Xe tự hành AGV ứng dụng trong công nghiệp

Giới thiệu

Hiện nay, việc sử dụng xe tự hành AGV (Automated Guided Vehicle) ngày càng phổ biến trong các ngành công nghiệp. Tại Việt Nam, công nghệ này được đánh giá là xu hướng phát triển mới về tự động hóa trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu tiếp cận và ứng dụng xe tự hành trong sản xuất. Với khả năng nhận biết môi trường xung quanh nhờ các cảm biến và có thể tự hoạt động, xe tự hành được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau với nhiệm vụ chính là vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu.

Sự hình thành và phát triển của xe tự hành AGV

Xe tự hành AGV là một thiết bị không người lái được điều khiển qua hệ thống máy chủ để thực hiện vận chuyển trong khu vực sản xuất, nhà kho. Xe tự hành đã xuất hiện trong các nhà máy từ đầu những năm 1950 và được sản xuất bởi Barrett Electronics, ở Illinois. Kể từ đó đến nay, AGV được ứng dụng khắp các nơi trên thế giới bởi những lợi ích nó đem lại.

Tháng 3-2012, Amazon đã mua lại công ty làm Robot Kiva System và đưa 100.000 robot tự hành vào 25 trên tổng số 149 kho của họ.

Tăng năng suất và giảm chi phí lao động là những yếu tố chính thúc đẩy nhu cầu về thiết bị tự động. Nhu cầu về AGV dự kiến ​​sẽ tăng do quá trình tự động hóa vận chuyển ngày càng mở rộng trong các ngành công nghiệp.

Tại Việt Nam, xe tự hành đã được ứng dụng vận chuyển hàng hóa trong các nhà máy sản xuất công nghiệp và nhà kho thông minh. Tiên phong trong việc ứng dụng xe tự hành AGV vào nhà máy đã đem lại hiệu quả to lớn có thể kể tới một số đơn vị như: Vinamilk, Thaco Trường Hải, v.v.

AGV được sử dụng trong nhà kho của Vinamilk

Hiệu quả ứng dụng xe tự hành AGV trong công nghiệp

Công nghệ xe tự hành AGV đã được nghiên cứu và ứng dụng trong các nhà máy sản xuất, nhà kho thông minh với các chức năng khác nhau đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp.

AGV kéo hàng

(Towing AGV)

AGV chở hàng

(Unit Load AGV)

       AGV nâng

      (Fork AGV

Xe AGV kéo hàng có tính linh hoạt cao, phù hợp vận chuyển tải trọng lớn với các thiết bị có bánh xe di chuyển. Xe AGV chở hàng được trang bị hệ thống băng tải chuyển tiếp hàng hóa từ các công đoạn trước, phù hợp vận chuyển hàng hóa nhỏ gọn. Xe AGV nâng ngoài việc vận chuyển còn có thể nâng hàng hóa lên cao với tải trọng lớn. Tuy nhiên, chi phí đầu tư xe AGV nâng cao hơn dòng xe thông thường bởi thiết kế phức tạp.

Hiệu quả trong việc ứng dụng xe tự hành AGV trong công nghiệp có thể kể đến như sau:

Giảm chi phí nhân công

Việc ứng dụng xe tự hành AGV giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp. Cụ thể, thay vì phải chi trả cho các khoản lương, bảo hiểm, đóng thuế cho nhân viên, doanh nghiệp chỉ cần đầu tư một lần duy nhất cho việc nghiên cứu phát triển hoặc mua mới xe tự hành.

Tăng độ an toàn

Xe tự hành AGV được tích hợp các công nghệ hiện đại như camera ứng dụng trí tuệ nhân tạo, hệ thống cảm biến phát hiện vật cản và tránh va chạm; cho phép hoạt động an toàn quanh con người, máy móc trong nhà máy. Hơn nữa, xe AGV có thể hoạt động trong các điều kiện mà con người không thể vận hành trực tiếp như ở nhiệt độ quá cao, quá lạnh hoặc môi trường độc hại.

Tăng độ chính xác và năng suất

Khi con người làm việc có thể gây ra sai lỗi do một số nguyên nhân như mất tập trung, mệt mỏi khi làm việc lâu,…. Việc thay thế con người bằng xe AGV sẽ giảm khả năng gây ra sai lỗi và thiệt hại cho hệ thống. Ngoài ra, xe tự hành AGV có khả năng hoạt động liên tục 24/7, giúp giảm lãng phí chờ đợi và tăng

năng suất công việc. 

Kết luận

Xe tự hành AGV là một bước tiến công nghệ trong việc tự động hóa sản xuất công nghiệp, với khả năng đồng bộ hệ thống máy chủ quản lí nhà kho và hệ thống sản xuất có thể giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động và tăng tính an toàn so với vận chuyển truyền thống. Xe tự hành AGV mang đến những lợi ích vượt trội trong việc áp dụng khoa học công nghệ hiện đại vào trong quy trình sản xuất, là nền tảng cơ sở để xây dựng những quy trình tự động hóa với những thiết bị máy móc hiện đại trong tương lai.