Cơ khí nội địa Việt Nam với cuộc chiến chống dịch như chống giặc

       Đã gần 2 năm qua cả nước Việt Nam ta đã quyết liệt chống Dịch Covid 19 với tinh thần như chống Giặc. Hàng ngày qua phương tiện thông tin đại chúng tất cả người dân Việt Nam có lương tri đều kính phục và cảm kích trước những hy sinh to lớn của đội quân áo trắng, áo xanh, của lãnh đạo các cấp, các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, tổ chức xã hội từ TW đến địa phương và của người dân trên toàn quốc. Khẩu hiệu chống dịch như chống giặc mà Đảng và Nhà nước đề ra rất đúng vì đại dịch Covid 19 là lũ giặc vô hình, không biết chúng đến từ đâu? đi như thế nào? để giết chết con người hàng loạt. Khi dịch Covid 19 bùng phát không chỉ Việt Nam mà toàn thế giới chỉ biết chống đỡ để nhanh chóng dập dịch nhằm giảm mức độ lây lan giết hại con người vô tội, phá hoại nền kinh tế các quốc gia và toàn cầu. Có một thực tế là ở các nước giầu mạnh họ đã sớm nghiên cứu sản xuất được vaccine chống Covid 19, họ có nhiều trang thiết bị, cơ sở vật chất y tế hiện đại, cho nên ngoài biện pháp phòng dịch 5K họ đã bước đầu dập được sự hoành hành của đại dịch để bảo vệ người dân hơn ở các quốc gia nghèo chậm phát triển.

       Ở Việt Nam việc thiếu vaccine để nhanh chóng tiêm cho dân có miễn dịch xin không bàn, tôi chỉ nghĩ ngành y tế Việt Nam muốn chủ động chống dịch có hiệu quả để cứu được nhiều người thì ngoài vaccine, thuốc uống, phác đồ điều trị đúng còn phải có đủ các máy, phương tiện y tế cần thiết. Nhớ lại thời kỳ đầu phát dịch, ở các nước và ở Việt Nam đều thiếu trầm trọng khẩu trang, quần áo, mũ, găng tay, mặt nạ phòng dịch…, nhưng vì tổ chức sản xuất các loại trang bị này đơn giản và Việt Nam lại có ngành may mặc khá tốt nên chỉ một thời gian ngắn chúng ta đã không lo thiếu, thậm chí nhà nước còn đem tặng khẩu trang y tế hoặc xuất khẩu. Hoặc khi cần gấp rút xây dựng các cơ sở cách ly tập trung, các bệnh viện dã chiến, Việt Nam cũng làm rất tốt vì chúng ta đã có ngay công nghệ chế tạo, thi công nhà xưởng nhanh, lắp đặt điện, nước, thông gió khá thành thục… Thế nhưng riêng về trang thiết bị, máy quan trọng như máy thở, bình chứa oxy y tế, máy đập và một số máy chuyên ngành nữa thì chỉ có Vinfast nhanh chóng đáp ứng được một số máy thở, Tập đoàn Thaco và Huyndai Thành Công sản xuất một số ô tô chuyên dùng để tặng cho y tế phục vụ chống dịch. Hay Công ty CP Airtech Thế Long do đã đầu tư từ trước nên đã nhanh chóng chế tạo nhiều các loại máy khử trùng đạt chuẩn quốc tế để cung cấp cho các cơ sở y tế trong nước. Đó là những việc làm của các doanh nghiệp cơ khí nội địa Việt Nam rất đáng trân trọng, nhưng tiếc rằng không nhiều vì hầu như các doanh nghiệp cơ khí chế tạo nội địa của ta đều rất ít đầu tư để chế tạo ra các thiết bị phục vụ ngành y tế. Dẫn đến mục tiêu của Nhà nước là quyết liệt chống dịch như chống giặc nhưng nước ta lại phải nhập hoặc xin viện trợ hoặc nhập khẩu nước ngoài các máy móc thiết yếu, bình ôxy… Đó là thực tế đã xảy ra trong thời gian qua mà anh em làm cơ khí chúng ta đều biết.

Máy thở của Vinfast

Xe cứu thương của liên doanh TC Motor tặng bệnh viện tuyến đầu chống dịch

Xe tiêm vaccine lưu động của Thaco tài trợ phòng chống dịch

      Theo tinh thần của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, các lực lượng vũ trang và toàn dân ta luôn phải cảnh giác, chủ động không để bất ngờ trước âm mưu thủ đoạn của lũ giặc ngoại xâm ngày đêm rình rập, đó là công việc hệ trọng, thường xuyên và muôn đời. Nhưng ngay giờ đây cả nước ta đang phải gồng mình quyết liệt chống lại lũ giặc vô hình Covid 19 với đủ kiểu biến thể đang hoành hành là việc cấp thiết chưa từng xảy ra để cứu dân cứu nước. Thực tiễn đã cho thấy tình hình diễn biến quốc tế trước mắt và lâu dài sẽ phức tạp khó lường, đất nước Việt Nam chúng ta càng phát triển nhanh để có cơ đồ to lớn hơn với hàng trăm triệu dân sống trên vùng đất có địa chính trị quan trọng của khu vực và thế giới thì càng cần cảnh giác và chủ động xây dựng nội lực. Muốn vậy bên cạnh việc tích cực, sáng tạo sản xuất ra nhiều loại hàng hóa để tham gia chuỗi toàn cầu, xuất khẩu, đáp ứng thị trường nội địa và kêu gọi đầu tư nước ngoài làm ăn lâu dài ở Việt Nam, hơn bao giờ hết chúng ta cần chủ động chọn lựa sản xuất được một số trang thiết bị phòng hộ, y tế, vũ khí hiện đại cần thiết để giảm dần lệ thuộc nước ngoài trong thời gian tới. Từ thực tế nước ta quyết liệt tổ chức chống dịch như chống giặc gần 2 năm qua đã cho thấy hệ thống các doanh nghiệp cơ khí nội địa Việt Nam hiện chưa có được năng lực đủ để góp phần tạo ra những trang thiết bị y tế cần thiết để chống dịch Covid 19 hiệu quả.

Máy lọc không khí của Airtech Thế Long

      Thiết nghĩ đã đến lúc nhà nước cần sớm có chương trình, mục tiêu, chính sách, đơn hàng cụ thể gắn với các kế hoạch 5 năm để định hướng cho một số doanh nghiệp cơ khí nội địa có kế hoạch đầu tư sản xuất được một số trang thiết bị cần thiết sẵn sàng phục vụ cho chống giặc và chống dịch luôn có thể sẽ xây đến ngoài ý muốn trong quá trình chúng ta xây dựng phát triển đất nước giầu mạnh./.