9 Xu hướng Công nghệ nổi trội trong năm 2023

Công nghệ là một lĩnh vực không ngừng phát triển và với sự khởi đầu của một năm mới sẽ xuất hiện những xu hướng mới trong thế giới kỹ thuật.

Không bao giờ là quá sớm để xem xét các xu hướng mới nổi có tiềm năng định hình ngành kỹ thuật trong năm 2023 này!

https://cdn.borntoengineer.com/2022/08/DALL%C2%B7E-2022-08-23-17.07.59-engineer-reading-in-a-chair-in-front-of-a-giant-robot-digital-art-1024x964.jpg

Với rất nhiều công nghệ đang tạo ra những bước nhảy vọt mỗi ngày, 9 xu hướng này có thể giúp bạn hiểu được những gì sắp diễn ra vào năm 2023. Cho dù bạn là sinh viên đang tìm kiếm nguồn cảm hứng hay một kỹ sư mong muốn theo kịp những công nghệ nào đang được ứng dụng, chúng ta hãy tìm hiểu những chuyển động trong ngành công nghệ đầy cảm hứng này!

Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những công nghệ được chú ý nhiều nhất trong thế giới kỹ thuật và vì lý do chính đáng. Cuối năm 2022, ChatGBT đã làm mưa làm gió trên internet khi nó thổi bay những định kiến ​​của chúng ta về AI sẽ trông như thế nào trong thực tế.

AI có tiềm năng biến đổi nhiều ngành công nghiệp, từ cơ khí chế tạo đến y tế. AI có thể giúp nâng cao hiệu quả và độ chính xác trong nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ thiết kế đến kiểm soát chất lượng. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi AI là một trong những xu hướng phổ biến nhất trong ngành kỹ thuật.

 

In 3d

In 3D là một xu hướng khác đang thu hút được nhiều sự chú ý trong thế giới kỹ thuật.

https://cdn.borntoengineer.com/2022/12/engineering.jpg

Công nghệ in 3D cho phép tạo các đối tượng ba chiều từ một file kỹ thuật số. Công nghệ này có rất nhiều ứng dụng, từ tạo nguyên mẫu đến sản xuất các sản phẩm sử dụng cuối cùng. Ngoài ra, in 3D có thể được sử dụng để tạo ra các sản phẩm tùy chỉnh theo yêu cầu của khách hàng, lý tưởng cho sản xuất hàng loạt nhỏ hoặc các mặt hàng sử dụng một lần.

Năm 2022 chứng kiến ​​nhiều cải tiến gia tăng hơn trong công nghệ và nhiều nhà sản xuất lớn hơn bắt đầu chuyển sang kỹ thuật in 3D trong quy trình sản xuất của họ.

Tương tác thực tế ảo

Tương tác thực tế ảo (AR) là một công nghệ áp đặt hình ảnh, âm thanh và các đầu vào giác quan (thông tin thu được từ giác quan) khác do máy tính tạo ra vào thế giới thực. Trong lĩnh vực kỹ thuật, AR có tiềm năng cách mạng hóa cách các kỹ sư thiết kế, trực quan hóa và thử nghiệm các sản phẩm và hệ thống.

AR đã được sử dụng để đào tạo và giáo dục trong lĩnh vực kỹ thuật. Nó cho phép sinh viên và công nhân học và thực hành các kỹ năng trong môi trường mô phỏng, giảm nhu cầu đào tạo thực tế tốn kém và mất thời gian.

Tuy nhiên, trong vài năm tới AR sẽ được sử dụng nhiều hơn trong ngành kỹ thuật vì nó cải thiện quy trình thiết kế. Các kỹ sư có thể sử dụng AR để trực quan hóa và tương tác với các mô hình 3D thiết kế của họ trong thời gian thực, cho phép họ đưa ra quyết định sáng suốt hơn và nắm bắt các lỗi thiết kế sớm hơn trong quy trình. Điều này có thể giúp giảm nhu cầu về nguyên mẫu thực và đẩy nhanh quá trình thiết kế tổng thể.

 

Chúng ta hy vọng sẽ thấy AR được sử dụng trong quy trình chế tạo để giúp công nhân lắp ráp và bảo trì các hệ thống phức tạp. Ví dụ: AR có thể cung cấp hướng dẫn trực quan hoặc làm nổi bật các bộ phận hoặc thành phần cụ thể cần chú ý, giúp quy trình trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Nhìn chung, AR có khả năng tác động đáng kể đến lĩnh vực kỹ thuật bằng cách cải thiện hiệu quả, giảm chi phí và nâng cao quy trình thiết kế và chế tạo.

 

Internet vạn vật

Thuật ngữ internet vạn vật (IoT) thường dùng để chỉ một loạt các thiết bị khác nhau bao gồm xe cộ, thiết bị gia dụng và các vật dụng khác được kết nối với internet và có thể thu thập cũng như trao đổi dữ liệu.

Điều này có nghĩa là IoT có rất nhiều ứng dụng tiềm năng trong kỹ thuật, từ hệ thống giám sát và điều khiển đến phân tích dữ liệu và bảo trì dự đoán.

 

Rất khó để dự đoán chính xác Internet of Things (IoT) sẽ diễn ra như thế nào vào năm 2023 vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tiến bộ công nghệ, nhu cầu thị trường và sự phát triển luật định.

Tuy nhiên, thập kỷ qua đã chứng kiến ​​một số xu hướng lớn đã diễn ra và những xu hướng này có khả năng tiếp tục định hình bối cảnh IoT:

Tăng khả năng kết nối: Số lượng thiết bị IoT dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng nhanh, dẫn đến lượng dữ liệu được tạo và chia sẻ cũng tăng lên. Điều này sẽ đòi hỏi những cải tiến về công nghệ mạng và cơ sở hạ tầng để hỗ trợ khối lượng dữ liệu và thiết bị ngày càng tăng.

Bảo mật và quyền riêng tư cao hơn: Khi IoT trở nên phổ biến hơn, những lo ngại về bảo mật và quyền riêng tư sẽ trở nên cấp bách hơn. Điều này có thể sẽ dẫn đến việc phát triển các biện pháp bảo mật mạnh mẽ hơn và áp dụng các tiêu chuẩn và quy định mới để bảo vệ chống lại các cuộc tấn công mạng và vi phạm dữ liệu.

Tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy: IoT tạo ra lượng dữ liệu khổng lồ, có thể được phân tích bằng AI và thuật toán học máy để trích xuất những hiểu biết có giá trị và tự động hóa các quy trình. Điều này có thể sẽ dẫn đến việc áp dụng rộng rãi các công nghệ này trong hệ sinh thái IoT.

Khả năng tương tác tốt hơn: Khi số lượng thiết bị và hệ thống IoT tăng lên, việc chúng có thể giao tiếp và tương tác với nhau ngày càng trở nên quan trọng. Điều này sẽ yêu cầu phát triển các giao thức và tiêu chuẩn chung để tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng tương tác.

Sự gia tăng của điện toán biên: Khi khối lượng dữ liệu do IoT tạo ra tăng lên, việc truyền tất cả dữ liệu này lên đám mây để xử lý sẽ trở nên không thực tế. Điều này sẽ dẫn đến sự phát triển của điện toán cạnh, trong đó dữ liệu được xử lý tại nguồn, gần hơn với các thiết bị tạo ra nó.

Có khả năng IoT sẽ tiếp tục phát triển và tiến hóa trong vài năm tới, mang lại những thay đổi đáng kể cho nhiều ngành công nghiệp và ứng dụng.

An ninh mạng

Khi ngày càng có nhiều thiết bị được kết nối với internet, an ninh mạng ngày càng trở thành mối quan tâm quan trọng đối với các kỹ sư hệ thống.

 

https://cdn.borntoengineer.com/2022/12/ai-1024x716.jpg Các kỹ sư phải thiết kế các hệ thống an toàn trước các cuộc tấn công từ tin tặc hoặc phần mềm độc hại. Ngoài ra, các kỹ sư cũng phải xem xét cách bảo vệ quyền riêng tư của dữ liệu và đảm bảo tuân thủ các quy định về bảo mật dữ liệu.

Năm tới sẽ chứng kiến ​​sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy. Các công nghệ máy học và trí tuệ nhân tạo mới đang được sử dụng ngày càng nhiều trong lĩnh vực an ninh mạng để tự động hóa việc phát hiện mối đe dọa, ngăn chặn các cuộc tấn công và ứng phó với các sự cố. Những công nghệ này dự kiến ​​sẽ tiếp tục phát triển và được áp dụng rộng rãi hơn trong những năm tới.

Trong EU từ lâu đã chú trọng nhiều hơn đến quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu. Chúng ta vẫn chưa thấy sự sụp đổ của Brexit ở Vương quốc Anh và những gì sẽ được giữ lại từ Quy định Chung về Bảo vệ Dữ liệu (GDPR) hiện tại khi các luật mới thay thế nó được soạn thảo. Khi tầm quan trọng của quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu tiếp tục tăng lên, các tổ chức dự kiến ​​sẽ tập trung nhiều hơn vào việc bảo mật thông tin cá nhân và thông tin nhạy cảm. Điều này có thể liên quan đến việc áp dụng các quy định và công nghệ mới, chẳng hạn như các giải pháp mã hóa, nhận dạng và quản lý truy cập (IAM).

Sự gia tăng liên tục của xe điện

Việc sử dụng xe điện (EV) dự kiến ​​sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới, do nhiều yếu tố thúc đẩy bao gồm lo ngại về biến đổi khí hậu, chi phí pin giảm và các ưu đãi của chính phủ.

https://cdn.borntoengineer.com/2022/12/ev-1024x866.jpg Rất khó dự đoán quỹ đạo chính xác của thị trường xe điện vào năm 2023 nhưng chúng ta hy vọng chi phí sẽ tiếp tục giảm khi giá pin giảm và hiệu quả sản xuất được cải thiện. Cơ sở hạ tầng sạc có sẵn rộng rãi hơn khi số lượng xe điện chạy trên đường tăng lên, nhu cầu về cơ sở hạ tầng sạc cũng sẽ tăng lên. Chính phủ, các công ty tiện ích và công ty tư nhân có khả năng đầu tư vào việc phát triển các trạm sạc mới để hỗ trợ số lượng xe điện ngày càng tăng.

Tuy nhiên, rất có thể các kỹ sư đang làm việc trên các hệ thống hoàn toàn mới để hỗ trợ xe điện khi các mô hình kinh doanh mới xuất hiện. Chúng ta hy vọng sẽ thấy sự tăng trưởng của thị trường xe điện dẫn đến sự phát triển của các công nghệ mới như ứng dụng đi chung xe chỉ dành cho xe điện và các dịch vụ dựa trên thuê bao, tận dụng các đặc điểm độc đáo của xe điện.

Sự phát triển của năng lượng tái tạo

Các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và năng lượng gió đang ngày càng trở nên phổ biến.

Điều này là do sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm chi phí giảm và các ưu đãi của chính phủ. Chúng ta thấy không có lý do gì để sự bùng nổ năng lượng tái tạo chậm lại trong năm mới khi công nghệ này trở nên hợp lý và đáng tin cậy hơn.

Sự phát triển của dữ liệu lớn

Dữ liệu lớn là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các tập dữ liệu lớn có thể được phân tích để phát hiện các mẫu và xu hướng. Những khối lượng lớn dữ liệu được tạo và thu thập bởi các tổ chức này có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau như phương tiện truyền thông xã hội, cảm biến và hồ sơ giao dịch. Dữ liệu này thường quá lớn và phức tạp để xử lý và phân tích bằng các phương pháp truyền thống, đồng thời yêu cầu các công cụ và công nghệ chuyên dụng để trích xuất giá trị từ dữ liệu đó.

Dữ liệu lớn ngày càng trở nên quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp, vì nó có thể được sử dụng để nâng cao hiệu quả và đưa ra quyết định tốt hơn.

Dữ liệu lớn có tiềm năng biến đổi nhiều ngành và lĩnh vực, vì nó cho phép các tổ chức hiểu rõ hơn và đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu có thể cải thiện hiệu quả, giảm chi phí và thúc đẩy đổi mới. Nó có khả năng tác động đáng kể đến lĩnh vực kỹ thuật bằng cách cho phép các kỹ sư hiểu rõ hơn và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu có thể cải thiện hiệu quả, giảm chi phí và thúc đẩy đổi mới.

Các kỹ sư sẽ sử dụng dữ liệu lớn để phân tích và tối ưu hóa thiết kế sản phẩm và hệ thống. Ví dụ: họ có thể sử dụng dữ liệu từ mô phỏng, cảm biến và các nguồn khác để xác định các khu vực cần cải thiện và tối ưu hóa hiệu suất của thiết kế hoặc sử dụng dữ liệu đó để dự đoán thời điểm thiết bị có khả năng hỏng hóc, cho phép các kỹ sư chủ động lên lịch bảo trì và sửa chữa. Điều này có thể giúp giảm thời gian chết và cải thiện độ tin cậy của hệ thống.

Các kỹ sư cũng có thể sử dụng dữ liệu lớn để giám sát chất lượng sản phẩm và xác định các vấn đề trong thời gian thực, cho phép họ thực hiện hành động khắc phục và cải thiện chất lượng tổng thể của sản phẩm. Công nghệ này có tiềm năng cách mạng hóa cách các kỹ sư làm việc và cho phép họ đưa ra các quyết định sáng suốt hơn và dựa trên dữ liệu, điều này có thể dẫn đến các thiết kế và quy trình hiệu quả và hiệu suất hơn.

Máy tính lượng tử

Điện toán lượng tử là một loại điện toán trong đó thông tin được xử lý bằng các bit lượng tử thay vì các bit cổ điển. Máy tính lượng tử nhanh hơn và mạnh hơn nhiều so với máy tính truyền thống và có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ như mô phỏng và tối ưu hóa.

Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, nhưng máy tính lượng tử có tiềm năng cách mạng hóa nhiều lĩnh vực, bao gồm cả kỹ thuật.

Máy tính lượng tử có thể thực hiện mô phỏng và tính toán tối ưu hóa nhanh hơn nhiều so với máy tính cổ điển, cho phép các kỹ sư nhanh chóng phân tích và tối ưu hóa thiết kế của các hệ thống phức tạp; hoặc có thể dùng để mô phỏng các tính chất của vật liệu ở cấp độ nguyên tử, giúp các kỹ sư thiết kế và tạo ra các vật liệu mới với các tính chất được cải thiện.

Trên thực tế, chúng ta nghĩ rằng máy tính lượng tử có thể không tác động đáng kể đến lĩnh vực kỹ thuật vào năm 2023, nhưng một khi công nghệ này trưởng thành, chúng ta tin rằng nó có thể có một trong những tác động biến đổi nhất đối với lĩnh vực này khi các kỹ sư thực hiện các tính toán và mô phỏng phức tạp nhanh hơn và chính xác hơn nhiều so với hiện tại, dẫn đến các thiết kế và quy trình hiệu quả và hiệu suất hơn… chúng ta có thể chỉ cần xem lại điều này vào năm 2033.