Bộ Công Thương đề xuất nhiều chính sách ưu đãi cho công nghiệp hỗ trợ

Bộ Công Thương vừa trình Phó Thủ tướng về việc sửa đổi Nghị định 111/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ, trong đó có nhiều chính sách ưu đãi mới nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút đầu tư cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Công nghiệp hỗ trợ là một trong những ngành quan trọng của nền kinh tế, cung cấp các linh kiện, phụ tùng, phụ kiện và dịch vụ cho các ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh. Theo Bộ Công Thương, hiện nay có khoảng 5.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, trong đó có 1.800 doanh nghiệp là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn và thách thức như quy mô nhỏ, thiếu liên kết, thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, thiếu khả năng tiếp cận công nghệ tiên tiến và thị trường. Do đó, Bộ Công Thương đề xuất sửa đổi Nghị định 111 để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển.

Theo dự thảo sửa đổi Nghị định 111, các doanh nghiệp có dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thuộc danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển sẽ được hưởng các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp. Bộ Công Thương đã cấp 206 giấy xác nhận ưu đãi cho các doanh nghiệp này.

Ngoài ra, dự thảo sửa đổi Nghị định 111 cũng bao gồm các chính sách hỗ trợ khác, như xúc tiến thu hút đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài, kết nối hỗ trợ doanh nghiệp trở thành nhà cung ứng sản phẩm; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực; hỗ trợ nghiên cứu phát triển, sản xuất thử nghiệm, ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ.

Đặc biệt, ngân sách trung ương sẽ hỗ trợ cấp bù lãi suất thông qua hệ thống ngân hàng thương mại với các khoản vay trung và dài hạn bằng đồng Việt Nam của doanh nghiệp để thực hiện đầu tư dự án. Mức cấp bù chênh lệch lãi suất là 3%/năm. Chính sách này áp dụng với các khoản vay ký thỏa thuận vay vốn, giải ngân thực hiện đến hết năm 2030.

Theo dự thảo chính sách hỗ trợ lãi suất cho công nghiệp hỗ trợ được áp dụng đến khi khách hàng trả hết nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay theo thỏa thuận giữa ngân hàng thương mại và khách hàng, nhưng không vượt quá ngày 31 tháng 12 năm 2023. Đối với các khoản vay để thực hiện dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thuộc danh mục ưu tiên phát triển, thời gian được Nhà nước hỗ trợ tín dụng bằng thời hạn cho vay nhưng tối đa không quá 10 năm kể từ ngày ký hợp đồng vay vốn và áp dụng với các khoản vay ký thỏa thuận vay vốn, giải ngân thực hiện đến hết năm 2030.

Theo Bộ Công Thương, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ được ưu tiên phát triển gồm có ngành dệt may, da giày, điện tử, sản xuất và lắp ráp ô tô, cơ khí chế tạo. Ngoài ra là các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao như các loại khuôn mẫu, chi tiết, cụm chi tiết cơ khí có tiêu chuẩn chất lượng cao dùng cho thiết bị điện tử, cơ điện tử, cơ vi điện tử, điện tử y tế, robot công nghiệp, các loại linh kiện điện tử, quang điện tử, vi mạch điện tử, cụm linh kiện, chi tiết nhựa chất lượng cao, các vật liệu tiên tiến thế hệ mới.

Bộ Công Thương hy vọng rằng với những chính sách ưu đãi mới này, công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam sẽ có bước phát triển mạnh mẽ, góp phần nâng cao giá trị gia tăng và tính cạnh tranh của các ngành công nghiệp khác, đồng thời hội nhập sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu.