Trí tuệ nhân tạo và robot: sự khác biệt và điểm chung

Người máy (robot) và trí tuệ nhân tạo phục vụ những mục đích rất khác nhau. Tuy nhiên, mọi người thường nhầm lẫn giữa chúng. Nhiều người tự hỏi liệu người máy có phải là một tập hợp con của trí tuệ nhân tạo hay nó là một thứ tương tự.

Đầu tiên phải nói rằng robot và trí tuệ nhân tạo hoàn toàn không giống nhau. Trên thực tế, hai lĩnh vực gần như hoàn toàn tách biệt. Chúng ta nhầm lẫn giữa hai thứ này vì sự trùng lặp giữa chúng: robot thông minh nhân tạo. Để hiểu chúng liên quan với nhau như thế nào, chúng ta hãy xem xét một cách riêng lẻ.

Người máy là gì?

Robotics là một nhánh của công nghệ liên quan đến robot. Robot là những cỗ máy có thể lập trình thường có thể thực hiện một loạt các hành động một cách tự động hoặc bán tự động.

Theo các chuyên gia, có ba yếu tố quan trọng quyết định robot:

  • Robot tương tác với thế giới vật chất bằng cách sử dụng cảm biến và thiết bị truyền động.
  • Robot được lập trình.
  • Robot thường tự động hoặc bán tự động.

Có rất nhiều ý kiến ​​về những gì cấu thành một "người máy". Một số chuyên gia nói rằng một robot phải có khả năng "suy nghĩ" và đưa ra quyết định. Tuy nhiên, không có định nghĩa tiêu chuẩn nào về “tư duy robot”. Yêu cầu của robot để "suy nghĩ" giả định rằng nó có một mức độ thông minh nhân tạo nhất định.

 

Robotics bao gồm thiết kế, xây dựng và lập trình các robot vật lý. Chỉ một phần nhỏ trong số đó có liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một nhánh của khoa học máy tính. Nó liên quan đến việc phát triển các chương trình máy tính để thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi trí thông minh của con người. Các thuật toán AI có thể giải quyết vấn đề học tập, nhận thức, giải quyết vấn đề, hiểu ngôn ngữ và/hoặc suy luận logic.

AI được sử dụng theo nhiều cách trong thế giới ngày nay. Ví dụ: các thuật toán AI được sử dụng trong tìm kiếm của Google, chương trình đề xuất của Amazon và công cụ tìm kiếm SatNav. Hầu hết các chương trình AI không được sử dụng để điều khiển robot.

Ngay cả khi AI được sử dụng để điều khiển rô bốt, các thuật toán AI chỉ là một phần của hệ thống rô bốt lớn hơn bao gồm các cảm biến, thiết bị truyền động và lập trình không phải AI.

AI thường giả định một mức độ học máy nhất định trong đó một thuật toán được "huấn luyện" để phản hồi theo một cách nhất định đối với một đầu vào nhất định bằng cách sử dụng các đầu vào và đầu ra đã biết.

Khía cạnh quan trọng giúp phân biệt AI với các lập trình thông thường hơn là từ "trí thông minh". Các chương trình không phải AI chỉ đơn giản thực hiện một chuỗi hướng dẫn cụ thể. Các chương trình AI bắt chước một số mức độ thông minh của con người.

Robot thông minh nhân tạo là gì?

Robot thông minh nhân tạo là cầu nối giữa robot và trí tuệ nhân tạo. Đây là những robot được điều khiển bởi các chương trình AI. Nhiều robot không sử dụng AI. Cho đến gần đây, tất cả các robot công nghiệp đều được lập trình để chỉ thực hiện các chuỗi chuyển động lặp đi lặp lại. Như chúng ta đã biết, các chuyển động lặp đi lặp lại không cần đến trí tuệ nhân tạo.

Các robot không thông minh có chức năng khá hạn chế. Các thuật toán AI thường cần thiết để cho phép robot thực hiện các nhiệm vụ phức tạp hơn.

Hãy xem một số ví dụ.

Ví dụ 1: Robot không có AI

Ví dụ, bạn có thể dễ dàng lập trình cho robot nhặt một đồ vật và đặt nó ở một nơi khác. Robot sẽ tiếp tục chọn và đặt các đối tượng theo cách tương tự cho đến khi bạn tắt nó đi. Đây là một tính năng tự động vì robot không cần sự can thiệp của con người sau khi bạn đã lập trình nó. Tuy nhiên, nhiệm vụ không yêu cầu bất kỳ trí thông minh nào.

Ví dụ 2: Robot thông minh nhân tạo

Hãy tưởng tượng bạn muốn thêm một máy ảnh vào rô bốt của mình. Cái nhìn của robot thuộc loại “nhận thức” và thường yêu cầu các thuật toán AI.

Ví dụ: giả sử bạn muốn rô bốt phát hiện đối tượng mà nó đang thu thập và đặt nó ở một vị trí khác tùy thuộc vào loại đối tượng. Điều này liên quan đến việc chuẩn bị một chương trình thị giác chuyên biệt để nhận biết các loại vật thể khác nhau.

https://pulse.mail.ru/article/chem-otlichaetsya-iskusstvennyj-intellekt-ii-ot-robototehniki