chính sách kinh tế số mới (Digital New Deal) và các mục tiêu về trung hòa carbon. Hàn Quốc đứng thứ 9 trong Top 10 quốc gia có tốc độ internet nhanh nhất hiện nay.

Hàn Quốc đột phá trong cuộc đua chinh phục không gian và an ninh quốc phòng

Hàn Quốc có thể là quốc gia đi đầu trong nhiều lĩnh vực công nghệ, nhưng chương trình không gian của quốc gia này tụt hậu khá xa so với hàng xóm Trung Quốc và Nhật Bản. Do đó, Bộ trưởng Bộ khoa học của Hàn Quốc cho biết, chương trình không gian của quốc gia này sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ thông qua những vệ tinh mới được phóng nhằm củng cố vị thế đi đầu của Hàn Quốc trong cuộc chạy đua 6G nói trên và cung cấp thêm phương tiện theo dõi với mục đích an ninh quốc gia.Hàn Quốc đã nới lỏng các hạn chế xung quanh quá trình phát triển tên lửa vào đầu năm nay sau khi Hoa Kỳ dỡ bỏ những hạn chế trong một hiệp định song phương giữa hai nước, và quyết định này có thể sẽ giúp quốc gia này thiết kế những động cơ tên lửa mạnh mẽ hơn nhằm bắt kịp trong cuộc đua thương mại hàng không vũ trụ.Hàn Quốc mới đây đã trở thành quốc gia thứ 10 tham gia dự án Artemis của Mỹ để chinh phục không gian, đưa người lên Mặt Trăng.

Bộ Khoa học, công nghệ thông tin và truyền thông Hàn Quốc hy vọng với việc trở thành nước thành viên thứ 10 của Hiệp định, Seoul sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực vũ trụ với Washington, tham gia vào các mảng đa dạng của chương trình thám hiểm vũ trụ Artemis. Theo đó khoảng 10 năm sau Hàn Quốc sẽ có những bước phát triển về công nghệ vũ trụ ngang tầm với quốc gia có tiềm lực trước đó dù bắt đầu muộn. Cùng với việc tham gia vào sân chơi chung, thì tàu quỹ đạo Mặt Trăng đầu tiên của Hàn Quốc (KPLO - Korea Pathfinder Lunar Orbiter) dự kiến phóng vào tháng 8/2022 cũng đã được phát triển với sự hợp tác của NASA. Với sự tham gia này, Hàn Quốc mong muốn hướng tới đặt mục tiêu đưa tàu vũ trụ của riêng mình lên Mặt Trăng vào năm 2030.

Hàn Quốc tăng cường đầu tư cho công nghệ vệ tinh quân sự . Ngày 19/8, Cơ quan Quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) xác nhận Seoul có kế hoạch đầu tư 1,6 nghìn tỷ won (tương đương 1,37 tỷ USD) trong 10 năm tới, để đảm bảo các công nghệ lõi cho phát triển vệ tinh trong lĩnh vực quốc phòng.

Về tiềm lực quân sự, đầu năm nay, tổ chức xếp hạng sức mạnh quân sự toàn cầu của Mỹ Global Fire Power (GFP) xếp hạng sức mạnh quân sự năm 2020 của Hàn Quốc đứng thứ 6 trên 138 quốc gia thế giới.Hàn Quốc muốn củng cố vị thế bằng quyền lực mềm trong đại dịch Covid-19, mảng này vẫn đang bị đánh giá hơi yếu.

Dù 2020 là năm Hàn Quốc bị ảnh hưởng không nhỏ vì dịch bệnh nhưng Seoul vẫn chi tiêu 48 tỷ USD, xếp thứ 8 thế giới về quy mô chi tiêu quốc phòng, cao hơn cả năm 2019 một bậc.Đồng thời, Hàn Quốc tận dụng cơ hội phát triển và tham gia nhiều định dạng đa phương. Seoul đã vận động chính quyền Mỹ, Anh với ý tưởng mở rộng nhóm G7 thêm 3 quốc gia Australia, Ấn Độ và Hàn Quốc.Tại nền tảng nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G-20), chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhấn mạnh những cam kết của Hàn Quốc với y tế toàn cầu và hành động vì khí hậu.

Là quốc gia phát thải carbon nhiều thứ 8 thế giới,Hàn Quốc đã công bố kế hoạch khôi phục kinh tế “xanh” nhất thế giới với cam kết sẽ dành 45,9% tổng giá trị kế hoạch (160 nghìn tỷ won, tương đương 133 tỷ USD) phân bổ cho các dự án thân thiện môi trường.Bất chấp dịch bệnh, Hàn Quốc vẫn đặt mục tiêu đạt trung hòa carbon vào năm 2050. Tuy nhiên, tham vọng này được đánh giá rất thách thức khi thực tế nền kinh tế Hàn Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào than đá và các nguồn phát thải carbon nhiều trong ngành công nghiệp và năng lượng.

Cuộc chiến công nghệ của Top 10 siêu cường quốc kinh tế - (Kỳ 1) (ckds.vn)

Cuộc chiến công nghệ của Top 10 siêu cường quốc kinh tế (kỳ 2) (ckds.vn)

Cuộc chiến công nghệ của Top 10 siêu cường quốc kinh tế (kỳ 3) (ckds.vn)