Cuộc chiến công nghệ của Top 10 siêu cường quốc kinh tế (kỳ 3)

Pháp Ấn với những tham vọng “vượt vũ môn” vào top 5 siêu cường thế giới

Hai kỳ trước, là cuộc đua của Top 5 siêu cường quốc với 2 cái tên Mỹ Trung dẫn đầu bảng, và top 3 siêu cường Nhật, Đức, Anh với những giấc mơ thống trị trở lại. Trong 2 kỳ tiếp theo, cuộc đua kinh tế và công nghệ của 5 siêu cường còn lại trong top 10 với những màu sắc rất khác biệt, hứa hẹn nhiều điều bất ngờ vượt trội, không chỉ giữ vững vị trí mà còn có những bước nhảy đột phá, trong một vài năm tới nhờ làm chủ những công nghệ mới nhất và kích hoạt những thế mạnh có một không hai của họ.

Ấn Độ hiên đang nổi lên như một “Vương quốc công nghệ Internet”, “Công xưởng AI”, trở thành “Thung lũng silicon” thay Mỹ, thu hút nhân tài và các tập đoàn công nghệ lớn bởi sự hấp dẫn từ đất nước đông dân thứ 2 thế giới. Các kỳ lân đang nở rộ ngay cả trong thời điểm covid khó khăn như thế này đã chứng tỏ điều đó.

Ảnh Internet

Pháp trở thành một nơi nghiên cứu hàng đầu thế giới về trí thông minh nhân tạo. Pháp có thể tâm điểm mới của Châu Âu trong lĩnh vực phát triển trí tuệ nhân tạo. Một nền công nghiệp vũ khí tân tiến, xuất khẩu lớn thứ 3 thế giới sau Mỹ, Nga và là 1 trong 2 quốc gia cùng với Mỹ sản xuất được máy bay trên thế giới, và có sân bay vũ trụ đầu tiên ở châu Âu.

Ảnh Internet

Ấn Độ- Đổi mới sáng tạo với mục tiêu trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới

Trong bài phát biểu về tình hình đầu tư ngân sách năm 2021, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman nhấn mạnh R&D và đổi mới sáng tạo là một trong sáu trụ cột quan trọng. Việc thúc đẩy khoa học sẽ góp phần làm gia tăng đổi mới sáng tạo trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ… và quan trọng hơn là giúp cho đất nước đạt được những mục tiêu kinh tế bằng sự tự chủ về công nghệ. Cuộc điều tra về kinh tế mới nhất của Ấn Độ cũng cho thấy quốc gia này thúc đẩy đổi mới sáng tạo để đạt được mục tiêu trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Ấn Độ đang trở thành một "Thung lũng silicon" hàng đầu thay cho nước Mỹ bởi sau khi chính quyền ông Trumph khiến cho nhân tài đến nơi này bị khó khăn và hạn chế. Các công ty công nghệ đang hướng tới là Ấn Độ. Bangalore (Ấn Độ) nổi lên là 1 trong 18 thành phố sáng tạo nhất thế giới theo công bố của tờ Bussiness Insider. Với doanh thu từ công nghệ ước đạt 17 tỷ USD/năm và tiếp tục thu hút thêm nhiều nhà đầu tư mạo hiểm, Bangalore có khả năng cạnh tranh với Thung lũng Silicon ở Mỹ.

Kể từ đầu năm 2020, những tên tuổi lớn nhất trong ngành công nghệ Mỹ đã đầu tư khoảng 17 tỷ USD vào Ấn Độ. Trong đó, tập đoàn Amazon (AMZN) cam kết đầu tư 1 tỷ USD từ tháng 1/2020, Facebook (FB) đầu tư gần 6 tỷ USD hồi tháng Tư và Google (GOOGL) đứng đầu tất cả với con số dự kiến là 10 tỷ USD.

Ấn Độ luôn xếp sau Mỹ và Trung Quốc về số vốn đầu tư mạo hiểm. Năm 2020, các startup của nước này chỉ gọi được 11,8 tỷ USD, trong khi Mỹ là 143 tỷ USD còn Trung Quốc là 83 tỷ USD. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các startup tỷ USD gần đây cho thấy các nhà đầu tư đã nhận ra tiềm năng to lớn của quốc gia này.

Thương mại điện tử + Internet nở rộ với số lượng kỳ lân khủng chưa từng có

Theo Bloomberg, các nhà đầu tư toàn cầu như tập đoàn SoftBank (Nhật Bản), công ty Naspers (Nam Phi) đang nhận thấy nhiều cơ hội với các startup ở Ấn Độ. Sự bùng nổ của điện thoại thông minh, Internet giá rẻ và thế hệ doanh nhân đầy tham vọng đang là lực đẩy mạnh mẽ cho ngành công nghệ phát triển ở đất nước 1,3 tỷ dân.

Chiến lược “Make In India”, do Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khởi xướng ngày 25/9/2014, đã đạt kết quả ấn tượng đưa Ấn Độ - nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á - thành nước sản xuất điện thoại di động lớn thứ hai thế giới.`

Trong 4 tháng đầu năm 2021, 11 công ty đã trở thành kỳ lân, có nghĩa là các công ty này đã đạt mức định giá ít nhất 1 tỷ USD, theo nền tảng dữ liệu Tracxn. Trong khi đó, con số này năm 2020 là 13 công ty và năm 2019 là 10 công ty. Kết quả là, các xếp hạng các nhà lãnh đạo công nghệ siêu giàu có của Ấn Độ đang tăng lên nhanh chóng.

Cơn sốt đầu tư là do sự trỗi dậy của nền kinh tế số Ấn Độ. Có hơn 700 triệu người dùng Internet trong cả nước và khoảng nửa tỷ người vẫn chưa trực tuyến, tạo tiềm năng to lớn trên thị trường.

Tuy nhiên, các chuyên gia lạc quan rằng năm 2021 có thể được nhớ đến không chỉ vì sự bùng nổ đầu tư mà còn mang lại sự thay đổi văn hóa trong ngành.

Tập đoàn Ấn Độ Tata Sons đang tìm cách mua cửa hàng tạp hóa trực tuyến BigBasket với giá hơn 1 tỷ USD.

Rehan Yar Khan trích dẫn PharmEasy, một công ty dược trực tuyến, làm ví dụ. Khan là nhà đầu tư ban đầu vào công ty này, công ty đã trở thành một kỳ lân vào đầu năm nay.  "Các hiệu thuốc điện tử mới chỉ bao phủ 3% thị trường Ấn Độ...” Vì vậy, tự nhiên họ cần nhiều tiền hơn để phát triển.

Ngay từ năm 2016, thống kê của Google cho thấy cứ mỗi 3 giây lại có thêm một người Ấn Độ kết nối vào mạng Internet. Bên cạnh đó, cứ ba người Ấn Độ thì có một người hiện đang dùng Internet. Theo kết quả nghiên cứu của Hiệp hội các phòng thương mại và công nghiệp Ấn Độ (Assocham) và công ty tư vấn Resurgent India, khoảng 69 triệu người tiêu dùng Ấn Độ đã mua hàng trực tuyến trong năm 2016. Con số này dự kiến đã vượt 100 triệu người và doanh thu trên thị trường bán lẻ trực tuyến có thể tăng đến 65% lên 17,52 tỷ USD năm 2018 và 300 triệu từ năm 2020, thì các bạn tưởng tượng doanh thu sẽ còn lớn hơn rất nhiều.

Công xưởng phát triển AI với chiến lược AI forAll

Từ hè 2018, Ấn Độ mới bắt đầu công bố chiến lược A.I. của họ, nhưng nó bao hàm một ý tưởng đột phá. Đó là biến Ấn Độ trở thành “Công xưởng” phát triển A.I. Một mặt vừa tạo ra tăng trưởng kinh tế, xã hội cho quốc gia này. Mặt khác giúp tạo ra bước tiến lớn cho toàn bộ nền công nghệ A.I trên thế giới với chiến lược mang tên là #AIforAll sẽ tập trung vào các dự án về chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp, giáo dục, cơ sở hạ tầng và giao thông cho thành phố thông minh.

Bước phát triển nhảy vọt về lượng tử bảo mật thông tin liên lạc

Ấn Độ đang cạnh tranh với Trung Quốc trong việc phát triển công nghệ lượng tử. Chính phủ Ấn Độ đang thúc đẩy sự hợp tác giữa giới hàn lâm, ngành công nghiệp và công chúng để triển khai Sứ mệnh Quốc gia về Công nghệ và Ứng dụng Lượng tử với những kế hoạch nhằm công bố một máy tính lượng tử 50-cubit cực mạnh trước năm 2025 với khoản đầu tư trị giá 1 tỷ đô la Mỹ  “sẽ được sử dụng để nâng cao năng lực cho các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực công nghệ thông tin lượng tử,”

Xe điện và tự sản xuất pin nhôm không khí là giải pháp cứu vãn án tử bệnh hô hấp

“Nếu Tesla có bước đi thành công với thị trường xe nhập khẩu tại Ấn Độ, rất có thể nhà máy thứ 2 sẽ được xây dựng tại quốc gia này”, Musk chia sẻ trên Twitter cá nhân hồi tháng 6 vừa qua, vấn đề là thuế nhập khẩu là khoản thuế cao nhất trên thế giới cho đến nay”. Tesla đang tìm cách thương thảo với các quan chức, chính phủ Ấn Độ nhằm giảm thuế nhập khẩu xe điện xuống còn 40% giá trị một chiếc xe. Nếu đàm phán thành công, Tesla sẽ bắt đầu với việc bán các mẫu xe của hãng tại Ấn Độ và dựa trên phản ứng của người dùng để xem xét tới việc lắp ráp và sản xuất nội địa. Tesla Model 3 sẽ là mẫu xe đầu tiên có mặt tại Ấn Độ với giá khoảng 5,5 triệu rupee Ấn Độ (khoảng 1,7 tỷ đồng).

Tại Ấn Độ, phương tiện năng lượng sạch hiện bị đối đãi không khác các phương tiện sử dụng xăng hay dầu diesel là bao,… đó là những rào cản. Mặc dù Ấn Độ đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của xe ​​điện nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm và giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu dầu.

Trước đó, Ấn Độ đã công bố gói ưu đãi trị giá 4,6 tỷ USD để thu hút các công ty thành lập các cơ sở sản xuất pin.Sản xuất pin nhôm không khí: Ấn Độ đang muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu Lithium nhập khẩu từ Trung Quốc để chế tạo pin xe điện, Tập đoàn dầu khí lớn nhất nước này muốn đầu tư phát triển pin với thành phần chính là Nhôm. Ấn Độ là một trong 10 nước sản xuất Bauxite hàng đầu thế giới với trữ lượng khoảng 600 triệu tấn quặng và con số chưa được khai thác có thể còn lớn hơn nhiều.

Pin không khí nhôm có thể giành được lợi thế so với lithium-ion khi rẻ hơn, các phương tiện sử dụng sẽ có phạm vi hoạt động xa hơn và an toàn hơn. Và dự đoán trong vòng 10 năm tới sẽ có ít nhất 3 sự thay đổi trong công nghệ pin hiện tại.

Các công ty Ấn Độ cho biết, giải pháp giảm giá thành pin nhôm - không khí có thể là sử dụng các trạm xăng hiện tại làm điểm trao đổi lại pin đã hết năng lượng bởi Nhôm là kim loại rất dễ tái chế và không có nhiều thành phần độc hại hay dễ gây phát nổ giống pin lithium-ion.

Ấn Độ là nước có lượng phát thải hiệu ứng nhà kính lớn thứ 3 trên thế giới khi đang sử dụng phần lớn nhiên liệu hóa thạch, tình trạng ô nhiễm nặng ở các thành phố lớn khiến người dân đối mặt với các nguy về bệnh hô hấp và tử vong sớm.

Phát triển công nghệ không thể quên phát triển nhân sự và nuôi dưỡng nhân tài. Để tạo mọi điều kiện cho phát triển khoa học và công nghệ, các thủ tục hành chính, quy định của Chính phủ được nới lỏng và trở nên linh động với mục đích mở ra một lộ trình mới cho nền khoa học của đất nước này đi lên, hỗ trợ một cách tối ưu nhất cho các nhà khoa học để họ có thể phát triển ở ngay tại đất nước thay vì theo đuổi sự nghiệp ở nước ngoài. “Chảy máu chất xám” không còn là vấn đề đáng lo ngại. Trong những năm qua, với những chính sách sử dụng nhân tài đúng đắn đã kéo hơn 30,000 nhà khoa học và chuyên gia hàng đầu trở về quê hương. Những tài năng trẻ Ấn Độ đã chọn con đường trở về đại bản doanh công nghệ thông tin và công nghiệp phần mềm ngay trên quê hương mình và không hề có ý định quay trở lại theo đuổi sự nghiệp ở những nước phương Tây

Chính phủ Ấn Độ đang ưu tiên và gia tăng tiềm lực tập trung vào những mũi nhọn chiến lược như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, nghiên cứu không gian, năng lượng hạt nhân để phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng.

Nguồn lao động công nghệ thông tin dồi dào, giá rẻ, trình độ cao, thành thạo tiếng Anh đã thu hút giới đầu tư nước ngoài. Theo đánh giá, các công ty đa quốc gia có thể tiết kiệm từ 30% đến 40% chi phí khi thuê các kỹ sư phần mềm ở Ấn Độ. Những công ty hàng đầu của Mỹ và châu Âu như Boeing, Daimler Chrysler, DuPont, General Electric, General Motors, Intel, IBM, Microsoft, Siemens, Unilever…đã xây dựng hàng loạt các trung tâm nghiên cứu phát triển (R&D) ở quốc gia này, biến Ấn Độ trở thành một trong những trung tâm R&D lớn nhất thế giới.

Công nghệ sinh học giúp xoá đói giảm nghèo tiến bước hội nhập. Lĩnh vực công nghiệp công nghệ sinh học Ấn Độ có thời điểm tốc độ tăng trưởng 35% trong suốt bốn năm liên tiếp  và hướng tới mục tiêu đạt tổng thu nhập 5 tỷ USD từ cuối năm 2010, kèm theo đó là cung cấp khoảng 1 triệu việc làm. Đất nước này đang nổi lên như một người chơi quan trọng trong thị trường công nghệ sinh học toàn cầu. Giới chức Ấn Độ cấp phép khẩn cấp vaccine Zydus Cadila, vaccine ADN đầu tiên trên thế giới, để sử dụng với người trưởng thành và trẻ em trên 12 tuổi. Bộ Công nghệ Sinh học Ấn Độ ngày 20/8 thông báo cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19 ZyCoV-D do hãng Zydus Cadila sản xuất. "Đây là vaccine Covid-19 ADN đầu tiên trên thế giới, do Ấn Độ phát triển".

Nghiên cứu không gian Các nhà khoa học ngày hôm nay đang bàn tới việc bay tới Mặt trăng, và nghiên cứu không gian đã từ lâu trở thành một trong những lĩnh vực then chốt của Ấn Độ. Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO) đang phát triển sứ mệnh không gian hành tinh đầu tiên, tàu quỹ đạo mặt trăng Chandrayaan-1 đã được phóng tới Mặt trăng vào đầu năm 2008 và Chandrayaan-2 vào năm 2019, và một sứ mệnh ngoạn mục khác bay tới sao Hỏa từ năm 2013. Tính đến nay đã có rất nhiều vệ tinh cảm biến tầm xa của Ấn Độ đang hoạt động trên quỹ đạo cung cấp một kho tàng dữ liệu phong phú. Quốc gia này đang có ý định phát triển thị trường dữ liệu bán cho các nước. Với sự đầu tư vào phát triển công nghệ vũ trụ, Ấn Độ là quốc gia thứ ba trên thế giới phát triển vệ tinh cảm biến tầm xa riêng của mình.

Trở thành nhà sản xuất quốc phòng toàn cầu

Những cải cách được Ấn Độ khởi xướng trong sáu năm qua đã mang lại các cơ hội chưa từng có cho các nhà đầu tư và các công ty tư nhân trong lĩnh vực quốc phòng và hàng không vũ trụ ở trên. Ấn Độ đã thực hiện một số sáng kiến chính sách nhằm đưa nước này trở thành một trong những quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực quốc phòng, với mục tiêu kép là tự cường và thúc đẩy xuất khẩu. Những tiến triển trong công nghệ hạt nhân cũng là một thành quả đầy ý nghĩa đối với quốc gia này. Gần đây, Ấn Độ cũng đã đạt được những dấu ấn nổi bật trong lĩnh vực luyện thép và một vài lĩnh vực chế tạo lựa chọn khác. Năng lượng hạt nhân: Là quốc gia châu Á đầu tiên có điện nguyên tử và trở thành thành viên thứ sáu trong Câu lạc bộ hạt nhân thế giới, Ấn Độ đang vững tin thực hiện tầm nhìn chiến lược của mình. Ngày nay Ấn Độ được ghi nhận là quốc gia tiên tiến nhất trong công nghệ hạt nhân và bao gồm cả việc tạo ra vật liệu nguồn. 

Pháp: với trí thông minh nhân tạo- lĩnh vực đầu tiên được phát triển trong khuôn khổ Quỹ Sáng tạo và Công nghiệp, trở thành nơi nghiên cứu hàng đầu về AI, dẫn đầu về công nghệ hạt nhân dân sự

Không có số liệu cho biết Pháp chi bao tiền cho phát triển khoa học và công nghệ nhưng từ 2015, Business Insider tổng hợp kết quả nghiên cứu của OECD để xếp hạng nền khoa học của 40 nước phát triển nhất trên thế giới thông qua tỷ lệ phần trăm số người có bằng tốt nghiệp đại học trong nhóm ngành STEM bào gồm 4 lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học trên tổng số người có bằng cao đẳng, đại học và trên đại học ở nước đó. Pháp đứng thứ 5 trong top 10 nước dẫn đầu thế giới theo bảng danh sách nói trên.

Pháp là nước lớn nhất Tây Âu, đứng thứ ba toàn châu Âu và có vùng đặc quyền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Ở đây, hầu hết các nhà nghiên cứu khoa học đều được các doanh nghiệp tuyển dụng về đầu quân, thay vì làm việc trong môi trường chính phủ hay trường đại học. Từ nhiều năm nay, Pháp vẫn là một cường quốc công nghiệp phát triển, có nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới tính theo tổng GDP. Quốc gia này sở hữu ngành công nghiệp hàng không quan trọng, với tổ hợp hàng không châu Âu Airbus, và là một trong ít quốc  gia có sân bay vũ trụ riêng của mình. Một số ‘đại gia’ công nghệ của Pháp như Air France, France Telecom, Renault hay Thales.

Ô tô điện Peugeot mang nhiều công nghệ mới lạ

Xe hơi Pháp được biết đến với những thương hiệu khá nổi tiếng như Bugati, Citroën, Renaul, PEUGEOT, và cũng để không thua kém trong cuộc đua xe điện, hãng xe Pháp vừa tung ra Peugeot 308 SW 2021 chạy hoàn toàn bằng điện có bề ngoài khá thanh thoát, hiện đại nhưng chứa đựng đầy công nghệ bên trong.

Peugeot 308 SW có đèn chiếu sáng xung quanh khi bước vào, cảm biến đỗ xe, kiểm soát hành trình, camera lùi và phanh khẩn cấp tự động, đèn pha LED ma trận, gạt nước tự động, công nghệ làm sạch không khí trong cabin,...

Hãng xe Pháp vừa mới tung Peugeot 308 SW ra thị trường Anh với giá 25.200 bảng Anh, tương đương 800 triệu VNĐ như vậy chiếc xe điện có giá khá hợp lý chỉ khoảng hơn một nửa so với các xe điện khác.

Pháp trở thành một nơi nghiên cứu hàng đầu thế giới về trí thông minh nhân tạo

Đứng thứ 9 cùng với Hàn quốc trong top 10 nước có tốc độ Internet cáp quang nhanh nhất thế giới 2021. Từ năm 2018, Tham vọng của Tổng thống Macron là đưa Pháp trở thành một trong những quốc gia đi đầu trong lĩnh vực AI, qua việc thu hút các nhà nghiên cứu giỏi nhất, thành lập một trung tâm trình độ quốc tế, phát triển một chính sách về dữ liệu... để bám kịp Hoa Kỳ và Trung Quốc đang nắm vị thế áp đảo trong lĩnh vực trí thông minh nhân tạo.

Nhưng trước hết phải thuyết phục các nhà nghiên cứu Pháp hiện là « siêu sao » ở nước ngoài chấp nhận quay trở về để giúp phát triển công nghệ trí thông minh nhân tạo. Trong số này phải kể đến Luc Julia, trước đây làm cho Apple, nay «đầu quân» cho Samsung. Ông sẽ nắm chức giám đốc trung tâm nghiên cứu tương lai của tập đoàn Hàn Quốc ở Paris.

Ông Macron đã thông báo là nhà nước Pháp sẽ chi ra đến 1,5 tỷ euro trong toàn bộ nhiệm kỳ 5 năm của ông để phát triển công nghệ trí thông minh nhân tạo. Trí thông minh nhân tạo sẽ là lĩnh vực đầu tiên được phát triển trong khuôn khổ Quỹ Sáng tạo và Công nghiệp, một quỹ có ngân sách tổng cộng là 10 tỷ euro.

Bối cảnh hiện nay rất thuận lợi với việc nước Anh rút khỏi Liên Hiệp Châu Âu và Hoa Kỳ của Donald Trump đang thu mình lại, khiến cho nước Pháp trở lại thành một quốc gia có sức hấp dẫn lớn. Điều này đã được thể hiện qua thành công của hội nghị « Choose France » tại lâu đài Versailles tháng 01/2018, để thuyết phục các đại tập đoàn đầu tư vào nước Pháp.

Một báo cáo dày 200 trang về AI, ông Villani nhà toán học xuất chúng đã thực hiện với hơn 300 cuộc tham vấn các chuyên gia trên khắp thế giới. Nhà toán học Villani hy vọng là kế hoạch phát triển trí thông minh nhân tạo mà ông đề nghị sẽ « đánh thức » nước Pháp và châu Âu trong lĩnh vực này. Nhưng theo ông Villani, nước Pháp không thể giữ được vị thế của mình nếu không có sự hỗ trợ của châu Âu.

Trong báo cáo này, Villani đặt trọng tâm vào việc ngăn chận việc chảy máu chất xám, bằng cách tăng gấp đôi lương của các nhà nghiên cứu mới vào nghề và tạo môi trường làm việc thuận lợi cho các nhà nghiên cứu, cho họ được tự do hành động hơn. Ông đề ra mục tiêu là trong vòng 3 năm, Pháp sẽ tăng gấp ba số người được đào tạo về trí thông minh nhân tạo. Để đạt được mục tiêu này, Pháp cần thiết lập một mạng lưới các viện giảng dạy và nghiên cứu chuyên về trí thông minh nhân tạo.

Villani còn đề nghị nên tạo điều kiện cho các dữ liệu được lưu thông dễ dàng hơn ở Pháp và châu Âu, vì dữ liệu chính là « nguyên liệu » cần thiết cho các hệ thống trí thông minh nhân tạo.

Báo cáo Villani đề nghị nước Pháp tập trung nỗ lực phát triển trí thông minh nhân tạo trong 4 lĩnh vực : y tế, giao thông, môi trường và quốc phòng. Nhưng báo cáo này cũng đặc biệt lưu ý đến khía cạnh đạo lý của công nghệ trí thông minh nhân tạo, bởi vì công nghệ này có thể giúp chế tạo những máy móc khổng lồ với khả năng phân tích vượt xa khả năng của con người, và điều này đang gây nhiều quan ngại.

Chưa biết là Pháp có vượt lên đứng đầu thế giới về trí thông minh nhân tạo hay không, nhưng trước mắt lĩnh vực này có vẻ thu hút nhiều tập đoàn quốc tế. Paris là thành phố cả Google và Facebook đã thiết lập phòng nghiên cứu A.I. Nếu Anh quyết định tách khỏi EU, Pháp có thể tâm điểm mới của Châu Âu trong lĩnh vực phát triển trí tuệ nhân tạo.

Tập đoàn Microsoft của Mỹ đã thông báo sẽ đầu tư 30 triệu đôla trong 3 năm để phát triển công nghệ trí thông minh nhân tạo tại Pháp. Microsoft thông báo thành lập một tập thể các doanh nghiệp về trí thông minh nhân tạo, mang tên Compétence IA, để hỗ trợ cho các dự án sử dụng trí thông minh nhân tạo trong nhiều lĩnh vực như y tế, giao thông hay môi trường. Microsoft cũng sẽ tiến hành một chương trình toàn quốc đào tạo về lĩnh vực này, thông qua trường IA Microsoft. Mục tiêu của Microsoft là trong vòng 3 năm đào tạo được 400 ngàn người và tạo ra 3.000 việc làm mới.

Tập đoàn Samsung của Hàn Quốc sẽ đặt tại Pháp trung tâm nghiên cứu lớn hàng thứ ba thế giới của tập đoàn này ( sau hai trung tâm ở Seoul và Hoa Kỳ ). Trung tâm sẽ được đặt ở Paris hoặc ở khu Sarclay, ngoại ô phía tây nam thủ đô Pháp. Mục tiêu đề ra cho trung tâm này là thu hút khoảng 50 nhà nghiên cứu từ đây đến cuối năm 2018 và khoảng 100 người trong tương lai.

Tập đoàn Fujitsu của Nhật cũng đã quyết định chọn Pháp là nơi đặt trung tâm nghiên cứu của họ về trí thông minh nhân tạo ở châu Âu. Trung tâm này sẽ làm việc cùng với Viện Nghiên cứu tin học và tự động học quốc gia ( INRIA ) của Pháp. Tuy nhiên, Fujitsu chưa nói rõ là họ sẽ huy động bao nhiêu nhà nghiên cứu cho trung tâm ở Pháp.

Về phần Google, tập đoàn này thông báo sẽ liên kết với các trường đại học lớn của Pháp như Trường Bách Khoa để mở các khóa giảng dạy về trí thông minh nhân tạo kể từ niên học tới. Trong khi đó, công ty Anh Quốc DeepMind, chi nhánh của tập đoàn Alphabet, thông báo mở một phòng thí nghiệm ở Paris, phòng thí nghiệm về trí thông minh nhân tạo đầu tiên ở châu Âu lục địa. Phòng thí nghiệm này dự kiến sẽ làm việc với các cơ quan nghiên cứu của nhà nước, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp ( CNRS ), các trường đại học lớn và Viện Nghiên cứu tin học và tự động học quốc gia ( INRIA ).

Đầu tư 1,8 tỷ euro cho công nghệ lượng tử và công nghệ 5G

Để thực hiện "một kế hoạch lớn" trong lĩnh vực đầy hứa hẹn này, các trung tâm nghiên cứu, công ty khởi nghiệp và các tập đoàn sản xuất công nghiệp sẽ được cấp ngân sách 1,8 tỷ euro trong vòng 5 năm. Con số này ít hơn ở Mỹ, nơi chính quyền liên bang đầu tư 1,2 tỷ USD trong giai đoạn 2018-2023, chưa kể các tập đoàn công nghệ Google, IBM, Microsoft và Amazon cũng đang tham gia vào các nỗ lực nghiên cứu.

Nhà mạng Orange do nhà nước kiểm soát đã chọn các đối thủ châu Âu của Huawei là Nokia và Ericsson trong triển khai mạng 5G. Ngay từ đầu năm 2018, chính phủ Pháp đã phát hành một tài liệu dài 150 trang đề cập tới việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực y tế, môi trường, giao thông và an ninh với nguồn vốn đầu tư 2 tỷ USD.

Một nền công nghiệp vũ khí tân tiến, xuất khẩu lớn thứ 3 thế giới sau Mỹ và Nga

Pháp là quốc gia thứ tư trên thế giới đạt được năng lực hạt nhân và có kho vũ khí hạt nhân lớn thứ ba trên thế giớiPháp cũng dẫn đầu về công nghệ hạt nhân dân sựPháp là quốc gia thứ ba sau Liên Xô cũ và Hoa Kỳ phóng vệ tinh không gian riêng, và duy trì là nước đóng góp lớn nhất cho Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA). Airbus của châu Âu được thành lập từ Aérospatiale của Pháp, cùng với DaimlerChrysler Aerospace AG (DASA) của Đức và Construcciones Aeronáuticas SA (CASA) của Tây Ban Nha, Airbus thiết kế và phát triển máy bay dân sự và quân sự, cũng như hệ thống thông tin, tên lửa, tên lửa vũ trụ, máy bay trực thăng, vệ tinh và các hệ thống liên quan. Pháp cũng có các công cụ nghiên cứu quốc tế lớn như Trung tâm bức xạ gia tốc châu Âu ESRF hay là Viện Laue–Langevin, và duy trì là một thành viên lớn của CERN. Pháp còn có trung tâm nghiên cứu công nghệ nano hàng đầu châu Âu là Minatec.

Như vậy, một trong những cột trụ chính giúp Pháp giữ vững vị thế cường quốc phải kể đến ngành công nghiệp quốc phòng. Naval Group với những chiếc tầu ngầm hạt nhân đời mới, Thalès chuyên cung cấp các hệ thống giám sát, hay Dassault với những chiến đấu cơ Rafale hiện đại… đây là những con chim đầu đàn của ngành công nghiệp vũ khí Pháp. Theo bộ Quân Lực, tổng cộng Pháp có khoảng hơn một chục tập đoàn lớn, hơn 4.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo ra khoảng 200 000 lao động trong ngành công nghiệp quốc phòng. Số liệu từ SIPRI cho giai đoạn 2015-2019 cho thấy Pháp là quốc gia xuất khẩu vũ khí đứng hàng thứ ba, với thị phần khá khiêm tốn 7,9%, thua xa Nga (21%) và Mỹ (36%).

Để khẳng định vị thế của mình, nước Pháp dựa vào năng lực tấn công hạt nhân. Một phần mười ngân sách quốc phòng (tức khoảng 5 tỷ đô la) là dành cho năng lực răn đe hạt nhân. Một tỷ lệ đều đặn cho phép Pháp phát triển các loại vũ khí hạt nhân để trang bị cho tầu ngầm, chiến đấu cơ và phòng thủ trên bộ, bảo đảm sự sinh tồn cho đất nước trước những mối đe dọa ngày càng nhiều và muôn hình vạn trạng, trong một thế giới ngày càng bất định, khó lường.

Với khoảng 300 đầu đạn hạt nhân, liệu con số này có hơi quá nhiều khi người ta biết rằng chỉ cần một đầu đạn duy nhất, nước Pháp đã có thể phá hủy Matxcơva và những vùng phụ cận của Nga?

Một chiếc tầu ngầm phóng tên lửa hạt nhân như Pháp đang có hiện nay, có sức công phá mạnh hơn 800 lần so với quả bom thả xuống Hiroshima. “Nghe thấy có vẻ quá lớn nhưng chúng không được sử dụng như là một vũ khí trên chiến trường. Đây là một vũ khí răn đe.” Nhà chức trách Pháp khẳng định. 

Như vậy, những chiếc tầu ngầm và hàng không mẫu hạm hạt nhân, trên thế giới chỉ có hai nước là có thể tự sản xuất từ A đến Z, đó là Mỹ và Pháp, những nước thực hiện chúng một cách có hiệu quả.

Sở hữu diện tích đứng thứ nhì thế giới về ‘‘nhiệt điện’’

Từ 2013, Chính phủ đã xác định rõ “Nước Pháp có tiềm năng về các năng lượng tái tạo biển, trí tuệ, hiểu biết, các phương tiện công nghiệp, các công ty công nghiệp lớn. Riêng về năng lượng dòng chảy ngầm dưới biển, chỉ tính tại vùng Raz-Blanchard, phần thuộc về nước Pháp, thì Pháp có một trữ lượng có thể so sánh với ba nhà máy cỡ Flamanville, tức nhà máy điện hạt nhân tại chính tỉnh Manche, có nghĩa là khoảng từ 5 đến 6 gigawatt (GW). Dĩ nhiên hiệu năng sản xuất điện của loại năng lượng này là ít hơn nhiều, ở vào cỡ khoảng 40%, như vậy cũng đã tương đương với một nhà máy hạt nhân. Rõ ràng là không thể coi nhẹ được !

Về năng lượng điện gió trên biển, phần biển do nước Pháp sở hữu có diện tích đứng thứ nhì thế giới. Về ‘‘nhiệt điện’’ biển cũng như điện thủy triều, nước Pháp có rất nhiều tiềm năng. Trong lĩnh vực các năng lượng tái tạo từ biển, tóm lại, Pháp ở vào một vị thế địa-chính trị hết sức thuận lợi ».

Năng lượng từ các dòng chảy ngầm ở vùng biển ven bờ, là nguồn năng lượng được coi là có ý nghĩa nhất, vì khả năng khai thác nằm trong tầm tay, đứng trên năng lượng gió ngoài khơi xa và năng lượng thủy triều. Theo chuyên gia Antoine Rabain, phụ trách bộ phận năng lượng và công nghệ của Indicta, « Sau điện gió thu được từ các trạm cố định, công nghệ duy nhất trong số các công nghệ khai thác các năng lượng tái tạo từ biển, được thương mại hóa cho đến nay, thì công nghệ khai thác các dòng chảy xiết là có độ hoàn thiện cao nhất, đứng trên điện gió nổi, khai thác năng lượng thủy triều và nhiệt năng « Hiện tại, có một sự cạnh tranh quốc tế quan trọng, đặc biệt từ những nước như Anh. Luân Đôn đã có nhiều chính sách hỗ trợ các hình thức khai thác năng lượng tái tạo từ biển, đặc biệt là năng lượng của các dòng chảy ngầm. Ở Hoa Kỳ, Canada, Úc, kỹ thuật này cũng đang được nghiên cứu. Vì vậy nước Pháp cần phải nhanh chóng xác định được vị trí của mình, nếu không muốn bị bỏ rơi trong cuộc cạnh tranh khai thác các nguồn năng lượng tái tạo biển.

Cuộc chiến công nghệ của Top 10 siêu cường quốc kinh tế - (Kỳ 1) (ckds.vn)

Cuộc chiến công nghệ của Top 10 siêu cường quốc kinh tế (kỳ 2) (ckds.vn)