Chuyển đổi số ngành cơ khí cần xây dựng Cơ sở dữ liệu lớn (Big data)

Có thể nói ngành công nghiệp cơ khí với việc nắm bắt xu hướng phát triển công nghệ của thế giới đóng vai trò then chốt trong việc khẳng định vị thế, đảm bảo vấn để tự chủ, an toàn, an ninh trong sản xuất của mỗi quốc gia, ngay cả khi quốc gia đó có nền công nghiệp hiện đại, tiên tiến. Trước xu hướng toàn cầu hóa của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ phát triển như vũ bão, chuyển đổi số, tự động hóa đang là chủ đề nóng đối với nhiều quốc gia. Chúng ta thấy Chính phủ nhiều quốc gia hàng đầu thế giới vẫn đang điều chỉnh chính sách, chiến lược phát triển công nghiêp, tăng cường hỗ trợ đầu tư cho công nghệ mới nhất là điều chỉnh chính sách giúp các doanh nghiệp nhanh chóng có khả năng cạnh tranh mang tầm quốc tế trong công cuộc chuyển đổi này.

Trước thềm xuân Nhâm Dần 2022, Ban Biên tập Tạp chí Doanh nghiệp Cơ khí và Đời sống đã phỏng vấn ông Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương về những định hướng của Bộ đối với lĩnh vực cơ khí trong tương lai.

(ẢnhTCCT- Ông Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng cục Công nghiệp, Bộ Công thương)

CKĐS: Ông có thể cho biết vai trò Cục Công nghiệp trong định hướng Chuyển đổi số đối với các Doanh nghiệp cơ khí và ngay tại Bộ Công Thương? Đặc biệt về quy hoạch đối với lĩnh vực cơ khí đầu tư có trọng điểm trong lĩnh vực luyện kim, sản xuất vật liệu, cơ khí chính xác và tự động hóa?

Ông Phạm Tuấn Anh: Cục Công nghiệp đã chủ trì xây dựng và báo cáo Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 319/QĐ-TTg ngày 15 tháng 3 năm 2018 Phê duyệt Chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 trong đó:

Cục Công nghiệp ủng hộ định hướng Chuyển đổi số trong quản lý và điều hành của các Doanh nghiệp cơ khí, để đáp ứng nhu cầu của việc chuyển đổi số cần phải xây dựng Cơ sở dữ liệu (Big Data) ngành cơ khí. Đây cũng là một trong những mục tiêu nêu tại khoản g của Quyết định 319/QĐ-TTg: g) Xây dựng hệ thống thông tin ngành cơ khí để làm cơ sở dữ liệu cho cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp dùng chung.

      Về định hướng đầu tư có trọng điểm của ngành cơ khí, theo Quyết định 319/QĐ-TTg trong các lĩnh vực luyện kim, sản xuất vật liệu, cơ khí chính xác, tự động hóa... gồm:

     + Các thiết bị trong các nhà máy điện bao gồm: Hệ thống cung cấp than, hệ thống thải tro xỉ, hệ thống băng tải; máy đánh đống và máy phá đống, hệ thống lọc bụi tĩnh điện, hệ thống làm mát tuần hoàn, hệ thống ống khói, trạm phân phối và máy biến áp chính cho nhà máy nhiệt điện, hệ thống cung cấp dầu, hệ thống khử lưu huỳnh, hệ thống xử lý nước, xử lý nước thải, hệ thống phòng cháy chữa cháy; kết cấu thép nhà máy nhiệt điện, bình ngưng cho hệ thống tuabin và thiết bị gia nhiệt cho nhà máy nhiệt điện; lò hơi; thiết bị thu hồi nhiệt cho nhà máy nhiệt điện; các loại bình, bồn chứa áp lực cao; các bồn chứa khí hóa lỏng hoặc hóa chất có kích thước ln; van; máy bơm phục vụ dầu khí, công nghiệp mỏ, năng lượng; thiết bị năng lượng tái tạo: các thiết bị tiết kiệm năng lượng. Thiết bị đo lường, máy biến dòng, máy biến áp 110kV - 500kV; máy cắt điện trung áp và cao áp; thiết bị hạn chế dòng ngắn mạch đến 500kV; chống sét đến 500kV; sứ chuỗi cách điện...

+ Các loại vật liệu mới, composit cao cấp..

CKĐS: Ngành CNHT và ngành Cơ khí có chính sách phát triển gì mới trong năm 2022, thưa Ông?

Ông Phạm Tuấn Anh: Hiện nay, Cục Công nghiệp – Bộ Công Thương đang đề xuất với Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 111/2015/NĐ-CP ngày 03 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ. Một trong những điểm đáng chú ý trong Dự thảo Nghị định là việc quy định rõ về chính sách hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp ngành CNHT theo các hình thức cấp bù lãi suất và hỗ trợ lãi vay. Trách nhiệm của các Bộ, ngành, địa phương liên quan đến chính sách hỗ trợ tín dụng cũng sẽ được quy định cụ thể, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn ưu đãi một cách dễ dàng, hiệu quả và kịp thời nhất.

Cục Công nghiệp đang chủ trì xây dựng dự thảo Luật Công nghiệp để tạo cơ sở pháp lý đủ mạnh, khả thi, báo cáo Bộ Công Thương trình Chính phủ xem xét trình Quốc hội để trên cơ sở đó xây dựng, ban hành các chính sách phát triển ngành CNHT và Cơ khí.

CKĐS: Hiện nay các DN cơ khí đang rất cần cơ quan điều hành chung để tạo liên kết giữa DN FDI và DNVN, DN lớn DNVVN, xin Ông chia sẻ rõ hơn về điều này.

Ông Phạm Tuấn Anh: Đây cũng là một trong những mục tiêu nêu tại khoản h của Quyết định 319/QĐ-TTg: h) Thúc đẩy và phát huy vai trò các hiệp hội ngành nghề trong việc liên kết các doanh nghiệp trong ngành cơ khí, khắc phục tình trạng chia cắt và phân tán trong ngành cơ khí. Hiệp Hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam - VAMI và các Hội, Hiệp hội… sẽ phát  huy vai trò của  mình trong vấn đề này

Nhằm tạo liên kết giữa DN FDI và DNVN, DN lớn và DNVVN, ngày 19 tháng 06 năm 2020, Cục Công nghiệp- Bộ Công Thương đã khai trương Cổng thông tin và hệ thống cơ sở dữ liệu các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tại địa chỉ http://vsi.gov.vn/. Đây là một kênh thông tin quan trọng nhằm kết nối các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp FDI và các nhà đầu tư, giúp gia tăng khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng. Trong thời gian tới, Cục sẽ tiếp tục nâng cấp cổng thông tin và hệ thống cơ sở dữ liệu nhằm khai thác và thúc đẩy mạnh công tác kết nối doanh nghiệp./.

Chuyển đổi số: Không thể áp dụng máy móc chung cho tất cả! (ckds.vn)

Tận dụng công nghệ hiện đại, nhà máy thông minh của Nhật tạo ra những sản phẩm có giá trị cao cho thị trường (ckds.vn)