Các xu hướng kỹ thuật cơ khí mới –xu hướng tương lai giúp phục hồi hậu Covid-19

Kỷ nguyên cách mạng kỹ thuật số hiện nay cùng với những tiến bộ trong tích hợp công nghệ đã đưa một số ngành xích lại gần nhau hơn, thúc đẩy sự phụ thuộc lẫn nhau của chúng về một tương lai hồi phục và phát triển kinh tế hậu Covid 19 để tạo ra một mối quan hệ cộng sinh trong các lĩnh vực khác nhau.

Trong chuỗi các bài tiếp theo của chủ để Chuyển đổi số trong lĩnh vực cơ khí, chúng tôi tiếp tục đưa ra những xu hướng và kinh nghiệm của thế giới để các doanh nghiệp Việt nắm bắt thông tin tránh bỏ qua và tụt hậu.

Kỹ thuật cơ khí là ngành lâu đời nhất của các kỹ thuật nhưng hiện nay, nó đã được tích hợp những xu hướng mới phù hợp với thế giới hiện đại của chúng ta. Đây là những điều mà các kỹ sư cơ khí và toàn ngành cơ khí cần nhận biết.

Với đại dịch Covid-19 đang diễn ra, các doanh nghiệp đã chuyển hoạt động của họ sang các nền tảng trực tuyến trong khi mọi người buộc phải sử dụng lối sống làm việc tại nhà để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Những thay đổi mang tính cách mạng trong ngành cùng với sự sụt giảm nghiêm trọng các cơ hội sẵn có trong thời kỳ này đã gây ra những tác động lớn đến, đội ngũ nhân sự của các nhà máy cơ khí và  sinh viên tốt nghiệp trên toàn thế giới.

Những nỗ lực cắt giảm chi phí hoạt động đã tạo ra một cuộc cạnh tranh gay gắt để trở thành một phần của lực lượng lao động trong một số lĩnh vực và các nhà tuyển dụng đã đặt ra các yêu cầu cao hơn và tinh tế hơn từ các chuyên gia làm việc trẻ hơn của họ.

Những sinh viên trẻ mới tốt nghiệp không chỉ được yêu cầu phải xuất sắc trong lĩnh vực của họ về mặt học thuật mà còn phải có hiểu biết thực tế tổng thể cùng với kiến ​​thức chuyên môn kết hợp trong các môn học khác.

Họ cũng được yêu cầu có khả năng giải quyết vấn đề và kỹ năng phân tích, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý và khả năng làm việc trong các nhóm khác nhau.

Trong những năm qua, một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng lớn là lĩnh vực cơ khí chế tạo.

Được coi là một trong những ngành lâu đời nhất trong kỹ thuật, nó cũng là ngành rộng nhất do sự kết hợp của nó với các nghiên cứu dân dụng, hóa học và công nghiệp.

Do đó, đây là một nghiên cứu phổ biến được lựa chọn vì sinh viên tốt nghiệp trong lĩnh vực này thường được tìm thấy trong các môi trường làm việc khác nhau trải dài một số ngành công nghiệp và có nhu cầu cao do quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng.

Kỹ thuật cơ khí không còn giới hạn trong một lĩnh vực thích hợp và đã chuyển sang một số chuyên môn khác bao gồm CAD / CAM, AI & ML, IoT, v.v.Trong những năm qua, một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng lớn là lĩnh vực cơ khí chế tạo.

1. CAD / CAM (Thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính và sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính)

CAD / CAM là phần mềm sử dụng các phương pháp dựa trên máy tính để mã hóa dữ liệu hình học, trong đó các quá trình thiết kế và chế tạo máy móc tự động được tích hợp rất cao.

Trong khi CAD chủ yếu được sử dụng để tạo ra các thiết kế, CAM là sự điều khiển của các máy công cụ trong quá trình sản xuất các bộ phận.

Cái trước giúp các nhà thiết kế và cái sau giúp giảm chi phí sản xuất. Cả hai phần mềm này đều yêu cầu máy tính mạnh.

2. Thiết kế bộ trao đổi nhiệt

Bộ trao đổi nhiệt là hệ thống hoạt động bằng cách truyền nhiệt từ nơi này sang nơi khác giữa hai hoặc nhiều chất lỏng.

Nó là một hệ thống tạo điều kiện cho việc truyền nhiệt một cách dễ dàng mà không thực sự truyền trực tiếp chất lỏng. Chúng là những bộ phận rất quan trọng của hệ thống pin nhiên liệu cho các chức năng quản lý nhiệt.

Lĩnh vực kỹ thuật cơ khí gần đây đã có rất nhiều phạm vi trong việc thiết kế các thiết bị trao đổi nhiệt tiết kiệm năng lượng, hiệu quả và bền lâu.

3. Công nghiệp sản xuất thông minh 4.0 và IoT (Internet of Things)

Nói một cách dễ hiểu, sản xuất thông minh là một hệ thống sản xuất có thể có tốc độ, cấu trúc và trách nhiệm giải quyết các vấn đề, để mang lại một cấu trúc hợp tác, tích hợp hoàn toàn trên tất cả các đầu của chuỗi cung ứng.

Nó đảm bảo đáp ứng theo thời gian thực, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong nhu cầu của khách hàng và các điều kiện thay đổi của mạng lưới cung cấp. Nó được gọi là Công nghiệp 4.0 vì đây là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong đó ý tưởng về sản xuất thông minh xuất hiện.

Ngành công nghiệp thông minh này đã giúp cải thiện chất lượng sản phẩm, cải thiện việc sử dụng tài sản của bạn, v.v. cùng với IoT, là một hệ thống liên kết với nhau kết nối các thiết bị, máy móc cơ khí, con người, đồ vật, v.v. để giúp truyền dữ liệu qua mạng bằng UID (Số nhận dạng duy nhất) .

4. Trí tuệ nhân tạo và máy học

AI là công nghệ mà một cỗ máy cố gắng mô phỏng hành vi của con người. Đó chắc chắn là tương lai của mọi ngành vì AI đang được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực công nghệ đang phát triển như robot, VR, IoT,…